Dù chỉ là một thị trấn nhỏ của vùng núi Tây Bắc thuộc tỉnh Lào Cai, nhưng du lịch Sapa vẫn gây “sốt “ bởi không những sở hữu vẻ đẹp mê mẩn của thiên nhiên hùng vĩ giữa mây núi thơ mộng, mà còn là những món đặc sản Sapa độc đáo, đặc trưng, đậm đà bản sắc dân tộc của những đồng bào thiểu số vùng Tây Bắc. Đã đến nơi này mà chưa ăn thử những đặc sản Sapa thì thật là đáng tiếc nhé bạn ơi!

Nếu nhận là một “fan cứng” của ẩm thực Sapa thì không thể không biết đến món đặc sản nổi tiếng - gà đen. Hầu hết bạn đi khắp các nhà hàng, hay quán ăn, đều thấy bán món này. Gà đen còn gọi là gà ác, mỗi con khá nhỏ, chỉ nặng khoảng 1.2kg. Gà đen được thả chăn nuôi tự nhiên ở Sapa để tự kiếm sống, nên thịt gà rất săn chắc và thơm ngon, được chế biến thành nhiều món như gà hấp, gà xào, gà rán và đặc biệt là gà đen nướng mật ong - món ăn đã “đánh gục" hàng ngàn thực khách khi đến với Sapa.

Gà đen nướng mật ong được tẩm ướp gia vị một cách khéo léo, sau đó phết lên mình một lớp mật ong vàng óng ánh. Bật mí là mật ong này là loại mật ong trên rừng và được người dân trong bản bắt về làm tổ đó! 

Bật mí 6 đặc sản Sapa thơm ngon khiến bạn ăn rồi nhớ mãi 2

Gà đen nướng mật ong ăn cùng bạc hà nữa thì “chuẩn bài”

Đừng nghĩ chế biến món gà đen là dễ, nhưng thật ra trong nhà hàng, các đầu bếp đều là những người có kinh nghiệm lâu năm mới làm món này đúng điệu của Sapa. Món thịt gà đen rất được ưa chuộng và trở thành đặc sản Sapa không thể bỏ qua.

Bật mí 6 đặc sản Sapa thơm ngon khiến bạn ăn rồi nhớ mãi 3

Thịt gà đen không chỉ ngon mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao và chữa nhiều loại bệnh- 

- Gợi ý quán ăn: Nhà hàng A Phủ

- Địa chỉ: 15 Fansipan, Sapa, tỉnh Lào Cai, Việt Nam

- Giờ mở cửa: 09:00 - 23:00

Vẫn là thiếu sót nếu như bỏ qua rau cải mèo, món rau rừng mà thiên nhiên Tây Bắc ban tặng cho Sapa. Loại rau này chỉ sống được ở xứ lạnh khắc nghiệt tại Sapa mà thôi, và thường xuất hiện trong các mâm cơm thường ngày của người Mông nói riêng, và cũng là món ăn của dân tộc vùng cao nói chung.

Bật mí 6 đặc sản Sapa thơm ngon khiến bạn ăn rồi nhớ mãi 4

Rau cải mèo thường có trên những mâm cơm đạm bạc cùng chén canh và cơm trắng. Đơn giản thế thôi mà ngon đến lạ lùng

Cứ mỗi đợt tháng giêng, du khách ghé thăm Sapa thường xuyên săn lùng loại rau này. Rau cải mèo giòn, có vị ngọt nhẹ xen lẫn vị ngăm đắng. Bạn có thể chế biến rau cải mèo thành nhiều món như rau cải mèo xào, luộc, thịt bò cuốn rau cải mèo, hoặc ăn kèm rau với các loại lẩu,... Ngoài ra, đặc sản Sapa rau cải mèo còn có công dụng chữa được nhiều bệnh như đau răng, ngăn ngừa lão hoá, tăng sức đề kháng, da đẹp mịn màng và ngừa ung thư buồng trứng.

