Tất tần tật về bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 2

Vẻ đẹp đậm chất “Pháp” giữa lòng Sài Gòn

- Địa chỉ: 97A P. Đức Chính, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.HCM.

- Giờ mở cửa: 8:00 - 17:00. 

- Giá vé bảo tàng Mỹ thuật được quy định như sau:

 + Người trưởng thành: 30.000 VNĐ/ người;

 + Trẻ em từ 6 đến 16 tuổi, học sinh, sinh viên, người lớn tuổi, người khuyết tật: 15.000 VNĐ/ người;

 + Trẻ em dưới 6 tuổi: Miễn phí vé vào tham quan;

Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh được khởi công xây dựng vào năm 1987 và mãi đến năm 1991 nơi đây mới bắt đầu đi vào hoạt động. Ngày nay, bảo tàng được xem như là địa điểm khám phá nghệ thuật thú vị tại đất Sài Gòn. 

Tất tần tật về bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 3

Địa điểm check-in “so hot” tại Sài Gòn 

Có thể nói, bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh nằm ở vị trí khá đắt địa khi tọa lạc trên khu đất đắt đỏ bậc nhất Sài Gòn. Bốn bề bảo tàng đều giáp với những cung đường lớn của trung tâm thành phố như Phó Đức Chính – Lê Thị Hồng Gấm – Calmette – Nguyễn Thái Bình. Hơn nữa, từ bảo tàng, bạn có thể tham quan thêm nhiều địa danh nổi tiếng khác như chợ Bến Thành, nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập, phố đi bộ Nguyễn Huệ,...

Khi nhìn thấy bảo tàng Mỹ thuật, bạn có thể sẽ bị choáng ngợp bởi phong cách kiến trúc Baroque nổi tiếng của Pháp những năm đầu thế kỷ XX - một diện mạo nguy nga và có phần diễm lệ từ sự giao thoa độc đáo giữa nét đẹp kiến trúc của phương Đông lẫn phương Tây.

Bảo tàng lấy sắc vàng làm màu chủ đạo, tường vàng - mái đỏ, diềm mái được tráng men màu xanh lục cầu kỳ. Chính sự phối trộn tài tình này mà bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh khoác lên mình nét cổ kính, nguy nga và vô cùng nổi bật giữa đất Sài thành tấp nập.

Tất tần tật về bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 4

Choáng ngợp với phong cách kiến trúc Baroque độc đáo

Hơn nữa, khi bước vào bên trong bảo tàng, bạn sẽ phải xuýt xoa ca ngợi khi kiến trúc bên trong được làm cầu kỳ để mang tính nghệ thuật cao. Từng ô kính hoa văn mang đậm phong cách trời  u nằm đối xứng để gọi mời những tia nắng vào soi sáng cả không gian. 

Nếu phần sàn nhà được các kiến trúc sư lát bằng gạch bông đủ kiểu dáng, thì phần cầu thang lại được chăm chút hơn một tí khi được điểm tô bằng những lát đá cẩm thạch sang trọng, tạo nên vẻ đẹp cuốn hút. Chính vì lý do này mà rất nhiều bạn trẻ đều chọn check-in nơi cầu thang mỗi khi đến đây đó

Tất tần tật về bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 5

Kiến trúc xoắn ốc độc đáo nơi cầu thang bên trong bảo tàng  

Tòa nhà tráng lệ này trước đây thuộc về Chú Hỏa và gia tộc nhà họ Hứa, mang trong mình những câu chuyện kỳ bí đã tồn tại trong hơn 100 năm.

Ông Chú Hỏa là một doanh nhân người gốc Hoa và là người giàu nhất Sài Gòn vào nửa đầu thế kỷ XX. Gia đình ông sở hữu nhiều ngôi biệt thự khắp vùng Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn và ông có những đóng góp quan trọng trong việc xây dựng thành phố thời bấy giờ.

Ngoài các biệt thự, ông cũng xây dựng nhiều công trình dân dụng như bệnh viện, chùa chiền để phục vụ cộng đồng Sài Gòn. Một số công trình này vẫn còn tồn tại đến ngày nay như Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, Khách sạn Majestic Sài Gòn, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện đa khoa Sài Gòn, Nhà khách Chính Phủ, Chùa Kỳ Viên, Chùa Phụng Sơn cùng nhiều ngân hàng và trụ sở kinh doanh ở quận 5.

Tất tần tật về bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 6

Vẻ đẹp cổ kính vẫn được bảo tồn đến ngày hôm nay. Ảnh: 1 phút Sài Gòn 

Vào năm 1929, gia đình ông Chú Hỏa đã xây dựng ngôi dinh thự với phong cách Baroque sang trọng và cổ điển, kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc Pháp và Trung Quốc theo bản thiết kế của kiến trúc sư Rivera và đến năm 1934 thì ngôi nhà được hoàn thành.

