Chợ lá Tây Ninh và phong cách mua bán vô cùng độc đáo

Chợ lá Tây Ninh nổi tiếng khắp vùng Đông Nam Bộ bởi sự độc đáo khi sử dụng lá cây thay cho tiền mặt. Phiên chợ này thu hút rất đông các tín đồ du lịch ghé đến để trải nghiệm những điều thú vị. Vì thế, nếu có dịp du lịch Tây Ninh thì bạn đừng bỏ qua chợ lá độc đáo này nhé.

Chợ lá Tây Ninh không có điểm tổ chức cố định, thay đổi vị trí theo từng năm. Thông thường, chợ lá sẽ được tổ chức trong khu dân cư hoặc khu vực gần đền chùa và các khu chợ truyền thống. Vì thế, nếu bạn muốn tham gia phiên chợ này thì cần nghe ngóng trước trên các group về du lịch Tây Ninh để cập nhật thông tin nhé.

Chợ lá Tây Ninh độc đáo ở chỗ dùng lá thay tiền mặt để mua tất cả các món hàng tại đây

Chợ lá Tây Ninh được tổ chức vào dịp rằm tháng Giêng âm lịch hàng năm, mỗi năm chỉ diễn ra một lần. Vậy nên, nếu bạn có dịp đến đây vào đầu năm để du xuân, vãng cảnh thì đừng bỏ qua phiên chợ đặc biệt này và cả Hội Xuân Núi Bà Đen Tây Ninh nổi tiếng gần xa nữa nhé.

Chợ lá Tây Ninh đã được tổ chức liên tục từ năm 2012 đến nay. Trước đây, phiên chợ này chỉ có người dân địa phương tham gia, vài năm gần đây thì được nhiều tín đồ du lịch biết đến nên cũng đông đúc và nhộn nhịp hơn. Đây là phiên chợ do bác sĩ Bùi Quốc Thái khởi xướng. Ông là thầy thuốc nam chuyên làm thiện nguyện cứu người ở huyện Hòa Thành, Tây Ninh.

Ý tưởng ban đầu của bác sĩ là muốn tổ chức một phiên chợ mang tính chất nội bộ để những người thân quen của ông có thể mua bán đồ ăn, thức uống. Đồng thời, đây cũng là dịp để gặp gỡ những người anh em, bạn bè sau một năm làm việc vất vả.

Vì Chợ lá Tây Ninh là phiên chợ thân mật giữa những người quen biết nên không dùng tiền để thanh toán. Thay vào đó, bạn bè, người quen của bác sĩ Bùi Quốc Thái ai có gì góp đó để làm thành những sạp hàng đa dạng, dùng lá để mua bán cho có không khí. Sau vài năm đầu tổ chức, phiên chợ đã thu hút được nhiều người dân địa phương tham gia. Dần dần, chợ lá trở thành đặc sản của miền đất Hòa Thành, thu hút rất nhiều sự tò mò của khách thập phương.

Chợ lá Tây Ninh thu hút rất đông sự tham gia của người dân địa phương, ai có gì bán đó, không khí rất tưng bừng, náo nhiệt

Xem thêm: Hành trình chinh phục Núi Bà Đen với những trải nghiệm đáng nhớ

Chợ lá Tây Ninh hoạt động tương tự như các phiên chợ truyền thống lâu đời ở khu vực Nam Bộ. Tại đây, các quầy hàng được xếp san sát nhau, bày bán các món đặc sản Tây Ninh dân dã như xôi, sữa đậu nành, chè, kem, khoai luộc, bắp, bánh ích v.v. Các mặt hàng tại chợ không được định giá, bạn đến đây chỉ cần đưa lá cho người bán là sẽ đổi được đồ. 

Cứ thế, bạn chỉ cần dạo vòng quanh chợ, cầm trên tay nắm lá là đã có thể mua được những phần đồ ăn ngon lành nóng hổi. Đặc biệt là mỗi người chỉ được mua mỗi món một chút, để phần cho người đến sau. Tuy nhiên, bạn yên tâm là chợ bán rất nhiều món ăn nên chỉ đi một vòng là cũng đã tha hồ ăn uống rồi. Hầu hết người bán tại đây đều là người dân địa phương, chuẩn bị các món ăn, trái cây để bán góp vui nên cái họ muốn nhận được chính là lời cảm ơn và nụ cười của những khách thập phương gần xa.

Có nhiều người nói đùa rằng, đi Chợ lá Tây Ninh giống như đang tham gia chơi đồ hàng quy mô lớn. Ở đây, cả người bán và người mua đều rất thoải mái, cái họ có được không phải tiền bạc mà là niềm vui. Hình ảnh những đứa trẻ lon ton cầm trên tay nắm lá đi mua vài món đồ ăn vặt rồi vui vẻ nhâm nhi, những nụ cười tươi vui cùng sự háo hức của chúng khiến phiên chợ càng thêm náo nhiệt. Chợ lá cũng giống như tấm lòng thơm thảo của con người Tây Ninh, luôn sẵn sàng cho đi mà không màng nhận lại.

Chợ lá Tây Ninh thường kéo dài trong khoảng một tiếng đồng hồ. Phiên chợ này là nơi mua bán niềm vui nhưng mọi người đều rất nghiêm túc và chỉn chu. Đồ ăn được chuẩn bị thơm ngon, sạch sẽ, đóng gói đẹp mắt. Sau khi phiên chợ kết thúc, mọi người không ai bảo ai mà đều ở lại gom rác sạch sẽ, bỏ đúng nơi quy định.

Người dân địa phương nhà có gì thì mang ra bán đó: trái cây, bắp, xôi v.v.

Hành trình Lang thang Tây Ninh ghé qua chợ lá không chỉ mang lại cho bạn trải nghiệm thú vị, độc đáo mà còn cảm nhận được ý nghĩa nhân văn to lớn. Phiên chợ này muốn nhắn nhủ đến chúng ta rằng tiền tài vốn chỉ là phương tiện để phục vụ cho cuộc sống con người, vật chất phù du chẳng khác gì một chiếc lá. Vì thế, điều quan trọng trong cuộc sống là luôn giữ được tấm lòng thiện lương, không để đồng tiền chi phối mà đánh mất chính mình.

Việc cho đi vốn không phải là điều khó, chỉ cần một chút tâm thiện, chuẩn bị những món ăn đơn giản là bạn đã có thể lan tỏa niềm vui đến rất nhiều người. Thế nên, Chợ lá Tây Ninh được tổ chức hàng năm để khuyến khích chúng ta sẵn sàng cho đi và nhận lại, lan tỏa sự thiện lương để làm đẹp thêm cho cuộc sống.

Mọi người rất hào hứng khi tham gia Chợ lá Tây Ninh

Trên đây là một vài thông tin về Chợ lá Tây Ninh mà cẩm nang du lịch MIA.vn muốn giới thiệu đến bạn. Phiên chợ này không chỉ độc đáo mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc nên khi có dịp du lịch Tây Ninh những ngày đầu xuân năm mới thì bạn đừng bỏ lỡ  nhé.

Chia sẻ