Quy định hành lý xách tay Vietjet được phép mang lên máy bay

16.09.2023 | 1,780 lượt xem
Quy định hành lý xách tay Vietjet sẽ thay đổi theo loại vé cũng như chuyến bay, do đó hành khách cần kiểm tra cụ thể để chuẩn bị tốt nhất trước chuyến đi. Một số thông tin quan trọng đã được MIA.vn tổng hợp cụ thể thông qua bài viết sau đây.

Hành lý xách tay là các vật dụng hoặc vật phẩm mà hành khách có thể mang theo lên máy bay. Tuy nhiên loại hành lý này sẽ phải tuân thủ theo các quy định cụ thể về kích thước, cân nặng, lượng thể tích chất tỏng tối đa… Với hành lý xách tay Vietjet chúng ta sẽ có những quy định khác so với những hãng hàng không khác.  

Quy định hành lý xách tay Vietjet được phép mang lên máy bay 2

Hành lý xách tay là các vật dụng mà hành khách có thể mang theo lên máy bay

Đối với hãng hàng không Vietjet hành lý xách tay tối đa được mang lên chuyến bay là 7kg cho mỗi khách hàng mua hạng vé Eco và Deluxe (ngoại trừ hành khách là trẻ em dưới 2 tuổi). Khách hàng hạng SkyBoss thì sẽ được mang từ 10 – 14kg tùy theo nhóm đường bay. Còn khách hàng SkyBoss Business sẽ được mang tối đa 18kg.

Nhiều bạn đọc hẳn sẽ quan tâm quy định về hành lý xách tay của Vietjet có bao gồm túi xách hay không. Đáp án chính là có, thế nên chúng ta cần sắp xếp thật cẩn thận trước đó để đảm bảo tổng hành lý xách tay (cả túi và vật dụng bên trong) không lớn hơn 7kg. 

Quy định hành lý xách tay Vietjet được phép mang lên máy bay 3

Với hạng vé Eco và Deluxe có thể mang 7kg hành lý xách tay Vietjet lên máy bay

Ngoài quy định về khối lượng thì kích thước xách tay Vietjet cũng cần được đảm bảo đúng chuẩn. Nếu hành lý quá cồng kềnh thì chúng ta không thể để vừa được khoang chứa trên đầu hoặc dưới chỗ ngồi, còn làm chỗ ngồi có cảm giác không thoải mái. 

Để đảm bảo quy định hành lý xách tay Vietjet 2022 – 2023 bạn cần kiểm tra xem hành lý mình mang theo có chiều dài x rộng x sâu lần lượt không không vượt quá 56cm x 36cm x 23cm không. Bên cạnh đó, chúng ta cũng được phép mang thêm 1 hành lý khác và đáp ứng được các quy định xách tay Vietjet như: 

- Là túi xách nữ hoặc túi đựng thức ăn, sách báo, máy ảnh với kích thước không lớn hơn 30cm x 20cm x 10cm.

- Túi đựng máy tính xách tay có kích thước tối đa là 40cm x 30cm x 10cm.

- Túi đựng áo khoác khi mở ra có độ lớn tối đa không quá 114cm x 60cm x 11cm.

Quy định hành lý xách tay Vietjet được phép mang lên máy bay 4

Hành lý mang theo phải để vừa trong ngăn đựng hành lý trên đầu hoặc chỗ để hành lý dưới sàn

Nhóm vật dụng như chất lỏng và dung dịch được quy định khá nghiêm ngặt từ trước đây. Với hành lý xách tay Vietjet dạng lỏng, dung dịch sẽ được mang lên nếu đáp ứng được các điều kiện quan trọng sau đây. 

4.1 Những chất lỏng hoặc dung dịch được mang lên máy bay Vietjet

- Tất cả các loại đồ uống bao gồm nước.

- Đồ ăn lỏng hoặc nửa lỏng như súp, mật ong, siro… 

- Mỹ phẩm có tem nhãn rõ ràng và đồ dùng vệ sinh cá nhân. 

- Sữa và các loại thức ăn dạng lỏng cho trẻ sơ sinh nếu có em bé đi cùng. 

- Quy định hành lý xách tay của Vietjet cho phép mang theo những loại chất lỏng được mua tại các cửa hàng miễn thuế trong sây bay hoặc mua trên máy bay đã được niêm phong. 

- Thuốc chữa bệnh được bác sĩ kê đơn với thông tin trùng với thông tin người di chuyển. 

Quy định hành lý xách tay Vietjet được phép mang lên máy bay 5

Hành khách được kiểm tra vé và hành lý xách tay mang theo trước khi lên tàu bay

4.2 Quy định hành lý xách tay Vietjet được mang bao nhiêu chất lỏng lên máy bay

Theo quy định hành lý xách tay của Vietjet hiện hành, việc mang được bao nhiêu chất lỏng lên máy bay sẽ có sự khác biệt giữa các chuyến bay quốc tế với các chuyến bay nội địa. 

