Các địa điểm tâm linh luôn có sức hút kỳ lạ đối với những ai có niềm đam mê khám phá vẻ đẹp trong văn hóa cổ xưa. Ngay tại Sài Gòn, cũng có một điểm đến vô cùng nổi tiếng và thu hút nhiều tín đồ Phật giáo viếng thăm hằng ngày, đó chính là Chùa Bốn Mặt. Cùng MIA.vn khám phá những nét độc đáo của ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng nhất quận 8 này nhé!

Địa chỉ: Số 17, đường Trương Đình Hội, phường 16, quận 8, TP.HCM

Chùa Bốn Mặt, còn được biết đến với tên gọi là Chùa Sùng Chính. Đây là một trong những điểm đến thu hút nhiều khách du lịch và Phật tử đến viếng thăm hằng ngày nhờ lối kiến trúc kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật và tôn giáo.

Kiến trúc tổng thể của Chùa Sùng Chính bao gồm cổng tam quan, tòa Chánh điện, khu nhà ở, trai đường, khuôn viên đặt tượng Quan Thế Âm và các điện thờ khác. Nghệ thuật trong lối kiến trúc của các ngôi chùa cổ Trung Hoa mà điển hình là Chùa Sùng Chính được thể hiện trên các bao hàm, hoàng phi được khắc nhiều câu đối chữ Hán. Mỗi chi tiết trong các khám thờ đều được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ và tinh xảo.

Với lối kiến trúc độc đáo, nghệ thuật điêu khắc tinh xảo và các hoạt động tôn giáo ý nghĩa, Chùa Bốn Mặt là một điểm đến đáng để trải nghiệm nếu bạn muốn hiểu biết nhiều hơn về văn hóa - tôn giáo tại Việt Nam.

Chiêm bái Chùa Bốn Mặt, địa điểm linh thiêng nổi tiếng nhất quận 8 2

Chùa Bốn Mặt là tọa độ tâm linh thu hút nhiều khách du lịch và Phật tử đến chiêm bái kiến trúc tôn giáo đầy tính nghệ thuật

Chùa Bốn Mặt (Chùa Sùng Chính) là ngôi chùa người hoa duy nhất tại Sài Gòn thờ cúng Phật tứ diện được thỉnh về từ Thái Lan. Điện thờ Phật Tứ Diện nằm ở bên trái khuôn viên chùa và được đặt trong khung kính vô cùng uy nghiêm. Theo tín ngưỡng của Phật giáo Thái Lan, Phật Bốn Mặt là một trong những vị phật được tôn sùng nhất. Ngài tượng trưng cho bốn phẩm chất quý giá nhất trong giáo lý nhà Phật là Từ - Bi - Hỷ - Xả.

Mặt chính diện của tượng là dành cho những ai cầu gia đạo bình an. Mặt bên trái là cho người cầu công danh sự nghiệp. Mặt bên phải là cho người cầu tài, làm ăn và buôn bán. Mặt sau là dành cho những ai muốn cầu tình duyên. Phật Tứ Diện có 4 khuôn mặt tương ứng với bốn hướng Đông - Tây - Nam - Bắc, cùng tám cánh tay cầm 8 pháp khí khác nhau:

- Tay thứ nhất cầm Lệnh Kỳ tượng trưng cho vạn năng pháp lực.

- Tay thứ hai cầm Phật Kinh thể hiện sự thông tuệ, giác ngộ.

- Tay thứ ba cầm Pháp Loa với ý nghĩa ban phúc lành.

- Tay thứ tư cầm Minh Luân thể hiện cho sự loại bỏ những ưu phiền.

- Tay thứ năm cầm quyền trượng mang hàm ý thành tựu tối cao.

- Tay thứ sáu cầm bình nước tượng trưng cho việc có cầu tất ứng.

- Tay thứ bảy cầm Niệm Châu thể hiện sự làm chủ Luân Hồi.

- Tay thứ tám bắt ấn trước ngực tượng trưng cho sự bảo vệ bình an.

Chiêm bái Chùa Bốn Mặt, địa điểm linh thiêng nổi tiếng nhất quận 8 3

Bức tượng Phật Tứ Diện được thỉnh về từ Thái Lan là niềm tự hào lớn và là điểm thu hút mọi người viếng thăm chùa

Chiêm bái Chùa Bốn Mặt, địa điểm linh thiêng nổi tiếng nhất quận 8 4

Tượng phật có 4 mặt tương ứng Đông - Tây - Nam - Bắc và đại diện cho triết lý Từ - Bi - Hỷ - Xả

Chiêm bái Chùa Bốn Mặt, địa điểm linh thiêng nổi tiếng nhất quận 8 5

Tay thứ hai của Ngài cầm Phật Kinh thể hiện cho sự thông tuệ và giác ngộ triết lý nhân sinh

Chùa Sùng Chính gây ấn tượng cho mọi người với kiến trúc bốn mặt độc đáo, mỗi mặt tượng trưng cho một vị Phật quan trọng. Mặt trước của chùa có đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, biểu trưng cho lòng từ bi và nhân ái. Mặt sau là tượng Đức Phật Sakyamuni, đại diện cho sự giác ngộ và đường lối tu tập chánh đạo. Hai mặt bên là tượng Phật Di Lặc và Phật A Di Đà, biểu trưng cho sự hạnh phúc và chánh pháp.Chính kiến trúc 4 mặt độc đáo này đã tạo sự nổi bật cho chùa và thu hút được nhiều lượt khách tham quan.

