1 Đặc sắc Bún bò Phan Thiết, món ăn gây thương nhớ cho biết bao người
Ắt hẳn mọi người ai cũng biết rằng bún bò là món ăn cộm mác thủ đô Huế thơ mộng. Tuy nhiên, ở phố biển Phan Thiết cũng kịp sở hữu cho riêng mình một phiên bản bún bò thơm ngon, hấp dẫn gây thương nhớ trong lòng bao thực khách. Bún bò Phan Thiết với những cọng bún nhỏ cùng gia vị cà ri bò đậm đà đã thành công chiếm lấy sự yêu thích của bao người. Để rồi giờ đây, mỗi khi nhắc đến phố biển xinh đẹp này, người ta không chỉ nhớ đến những miếng Chả cá Phan Thiết với màu vàng ươm bắt mắt mà còn nghĩ ngay đến những tô bún bò vẫn còn nghi ngút khói.
Xem thêm: Hải sản Phan Thiết, nét cuốn hút đặc trưng miền phố biển nắng gió
Ngoài ra, điều thú vị của món Bún bò Phan Thiết phải kể đến chính tên gọi của đặc sản này. Không sử dụng cái tên “bún bò”, người dân địa phương thường gọi đây là món bún bò dơ hoặc bún bò rau răm. Cái tên này bắt nguồn từ một quán bún bò nằm yên bình trên mặt tiền đường Trần Hưng Đạo. Vốn ngày trước, quán chỉ đơn giản là vài ba chiếc bàn gỗ, dăm ba chiếc ghế mộc, xung quanh là vô vàn những cọng rau răm. Chủ quán khi ấy chỉ bày trên mỗi bàn một chai dấm, dĩa rau răm mà thôi. Thực khách khi vừa ngồi xuống là sẽ có ngay một tô Bún bò Phan Thiết nóng hổi với hai chiếc đũa cắm ở phía trên.
Ai ai khi đến đây cũng đều bưng tô lên, sau đó dùng đũa mà lùa từng cọng bún, sau đó húp xì xụp nước lèo ngọt thanh. Ngoài ra, chính cái tô sành khờn vành đen thui cùng việc thực khách phải tự lặt những cọng rau răm đã làm nên sự độc đáo của món bún này, đến nỗi được gọi là bún bò “dơ” nghe vừa e dè nhưng cũng rất tò mò.
Nét đặc biệt của món Bún bò Phan Thiết phải kể đến cọng bún nhỏ, khác hẳn với món bún bò Huế truyền thống. Ngoài ra, nước lèo của món ăn này cũng không có chút mùi mắm ruốc và cũng chẳng dùng kèm với bất kỳ loại chả nào thường thấy.
Để có thể nấu được một nồi Bún bò Phan Thiết đúng chuẩn, người đầu bếp phải sử dụng một loại gia vị gọi là cà ri bò, tạo nên hương thơm độc nhất vô nhị chỉ riêng vùng đất này mới có mà thôi. Sau khi bày biện nào bún, thịt vào tô, người đầu bếp sẽ chan nước dùng xâm xấp mặt bún, cuối cùng rắc thêm ít đậu phộng rang lên trên để tăng thêm hương vị giòn, bùi, thơm béo hấp dẫn cho mỗi tô Bún bò Phan Thiết.
Ngoài ra, điều đặc biệt của mỗi tô Bún bò Phan Thiết phải kể đến những miếng thịt bò được tẩm ướp gia vị đậm đà. Nếu như bún bò Huế chỉ sử dụng loại thịt nạm được luộc cùng nồi nước dùng thì thịt bò trong món Bún bò Phan Thiết sẽ được mang đi ướp riêng, tạo hương vị đậm đà, nồng nàn khó quên.
Mỗi khi thực khách gọi món, người đầu bếp sẽ sắp bún, thịt vào một cái tô, sau đó thêm các loại gia vị và rau ăn kèm như giá, bắp chuối, rau muống bào sợi, rau thơm cho tăng thêm hương vị. Nếu muốn đậm đà và tròn vị hơn, thực khách có thể vắt thêm tí chanh để kích thích vị giác.
Hấp dẫn là thế, vì vậy không quá ngạc nhiên khi bên cạnh món Gỏi cá Phan Thiết hấp dẫn với hương vị tươi ngon, đậm đà của cá biển và gia vị thì bún bò cũng là món ăn gây thương nhớ trong lòng bao thực khách khi đến đây.
2 Những địa điểm uy tín bạn có thể ghé đến để thưởng thức Bún bò Phan Thiết
Nếu là người lần đầu đến đây và muốn được một lần thưởng thức tô Bún bò Phan Thiết đúng chuẩn, lưu ngay vào Cẩm nang du lịch những gợi ý mà MIA.vn liệt kê nhé: Quán bún bò đường Tuyên Quang, đường Thủ Khoa Huân, quán hẻm Lê Hồng Phong (gần ga Phan Thiết cũ) hoặc quán bún tại chợ Phú Long, v.v. Các quán này đều rất được lòng thực khách địa phương thế nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thưởng thức nhé.
Bún bò Phan Thiết gây thương nhớ với hương vị thơm ngon, khó cưỡng và độc nhất vô nhị, khác hẳn với những phiên bản khác. Trong hành trình vi vu khám phá thành phố biển xinh đẹp này, đừng quên thưởng thức món Cơm gà Phan Thiết cũng rất ngon nữa nhé bạn ơi!