Với các chuyến bay nội địa: Các loại chất lỏng không cần giới hạn số lượng hay dung tích, miễn là hành khách đảm bảo trọng lượng hành lý xách tay Vietjet Air đúng theo quy định yêu cầu. 

Với các chuyến bay quốc tế: 

- Hành khách bay quốc tế chỉ được mang theo chai lọ chứa không quá 100ml chất lỏng và tổng dung tích không lớn hơn 1 lít/người trong hành lý xách tay Vietjet. Theo đó, nếu hành khách mang chai lọ có số lượng lớn hơn thì cần đóng gói cẩn thận trong vali ký gửi. 

- Các loại đồ uống, rượu, nước hoa, mỹ phẩm… mua trong các cửa hiệu trong sân bay hoặc cửa hàng miễn thuế sẽ được xách tay mang lên mà không giới hạn dung tích. Lưu ý nhỏ là chúng ta cần đậy kín nắp các món hàng. 

- Cuối cùng quy định về hành lý xách tay Vietjet trên các chuyến đi quốc tế yêu cầu chai lọ phải đựng trong một túi nhựa trong suối tối đa 80cm, được dán kín tránh đổ vỡ. Lưu ý nhân viên sân bay có thể kiểm tra dung dịch bên trong túi, nếu không đủ điều kiện thì hành lý sẽ bị từ chối mang lên máy bay. 

Quy định hành lý xách tay Vietjet được phép mang lên máy bay 6

Nếu bạn di chuyển bằng chuyến bay nội địa thì có thể an tâm mang theo chai, lọ không giới hạn dung tích

Những vật dụng có yếu tố gây hại cho sức khỏe, đe dọa tính mạng của hành khách cũng như sự an toàn của chuyến bay sẽ không được phép mang theo. Cụ thể bạn sẽ không được phép mang các vật dụng sau đây lên máy bay Vietjet dưới bất cứ hình thức nào: 

- Chất gây nổ và vật liệu nổ như súng, bom, pháo… 

- Chất dễ cháy lỏng và rắn. 

- Chất tẩy hữu cơ và chất oxy hóa. 

- Đồ dùng có thiết bị báo động. 

- Đồ bị những quốc gia hoặc vùng lãnh thổ mà chuyến bay đến hoặc bay ngang qua cấm vận chuyển. 

- Vật dụng nhọn như dao kéo, diêm, bật lửa… 

Một số loại hành lý xách tay Vietjet bị hạn chế, chỉ được vận chuyển khi đáp ứng đúng quy cách vận chuyển: 

- Thi hài, tro cốt phải đựng trong hộp chứa kín khí, chắn chắn, kèm với giấy chứng tử và kiểm dịch y tế. 

- Thực phẩm có mùi, tươi sống/đông lạnh chỉ được mang theo khi đáp ứng tiêu chuẩn tách múi, đóng hộp, dán băng keo kính miệng để đảm bảo mùi không toát ra ngoài. 

- Rượu hoặc thức uống có cồn từ 24% – 70% được phép mang tối đa 5 lít/người, nếu độ cồn quá 70% thì không được phép mang lên máy bay. 

Quy định hành lý xách tay Vietjet được phép mang lên máy bay 7

Với những đồ dùng cần thiết không đáp ứng yêu cầu quy định hành lý xách tay Vietjet chúng ta nên ký gửi

Đối với hành lý quá cân: Hành khách có thể đóng gói lại đúng theo quy định hoặc chuyển nó sang hành lý ký gửi. Nếu không muốn phải mua thêm hành lý tốn kém thì bạn có thể chuyển bớt vật dụng trong hành lý của mình sang của người đồng hành nếu họ còn thừa cân. 

Đối với hành lý có hàng hóa nguy hiểm: Nếu đó là loại hành lý nguy hiểm nhưng không nằm trong danh mục cấm mang lên máy bay thì hành khách có thể chuyển sang đường vận chuyển hàng hóa, tránh tình trạng bị từ chối chuyên chở hoặc phải trả phí gửi hành lý. 

Hy vọng những thông tin hữu ích về quy định hành lý xách tay Vietjet trên đây sẽ có ích với các bạn đọc. Nhờ đó chúng ta sẽ có được sự chuẩn bị hợp lý cho chuyến bay cũng như tránh tình trạng gặp trục trặc trong các bước thủ tục. 

Tác giả: Trần Trọng Minh Hiếu

Top 10 bài viết lượt xem nhiều nhất