Sau năm 1975, theo biến động của thời cuộc, ông cùng gia đình rời khỏi Sài Gòn để sang Pháp định cư và tòa nhà này được quân đội tiếp quản. 

Năm 1987, tòa nhà trở thành nơi thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Vào năm 1992, bảo tàng chính thức khai trương hoạt động.

Năm 2012, Bảo tàng được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố. 

Từ đó đến nay, Bảo tàng đã trở thành nơi lưu giữ và trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, các hiện vật cổ quý, tác phẩm điêu khắc và hội họa có giá trị lớn về mặt lịch sử, văn hóa và nghệ thuật.

Vì nằm ở một vị trí khá đắt địa cộng với rất gần các tuyến đường giao thông quan trọng của thành phố nên đường đến đây khá thuận tiện. Bạn phải đi qua các đường Nguyễn Văn Trỗi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, sau đó tới Ban Liên Lạc Tù Chính Trị rồi rẽ vào đường Lý Tự Trọng là đến được bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh nhé.

Nếu bạn lựa chọn xe buýt là phương tiện di chuyển thì có thể bắt một trong những chuyến sau: tuyến 01, 102, 34, 39, 38, 44, 86. 

Tất tần tật về bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 7

Bỏ công đến đây tham quan thật sự rất đáng

Hiện tại, bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM trưng bày và bảo quản rất nhiều đồ vật mỹ thuật mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ cực kỳ cao được làm từ nhiều chất liệu độc đáo như ốc xà cừ, gỗ, gốm,...Để giúp bạn dễ dàng tham quan và chiêm ngưỡng toàn bộ các tác phẩm nghệ thuật trong bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, MIA.vn xin chia sẻ 3 khu vực tham quan chính gồm: 

Tất tần tật về bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 8

Sơ đồ toàn bộ khuôn viên bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM. Ảnh: Bảo tàng Mỹ Thuật Tp.HCM

- Toà nhà thứ nhất: Đây là khu vực trưng bày hơn 21.000 đồ vật mỹ thuật được phân chia thành những bộ sưu tập quý giá. Trong đó phải kể tên những tác phẩm mỹ thuật đương đại như BST Ký họa kháng chiến, hoặc các tác phẩm của các họa sĩ nổi tiếng của trường Đông Dương và Gia Định; hoặc những đứa con tinh thần của những họa sĩ tài ba như Nguyễn Gia Trí, Diệp Minh Châu, Đình Rú, Nguyễn Sáng, Quách Phong,...vốn mang đậm nét đặc trưng mỹ thuật của cả khu vực Tp. HCM và Nam Bộ.

Tất tần tật về bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 9

Tòa nhà thứ nhất hiện là nơi trưng bày của hơn 21.000 tác phẩm nghệ thuật quý giá. Ảnh: Bảo tàng Mỹ Thuật Tp.HCM 

- Tòa nhà thứ hai: Đây là nơi thường xuyên diễn ra các buổi triển lãm nghệ thuật nói chung, mỹ thuật nói riêng. Theo ước tính, mỗi năm sẽ diễn ra từ 10 đến tận 25 đợt trưng bày quy mô lớn các bức tranh từ các họa sĩ Việt Nam lẫn quốc tế (gồm các nước trong khối ASEAN, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Italia…và nhiều quốc gia khác. 

Tất tần tật về bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 10

Tòa nhà thứ hai là nơi diễn ra các buổi triển lãm nghệ thuật. Ảnh: Bảo tàng Mỹ Thuật Tp.HCM

- Tòa nhà thứ ba: Tại khu vực này, bạn sẽ có thể tìm hiểu về mỹ thuật cổ hoặc cận hiện đại, đồng thời có cơ hội chiêm ngưỡng những tác phẩm làm từ chất liệu độc đáo như gốm, gỗ, đá từ các nền văn hóa tiền nhiệm như văn hóa Óc Eo, Chăm Pa,...

Tất tần tật về bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 11

Hình ảnh chính diện tòa nhà thứ ba. Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM

Nhờ có kiến trúc độc đáo và nổi bật, cả ba tòa nhà của bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đều được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật đặc sắc cấp thành phố. 

Xem thêm: 13 địa điểm du lịch Sài Gòn giải mã muôn mặt sức hút của thành phố

Khi ghé thăm bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM, bạn hãy ghi nhớ các quy định sau vào trong cẩm nang du lịch để có những trải nghiệm tuyệt vời mà cũng tránh gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh nhé:

- Hãy lựa chọn trang phục lịch sự khi bạn đến tham quan Bảo tàng.

- Đậu xe đúng nơi quy định, tránh để lung tung làm tắc đường người đến sau nhé. 

