Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray, di sản ASEAN độc nhất vô nhị ở Tây Nguyên

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray nổi tiếng nhiều điểm hấp dẫn, mang đến trải nghiệm tuyệt vời dành cho người yêu thích khám phá thiên nhiên. Du lịch Kon Tum còn khá mới mẻ đối với nhiều người, chính vì vậy MIA.vn hi vọng bạn sẽ cảm nhận được nét đẹp thú vị của vùng đất này qua hình ảnh của địa điểm trên.

Địa chỉ: Ngã ba Đông Dương, tỉnh Kon Tum.

Giờ mở cửa: 8h đến 18h (chủ nhật đóng cửa.

SĐT liên lạc: 0260 3821 189

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray nằm ở ngã ba Đông Dương Việt Nam, thuộc địa phận hai huyện ở tỉnh Kon Tum. Đó là huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi. Trên thực tế, phía Tây giáp với Campuchia, còn Lào giáp phía Tây Bắc của khu bảo tồn. Nơi đây sở hữu núi rừng trùng điệp, sông, suối, thác, hồ bạt ngàn rộng lớn. Tất cả đều giúp khu bảo tồn Chư Mom Ray trở thành địa điểm nổi tiếng và quan trọng bậc nhất ở Việt Nam. Điều này tạo nên một tiềm năng phát triển hứa hẹn nhiều sự đột phá. Trong tương lai, Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray trở thành một vùng bảo tồn thiên nhiên xuyên quốc gia khi sở hữu hệ sinh thái đặc trưng của khu vực Đông Nam Á. 

Ở Việt Nam, Vườn Quốc Gia có hệ sinh thái đa dạng và phong phú đang chiếm số lượng lớn. Chính vì thế, tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, trở về với thiên nhiên, khám phá nhiều điều thú vị về hệ sinh thái ở đây ngày càng phát triển và thu hút đông đảo nhiều bạn giới trẻ yêu thích. Ngoài ra, khi nhắc đến tỉnh thành Kon Tum, mọi người thường nghĩ đến hình ảnh đất đỏ khô cằn, rừng cà phê bạt ngàn trải dài đến tận chân trời... Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray sẽ giúp bạn thêm phần yêu thích tỉnh thành này bên cạnh các hình ảnh trên.

Hiện nay, Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray có tổng diện tích rừng đặc dụng khoảng 54.583 ha, rừng sản xuất 1.665 ha và vùng đệm 188 ha. Đây là khu vườn quốc gia được hình thành từ khu bảo tồn thiên nhiên Chư Mom Ray với tổng diện tích 56.000 ha. Theo chuyên mục cẩm nang du lịch, nơi đây được biết đến là khu vườn quốc gia duy nhất của Việt Nam tiếp giáp với hai láng giềng. Lào và Campuchia là hai quốc gia nước bạn của Việt Nam. Đặc biệt là, Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray nằm cạnh Vườn Quốc Gia Virachey của Campuchia và Khu bảo tồn Đông Nam Ghong của Lào. Do đó, diện tích rừng toàn bộ của khu vực này rơi vào khoảng 700.000 ha tạo thành một khu bảo tồn xuyên quốc gia. Điều đó có nghĩa Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray cực kỳ có ý nghĩa về việc bảo tồn đa dạng sinh học, xứng đáng trở thành một điểm đến lý tưởng dành cho các tín  đồ đam mê du lịch phượt và khám phá thiên nhiên.

Xem thêm: Khám phá Chèo sub ở Làng Kon Kơtu thú vị ở Kon Tum

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray được hình thành từ khu bảo tồn thiên nhiên cùng tên với tổng diện tích 56.000 ha. Nơi đây được biết đến là khu vườn quốc gia duy nhất của Việt Nam tiếp giáp với hai láng giềng, đó là Lào và Campuchia

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray cực kỳ có ý nghĩa về việc bảo tồn đa dạng sinh học, xứng đáng trở thành một điểm đến lý tưởng dành cho các tín  đồ đam mê du lịch phượt và khám phá thiên nhiên

Theo kinh nghiệm du lịch của nhiều bạn trẻ, Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray là địa điểm khám phá thú vị, dễ dàng lui tới. Nơi này chỉ cách thị xã Kon Tum (tỉnh Kon Tum) khoảng chừng 30km về hướng Tây Bắc. Vì nằm trên địa phận 2 huyện của tỉnh thành này nên có rất nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn gần Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray. Trong đó có thể nhắc tới như Thác Yaly, đường mòn Hồ Chí Minh, cửa khẩu quốc tế Bờ Y... Nếu bạn đến Pleiku - Kon Tum 3N3D, hãy nhớ check-in hết tất cả những địa điểm chúng mình đã kể trên nhé.

Trên đường đi tới Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray khá thuận lợi và có nhiều cảnh đẹp. Hai hàng lối đi của cung đường trải dài bóng cây xanh mát rượi, không khí mát mẻ trong lành, cực kỳ thích hợp để bạn đứng lại để chụp vài tấm ảnh lưu lại kỉ niệm. Bên cạnh đó, trong quá trình di chuyển, bạn cũng có thể nghỉ ngơi và thưởng thức nhiều món ăn đặc sản Kon Tum như: lẩu gà lá sâm, gà nướng cơm lam, các món nướng trong lồ ô...