Bên cạnh đó, vì được xây dựng theo phong cách chùa cổ Trung Quốc, Chùa Bốn Mặt có phần đỉnh mái được tạo thành từ các ống xanh bích, mang đến cảm giác trầm mặc và huyền bí. Khám phá những chi tiết kiến trúc và điểm nhấn nghệ thuật tại chùa hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

Chiêm bái Chùa Bốn Mặt, địa điểm linh thiêng nổi tiếng nhất quận 8 6

Chùa Sùng Chính được xây dựng theo phong cách Trung Hoa với phần mái óng bích xanh đầy trầm mặc và huyền bí

Ngoài tượng Phật Tứ Diện, chùa Sùng Chính còn có sự hiện diện của nhiều tượng Phật và Bồ Tát khác. Thông qua việc tham quan và chiêm bái những tượng Phật này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đời sống tâm linh và các triết lý sâu xa của nhà Phật.

Chiêm bái Chùa Bốn Mặt, địa điểm linh thiêng nổi tiếng nhất quận 8 7

Ngoài Phật Tứ Diện, chùa còn có các tượng Phật và Quan Thế Âm Bồ Tát được đặt theo bốn hướng

Chùa Sùng Chính là nơi diễn ra các nghi lễ và hoạt động tôn giáo quan trọng tại địa phương. Trong đó có thể kể đến như:

Lễ Vu Lan: Ngày lễ mừng kính các bậc phụ mẫu thường được diễn ra vào tháng 7 âm lịch. Chùa Sùng Chính là nơi để các tín đồ Phật tử tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ chức các nghi lễ cầu nguyện, cúng dường.

Lễ Vesak: Đây là ngày sinh, giác ngộ và nhập niết bàn của Đức Phật. Vào ngày này, chùa sẽ tổ chức nhiều hoạt động như cầu nguyện, tu tập và giảng đạo để tôn vinh công đức của Đức Phật.

Lễ Khai Đại Bảo Tháp: Đây là ngày trọng đại trong lịch sử của chùa. Vào ngày ngày, các nghi lễ và hoạt động văn hóa được diễn ra long trọng để tôn vinh công trình kiến trúc này.

Ngoài ra, Chùa Bốn Mặt còn là nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện như lễ cầu an, lễ hội truyền thống và các khóa tu ngắn ngày. Tham gia vào các hoạt động này sẽ mang lại trải nghiệm tâm linh sâu sắc và cơ hội tìm hiểu rõ nét hơn về tín ngưỡng - văn hóa Phật giáo.

Chiêm bái Chùa Bốn Mặt, địa điểm linh thiêng nổi tiếng nhất quận 8 8

Chiêm bái và tham gia các hoạt động văn hóa là cách bạn tìm về với sự bình yên và có nhiều trải nghiệm tâm linh sâu sắc

Vì là địa điểm tâm linh có ý nghĩa quan trọng, bạn cần lưu ý một vài điều để có trải nghiệm tốt nhất cũng như thể hiện sự tôn trọng nơi này:

- Ăn mặc lịch sự tránh những trang phục gợi cảm hoặc lôi thôi để tôn trọng không gian tâm linh linh thiêng.

- Không chụp ảnh tại những khu vực cấm, không ồn ào, hút thuốc hoặc tự ý đụng chạm vào các tượng Phật và vật phẩm linh thiêng.

- Nếu bạn muốn cúng dường hoặc cầu nguyện, hãy xin phép người quản lý và tuân thủ theo các quy tắc tại chùa.

- Có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi cũng như bảo vệ tài sản chung của chùa.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu những điểm độc đáo tại Chùa Bốn Mặt quận 8 cũng như ý nghĩa của bức tượng Phật Tứ Diện được thỉnh từ Thái Lan về. Ngoài ra, Sài Gòn cũng còn vô vàn những địa điểm du lịch trải nghiệm thú vị khác mà bạn sẽ muốn khám phá trong thời gian tới. Đừng quên tiếp tục đồng hành cùng chuyên mục Cẩm nang du lịch của MIA.vn để chọn cho mình một điểm dừng chân lý tưởng và đáng nhớ nhé!