Bật mí 6 đặc sản Sapa thơm ngon khiến bạn ăn rồi nhớ mãi 5

Vị ngọt của thịt bò đã được tẩm ướp gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, và vị ngăm ngăm đắng của rau cải mèo, pha trộn với chút vị cay cay từ tương ớt Mường Khương, sẽ khiến bạn khó mà dứt ra được

- Gợi ý quán ăn: Quán nướng Hoàng Liên

- Địa chỉ: số 4 Đường Hoàng Liên, Sapa, tỉnh Lào Cai, Việt Nam

- Thời gian mở cửa: 17:00 - 23:00

Du khách đến Sapa đã nghe rượu táo mèo, rượu chuối hột, rượu Sim San, nhưng loại rượu thơm ngon bậc nhất phải kể đến là rượu San Lùng, được mệnh danh là tiên tửu ở Sapa. Đây là một loại rượu đặc sản nổi tiếng của dân tộc người Dao Đỏ, được sản xuất tại thôn San Lùng. Vì vậy, rượu được lấy tên thôn là San Lùng, có nghĩa là Tam Long (dịch theo nghĩa Hán Việt).

Bật mí 6 đặc sản Sapa thơm ngon khiến bạn ăn rồi nhớ mãi 6

Rượu San Lùng còn giúp giải cảm, trị gió, giảm đau đầu,  trị đau nhức xương và lưu thông khí huyết

Cũng giống như nhiều loại rượu khác, rượu được làm từ gạo. Tuy nhiên, rượu San Lùng được dùng từ loại gạo nương và các loại hạt cao lương đỏ đem ủ lại với lá thảo, được dược hái từ trong rừng sâu.

Bật mí 6 đặc sản Sapa thơm ngon khiến bạn ăn rồi nhớ mãi 7

Những giọt rượu mang ý nghĩa ẩm thực độc đáo và văn hoá dân tộc

Theo truyền thuyết kể lại từ xưa, rượu San Lùng là rượu của các đấng thần tiên trên trời. Các vị Bồ Tát thường phái các vị tiên xuống núi Pò Sèn để mang rượu về. Vì vậy rượu San Lùng không chỉ mang ý nghĩa đặc sản Sapa, mà còn là linh hồn của người Dao Đỏ. 

- Gợi ý quán bán: Rượu Sapa Quốc Cường

- Địa chỉ: 74 Thạch Sơn, thị trấn Sapa, Lào Cai, Việt Nam

Thêm một món đặc sản Sapa mà bạn nhất định phải thử khi đặt chân đến vùng núi Tây Bắc chính là món Thịt trâu gác bếp. Món này ra đời từ rất lâu, có thể bắt nguồn từ dân tộc Thái Đen ở Sơn La. Thịt trâu gác bếp là món ăn quen thuộc của đồng bào miền cao, và thường là món dành để chiêu đãi các khách quý tới. 

Bật mí 6 đặc sản Sapa thơm ngon khiến bạn ăn rồi nhớ mãi 8

Thịt trâu gác bếp có khá nhiều loại, khác nhau cả về cách chế biến và tẩm ướp, nhưng ngon nhất là trâu gác bếp Sơn La

Có nhiều cách chế biến trâu gác bếp, ví dụ như hấp cách thuỷ, nướng than hoa, hay quay lò vi sóng. 

Bật mí 6 đặc sản Sapa thơm ngon khiến bạn ăn rồi nhớ mãi 9

Du khách có thể ăn thịt trâu gác bếp - Đặc sản Sapa, lai rai với rượu hoặc bia đều rất “gì và này nọ” nha

Vào vùng mưa lũ, món thịt trâu gác bếp thường giúp cho người dân bản làng đảm bảo chất dinh dưỡng trong lúc bị cách ly với bên ngoài. Có thể nói, thịt trâu gác bếp là một thứ đặc sản Sapa ngon khó cưỡng và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc nhất cho du khách. Bật mí nhỏ là bạn có thể mua đặc sản này về làm quà nhé!

- Gợi ý quán bán: Viet’s farm

- Địa chỉ: 26 Đồng Lợi, Sapa, Lào Cai, Việt Nam

- Thời gian mở cửa: 8:00 - 23:00

Nổi tiếng với hình ảnh các thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ của núi rừng vùng cao Tây Bắc, không quá bất ngờ khi cơm lam nằm trong danh sách đặc sản Sapa trứ danh. Là một nét ẩm thực đặc trưng phổ biến của những đồng bào dân tộc nơi đây như Nùng, Thái, Dao, Mông,...