Do đó, theo cẩm nang du lịch của MIA.vn, bạn nên sử dụng phương tiện xe máy đi đến Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray để có thể cảm nhận một chân thật nhất nét đẹp hoang dã và không kém phần thơ mộng của tỉnh thành này.

Trong tương lai, Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray trở thành một vùng bảo tồn thiên nhiên xuyên quốc gia khi sở hữu hệ sinh thái đặc trưng của khu vực Đông Nam Á

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray được mọi người công nhận là khu bảo tồn có quy mô diện tích xuyên quốc gia và có tầm quan trọng đặc biệt đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Tổng diện tích rừng của Chư Mom Ray bao gồm các xã Sa Loong, Bờ Y (huyện Ngọc Hồi) và Rờ Kơi, Sa Nhơn, Sa Sơn, Mô Rai, Ya Xiêr thuộc thị trấn Sa Thầy (huyện Sa Thầy). Đây được xem là nơi sinh sống của hầu hết các dân tộc thiểu số của Tây Nguyên, trong đó nổi bật nhất là người Gia Rai và người Rơ Măm.

Hệ thực vật của rừng Chư Mom Ray được biết đến khá phong phú, đa dạng về số loài và trạng thái. Không những thế, khu bảo tồn thuộc tỉnh Kon Tum này được đánh giá là một trong những Vườn Quốc Gia lớn nhất của Việt Nam. Dựa vào số liệu đã thống kê, Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray hiện nay có khoảng 1534 loài thực vật. Trong đó, số loài thực vật quý hiếm chiếm 113 loài thuộc họ phong lan, ngành hạt trần... Ngoài ra, các loài họ dầu, lớp tuế, kim giao, thông tre, trắc, cẩm lai... cũng chiếm một số lượng lớn, góp phần xây dựng giá trị bền vững cho hệ thực vật của khu bảo tồn.

Hệ động vật đã ghi nhận hơn 718 loài, bao gồm động vật có vú, chim, bò sát, lưỡng cư, cá nước ngọt, côn trùng. Trong đó, chim chiếm số lượng lớn nhất với 275 loài. Bò sát ít đa dạng nhất trong hệ động vật khi chỉ có 41 loài. Một số loài động vật quý hiếm có tên trong sách Đỏ Việt Nam và thế giới: vượn đen má hung, mang Trường Sơn, bò tót, hổ Đông Dương, voi, gấu ngựa, beo lửa... chim hồng hoàng, công, đại bàng đất...

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray hiện đang sở hữu nhiều nguồn gen quý bên cạnh sự đa dạng hệ sinh học của chúng. Do đó, nơi này đã được Hiệp hội các nước Đông Nam Á công nhận là di sản ASEAN từ cách đây hơn 15 năm. 

Hệ thực vật của rừng Chư Mom Ray được biết đến khá phong phú, đa dạng về số loài và trạng thái

Càng ngày Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray càng thu hút đông đảo thực khách bởi sự trù phú của hệ động thực vật và tìm năng phát triển du lịch sinh thái. Không những thế, đối với Kon Tum, sự phát triển du lịch Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray gắn liền với chủ trương phát triển du lịch toàn diện của tỉnh thành này. Đến với tỉnh thành Kon Tum du lịch, đặc biệt là khám phá nét đẹp của Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray, bạn sẽ có điều kiện được thám hiểm rừng và tham quan nhiều di tích lịch sử nổi tiếng. Các điểm đến như đường Trường Sơn, ngục tù Kon Tum, địa danh H67 - căn cứ địa của bộ đội Tây Nguyên, sân bay Phượng Hoàng... là minh chứng lịch sử trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ oanh liệt, hào hùng.

Không những thế, bạn sẽ còn được tìm hiểu về cuộc sống và văn hóa của dân tộc thiểu số ở đây. Nếu may mắn, bạn nên trải nghiệm cuộc sống đời thường của đồng bào dân tộc nơi đây bằng cách nghỉ ngơi trong nhà rông hoặc nhà cộng đồng thoáng mát. Mỗi một hành trình đều mang đến cho bản thân những trải nghiệm và cảm xúc khác nhau. Do đó, cùng sinh hoạt và thưởng thức các món ăn đặc sản Tây Nguyên là những việc làm mà bạn chắc chắn không nên bỏ qua.

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray càng thu hút đông đảo thực khách bởi sự trù phú của hệ động thực vật và tìm năng phát triển du lịch sinh thái

Dựa vào số liệu đã thống kê, Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray hiện nay có khoảng 1534 loài thực vật. Trong đó, số loài thực vật quý hiếm chiếm 113 loài

Ngoài đi du lịch ở Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray, bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị như: ghé thăm Rừng Lồ Ô để tận mắt chứng kiến hình ảnh bạt ngàn bát ngát của cây xanh, hòa mình vào thiên nhiên để chiêm ngưỡng Thác Đắk Ke nổi tiếng hay tận mắt chứng kiến hình ảnh thiên nhiên hoang dã lãng mạn ở trong rừng... Còn rất nhiều điểm đến thú vị ở Kon Tum mà MIA.vn đợi bạn khai phá. Hi vọng bạn sẽ có nhiều kỉ niệm đẹp và mang đến cho bản thân những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. 

Chia sẻ