- Nếu bạn có nhu cầu cần hướng dẫn viên thuyết minh về các tác phẩm được trưng bày, đừng ngần ngại hỏi các bạn nhân viên tại quầy bán vé hoặc tòa nhà số 1 nhé. 

- Đi đâu người ta cũng đề cao sự an toàn, vì vậy, đến tham quan và thưởng thức Mỹ thuật, hãy chỉ mang một tâm hồn yêu cái đẹp và đừng mang chất cháy nỗ, chất độc hại và vũ khí nhé. 

- Khi vào trong bảo tàng, bạn hãy gửi hành lý, ba lô, túi du lịch đúng nơi quy định nhưng đừng để tiền hoặc vật quý trong hành lý đấy nhé.

- Hãy giữ vệ sinh và cảnh quan môi trường bằng cách không hút thuốc, làm ồn, ngồi lên thành lan can hoặc các khung cửa sổ.

- Các đồ vật chưng bày trong bảo tàng chỉ được ngắm, được ngửi nhưng không được sờ nhé bạn.

- Trong phòng trưng bày thì không được mang đồ ăn vào bạn nhé. Vì mùi thức ăn, hoặc các vụn bánh đôi khi sẽ gây phiền hà đến người xung quanh đó. 

- Quay phim, chụp hình ở trong phòng trưng bày thì bạn phải hỏi nhân viên để được tính thêm phụ phí nhé. 

Tất tần tật về bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 12

Chiếc view xịn xò trong bảo tàng là nơi bạn nên check-in một lần 

Thỏa sức với sở thích sống ảo tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm khó quên khi ở đây chụp góc nào cũng đẹp. Kể từ khi bạn đặt chân đến bảo tàng thì bạn sẽ không thể nào ngừng bấm camera để ghi lại những hình ảnh "nghệ cả củ" mà không gian nơi đây mang lại.

Tất tần tật về bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 13

Đã đẹp thì cái cửa ra vào cũng nghệ 

Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh đậm chất cổ điển là thiên đường sống ảo mà bạn không thể bỏ lỡ. Với sắc vàng chủ đạo và không gian cổ xưa phủ một vẻ đẹp lộng lẫy, từng hành lang, cửa sổ hay nền gạch đều kết tinh thành một tác phẩm nghệ thuật châu Âu.

Tất tần tật về bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 14

Giơ camera lên là luôn có ảnh đẹp

Nơi đây có nhiều góc sống ảo để bạn tha hồ lựa chọn. Ngay từ phía ngoài, bảo tàng đã mang một vẻ đẹp độc đáo với những cửa sổ kính màu và họa tiết. Điều này tạo ra sự cuốn hút và cảm giác tinh tế mà không nơi nào khác trong Sài Gòn có được.

Tất tần tật về bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 15

Thiếu làm sao được chiếc cầu thang hình xoắn ốc cực nghệ này

Hành lang bên trong bảo tàng là điểm dừng chân không thể bỏ lỡ. Những tia nắng chiếu qua cửa sổ, tạo ra không gian hài hòa giữa cổ điển và hiện đại. Những bức ảnh tại đây chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng và luôn miệng tấm tắc khen.

Tất tần tật về bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 16

Dãy hành lang cũng nghệ cả vườn không kém gì chiếc cầu thang xoắn ốc

Dưới đây là một vài góc chụp khác mà MIA.vn đã tổng hợp lại giúp bạn:

- Chiếc hiên ngoài ô cửa sổ:

Tất tần tật về bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 17

Nhìn như vầy đã đủ nghệ chưa nào?

- Một góc chụp khác với chiếc cầu thang lát đá cẩm thạch cổ điển:

Tất tần tật về bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 18

Không cần phải tạo quá nhiều kiểu dáng phức tạp, chỉ việc bước đi thôi là đã có ảnh đẹp

- Chụp hành lang phía bên ngoài bảo tàng:

Tất tần tật về bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 19

Chiếc view này cũng làm cháy máy hàng ngàn du khách rồi đấy 

- Tạo dáng chụp ảnh bên trong khu trưng bày:

Tất tần tật về bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 20

"Giả vờ đang ngắm ảnh đi" là tự nhiên có ảnh đẹp nhé 

- Bảo tàng Mỹ thuật cũng có rất nhiều góc chụp dành cho hội bạn thân (thân ai nấy lo) đấy nhé:

Tất tần tật về bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 21

Mỗi đứa mỗi kiểu, 10 phân vẹn 10 

Tóm lại, bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh luôn là địa điểm sống ảo lý tưởng mà các bạn không thể bỏ qua. Đặc biệt, nếu bạn là một tâm hồn yêu thích nghệ thuật, thì nơi đây sẽ giúp bạn có những trải nghiệm văn hóa nghệ thuật mà không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.