Bật mí 6 đặc sản Sapa thơm ngon khiến bạn ăn rồi nhớ mãi 10

“Lam” có nghĩa là nướng bất cứ thứ gì đến khi chín bằng ống nứa

Cơm lam chỉ đơn giản là những hạt gạo cùng với chút muối, được nướng chín trong ống nứa trên than hồng. Nhờ phương pháp này, hạt cơm sẽ hấp thụ được hết hương thơm từ tre nứa mà vẫn giữ được hạt cơm ngon ngọt vốn có. Thực khách có thể ăn với muối mè rang, muối vừng hoặc ăn kèm với thịt nướng tạo nên vị ngon không tưởng.

Bật mí 6 đặc sản Sapa thơm ngon khiến bạn ăn rồi nhớ mãi 11

Trong lúc nướng, ống nứa phải thường xuyên được xoay để cơm chín đều

Đây là món ăn dân dã, đơn giản và mộc mạc của ẩm thực Sapa, đi khắp các hàng quán đều thấy. Chắc chắn món đặc sản Sapa cơm lam sẽ không làm bạn phải thất vọng.

- Gợi ý quán ăn: Quán A Quỳnh

- Địa chỉ: 15 Thạch Sơn, thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cao, Việt Nam

- Giờ mở cửa: 07:00 - 22:30

Một món đặc sản khác ở Lào Cai rất đáng yêu và hấp dẫn là món xôi với 7 sắc cầu vồng, nào là màu nâu, đỏ tươi, đỏ thẫm, màu vàng, xanh vàng, xanh chuối, xanh cửu long, thường được tạo ra từ các loại cây như cây nghệ, cây cẩm hoa, cây hoa vàng,... 

Bật mí 6 đặc sản Sapa thơm ngon khiến bạn ăn rồi nhớ mãi 12

Cách nấu xôi khá công phu, đòi hỏi người nấu cần có sự kiên nhẫn và tỉ mỉ 

Tất cả đều hội tụ vào một nắm xôi bé nhỏ. Đây là món ăn của người dân tộc cao Nùng Dín, và cũng là món ăn tinh thần truyền thống, để tưởng nhớ các anh hùng kháng chiến ngày trước đã anh dũng đánh đuổi giặc ngoại xâm, lấy lại bình yên cho vùng núi này.

Bật mí 6 đặc sản Sapa thơm ngon khiến bạn ăn rồi nhớ mãi 13

Xôi 7 màu đầy mĩ vị, khiến nhìn mãi không nỡ ăn

Mỗi màu của xôi đều mang sắc thái ý nghĩa riêng, ví dụ như màu xanh lá là biểu tượng của mùa xuân, màu đỏ đại diện cho máu của các anh hùng đã hi sinh bảo vệ mảnh đất quê hương, màu vàng biểu tượng cho sự đau thương ly tán của các gia đình có người mất, còn màu đỏ tươi là dành cho chiến thắng hào hùng của dân tộc Nùng Dín,...

Bật mí 6 đặc sản Sapa thơm ngon khiến bạn ăn rồi nhớ mãi 14

Cái dẻo thơm của bếp hương hòa quyện cùng vị hăng của lá rừng sẽ khiến bạn phải ngất ngây khi dùng thử

- Gợi ý quán ăn: Anh Dũng

- Địa chỉ: 06 Xuân Viên, Sapa, tỉnh Lào Cai, Việt Nam

- Giờ mở cửa: 08:00 - 22:30

- Chuẩn bị trang phục thật dày và cả áo ấm để đảm bảo sức khỏe, tránh thời tiết mùa đông lạnh giá của Sapa, tuyết có thể rơi.

- Dù cho “ăn sạch” đặc sản Sapa là “sứ mệnh”, nhưng bạn nên chú ý địa điểm ăn uống uy tín, hợp vệ sinh nhé!

- Bạn có thể thuê xe máy ở Sapa (có thể liên hệ tới khách sạn đang ở) để tha hồ vi vu các đặc sản Sapa với giá “hạt dẻ” 

- Du khách nên mang theo các loại thuốc như cảm sốt, thuốc bao tử và tiêu hoá để tránh bụng của bạn yếu nè!

“Sương sương”  đặc sản tại Sapa có khiến bạn bị “cuồng chân”? Đến Sapa, phải ăn no “sướng” cái bụng rồi mới đủ sức phá đảo tất tần tật những điểm tham quan chứ. Chính vì thế, bạn đừng bỏ qua chúng trong lần đến với Sapa lần sau nhé!