Qui định về hành lý khi đi máy bay

03.10.2017 | 4,337 lượt xem
Máy bay là phương tiện di chuyển phổ biến ngày nay. Tuy vậy, vẫn còn có khá nhiều người vẫn chưa rành quy định về hành lý khi đi máy bay. Việc này làm cho hiện trạng hành lý bị trả về hoặc thậm chí mất luôn. Do đó, bạn cần nắm rõ các quy định trên để tránh vi phạm hay mất mát hành lý của mình nhé.

1Quy định về số lượng hành lý khi đi máy bay

Đối với hành khách hạng Thương gia được phép mang 02 kiện hành lý xách tay, hành khách hạng Phổ thông được phép mang 01 kiện hành lý xách tay. Mỗi kiện hành lý xách tay có trọng lượng không vượt quá 7 kg và có tổng kích thước ba chiều không vượt quá 115cm (tương ứng 56 x 36 x 23 cm (22 x 14 x 9 inches).

Qui định về hành lý khi đi máy bay

Đối với hành lý xách tay vượt quá số lượng, trọng lượng, kích thước theo quy định nêu trên, một số hãng hàng không từ chối vận chuyển hành lý đó như hành lý xách tay, và yêu cầu hành khách làm thủ tục ký gửi hành lý.

Nếu hành trình bay của hành khách có những chặng nối chuyến với những nhà vận chuyển khác, xin hành khách vui lòng tìm hiểu thông tin chi tiết về quy định hành l‎‎ý xách tay của nhà vận chuyển đó và cam kết tuân thủ đúng quy định.

2Những vật dụng xách tay khác được mang lên máy bay

Mỗi hành khách có thể được mang lên máy bay các vật dụng khác ngoài những hành lý hoặc vali được vận chuyển miễn cước theo quy định ở trên, để sử dụng cho mục đích riêng hoặc sử dụng trên máy bay với điều kiện vật dụng này phải được hành khách tự thu xếp bảo quản:

-Một áo khoác, chăn hoặc khăn quàng.

-Một túi xách tay, một ví của phụ nữ hay cặp sách (không đóng gói thành kiện).

-Một cây dù hoặc một cây ba-toong (trừ loại có gậy, hoặc cán ô có đầu nhọn bịt kim loại).

-Một số lượng sách vừa phải và dụng cụ đọc.

-Một máy tính xách tay, một camera loại nhỏ hoặc một ống nhòm.

-Đồ ăn của trẻ em để dùng trên máy bay.

-Xe đẩy tay gấp lại được.

-Nôi trẻ em.

-Một đôi nạng gỗ, các đồ chân, tay giả.

3Các vật dụng bị hạn chế trong hành lý khi đi máy bay

Những vật dụng sở hữu của hành khách có thể được coi như vũ khí hoặc những vật dụng nguy hiểm và bị hạn chế đem lên máy bay bao gồm:

Qui định về hành lý khi đi máy bay

-Tất cả các loại dao, gồm cả các loại dùng để săn bắt và các loại dao khác.

-Gươm, kiếm các loại.

-Dùi cui, gậy tày hoặc những vật tương tự.

-Bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm...

-Súng và đạn của những hành khách có giấy phép sử dụng phải được vận chuyển theo hành lý ký gửi, kể cả những quan chức hoặc nhân viên nhà nước được giao những nhiệm vụ quan trọng như áp giải tội phạm, bảo vệ lãnh tụ... Những người này phải xuất trình súng và đạn trước khi lên máy bay để đảm bảo qui định về an toàn trong vận chuyển hàng không.

Các vật dụng nói trên chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.

Tác giả: Trần Trọng Minh Hiếu

Top 10 bài viết lượt xem nhiều nhất

Hỗ trợ trực tuyến