Địa chỉ: Số 90 đường Thích Quảng Đức, phường 5, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

Giá vé tham khảo: Miễn phí

Chùa Quan Âm quận 5 là một ngôi chùa cổ kính và linh thiêng của người Việt gốc Hoa tại Sài Gòn. Chùa được xây dựng từ thế kỷ XVIII, ban đầu là hội quán Ôn Lăng của người Hoa gốc Phúc Kiến. Chùa thờ chính Quan Âm Bồ Tát, vị Bồ Tát đại từ đại bi cùng nhiều vị thần tiên khác theo tín ngưỡng dân gian Trung Hoa. Chùa Quan Âm có kiến trúc độc đáo, tinh tế và hiện là một trong những Di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp quốc gia.

Không chỉ là nơi chiêm bái của người dân địa phương và du khách gần xa, chùa Quan Âm còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa và tôn giáo như lễ hội Đoan Ngọ, lễ hội Trung Thu, lễ hội Thanh Minh, lễ hội Tết Nguyên Đán và các khóa tu học Phật pháp. Chùa cũng thường xuyên thực hiện các công tác từ thiện như cứu trợ nạn nhân thiên tai, hỗ trợ người nghèo và khuyết tật. Chùa Quan Âm quận 5 là một trong những ngôi chùa có ý nghĩa lịch sử và văn hóa quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là điểm đến mà MIA.vn tin chắc rằng sẽ để lại trong bạn nhiều kỷ niệm khó phai.

Khám phá chùa Quan Âm 300 năm tuổi giữa Sài Gòn náo nhiệt 2

Chùa Quan Âm quận 5 là một ngôi chùa cổ kính và linh thiêng của người Việt gốc Hoa tại Sài Gòn

Nếu bạn muốn đến thăm chùa Quan Âm, hãy để cẩm nang du lịch MIA.vn gợi ý cho bạn cách đi đến ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng này:

- Nếu bạn di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô: Bạn có thể theo đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Văn Cừ - Lão Tử - Thích Quảng Đức. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chùa bởi biển hiệu màu vàng và mái ngói ống đỏ. Vì nằm gần trung tâm thành phố nên đường đi đến chùa không quá khó khăn, thuận tiện khi di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

- Nếu bạn đi bằng xe buýt: Các tuyến xe buýt số 1, 11, 27, 34, 38, 45, 50, 65, 93 hoặc 139 sẽ là lựa chọn hợp lý để di chuyển tới chùa Quan Âm. Tùy vào nơi xuất phát mà bạn chọn đúng tuyến xe, sau đó xuống tại trạm Nguyễn Văn Cừ - Lão Tử. Tiếp theo, bạn chỉ cần đi bộ khoảng 100 mét là đến được chùa.

Khám phá chùa Quan Âm 300 năm tuổi giữa Sài Gòn náo nhiệt 3

Có nhiều cách di chuyển để đến được chùa Quan Âm

Chùa Quan Âm là một di tích lịch sử văn hóa quý giá, chứng kiến những biến động và phát triển của vùng đất Sài Gòn - Gia Định từ thời kỳ thuộc Pháp. Ngôi chùa được xây dựng bởi những người Hoa gốc Phước Kiến. Họ là những thương nhân giàu có và năng động, đã góp phần vào sự phồn vinh của khu Sài Gòn - Chợ Lớn.

Ban đầu, ngôi chùa được gọi là Hội Quán Ôn Lăng Phước Kiến, nơi những người đồng hương gặp gỡ, giúp đỡ và thờ cúng bà Thiên Hậu Thánh Mẫu, vị thần bảo hộ cho những người ra khơi. Sau này, Hội Quán thêm một bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, vị bồ tát từ bi và cứu khổ, được người Việt Nam và người Hoa đều kính trọng. Từ đó, người ta gọi Hội Quán là Chùa Quan Âm.

Chùa còn có một tục lệ độc đáo là "đánh kẻ tiểu nhân", tức là những người gặp phải kẻ ác hay xui xẻo sẽ mang theo một con rắn bằng giấy hoặc vải đến chùa để đập vào một cái bàn gỗ có hình con rắn khắc trên đó. Người ta tin rằng việc này sẽ giúp họ thoát khỏi những phiền não và bất hạnh trong cuộc sống.

Khám phá chùa Quan Âm 300 năm tuổi giữa Sài Gòn náo nhiệt 4

Chùa Quan Âm là một di tích lịch sử văn hóa quý giá, chứng kiến những biến động và phát triển của vùng đất Sài Gòn - Gia Định

Chùa Quan Âm được xây dựng vào năm 1740 và trải qua nhiều lần trùng tu. Chùa có kiến trúc theo phong cách Trung Hoa cổ điển với mái ngói đỏ, cột gỗ trắng, tường vây bằng gạch và nhiều họa tiết trang trí tinh xảo. Chùa có ba gian chính: tiền đường, chính điện và hậu điện.

Tiền đường là nơi thờ các vị thần tiên theo tín ngưỡng dân gian Trung Hoa như Tề Thiên Đại Thánh, Bao Công Văn Xương Đế Quân, 18 vị La Hán, Địa mẫu Nương Nương, Thiên Phụ Gia Gia… Trong khi đó, chính điện là nơi thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu, một vị thần bảo hộ cho người đi biển và sinh đẻ. Hai bên chính điện là hai gian nhỏ thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và Phật A Di Đà. Cuối cùng, hậu điện là nơi thờ các vị thần khác như Thái Bạch Kim Tinh, Ngọc Hoàng Đế Quân, Thái Sư Trần Hưng Đạo… Ngoài ra, chùa còn có một miếu Ngũ Hành thờ Ngũ Hành Nương Nương và Chúa Sinh Nương Nương, vị thần chuyên lo giúp việc sinh đẻ.

Chùa Quan Âm không chỉ có kiến trúc đẹp mắt mà còn có không khí thanh tịnh và linh thiêng. Chùa được bao quanh bởi cây xanh và ao sen, tạo nên một không gian yên bình giữa lòng thành phố sầm uất. Đây là một ngôi chùa có giá trị văn hóa và tâm linh cao. Không chỉ là nơi để người dân cầu nguyện và tôn kính các vị thần linh, chùa Quan Âm còn là điểm đến để mọi người khám phá và chiêm ngưỡng những nét kiến trúc độc đáo của người Hoa tại Việt Nam.

Khám phá chùa Quan Âm 300 năm tuổi giữa Sài Gòn náo nhiệt 5

Chùa có kiến trúc theo phong cách Trung Hoa cổ điển, độc đáo

- Lựa chọn trang phục lịch sự, kín đáo, không quá ngắn hoặc hở hang để giữ được trang nghiêm tại chùa.

- Bạn nên tuân thủ các quy định của chùa về việc cấm hút thuốc lá, uống rượu bia hoặc ăn thịt trong khuôn viên.

- Khi vào chính điện hay các miếu thờ khác, đừng quên cúi đầu và xin phép trước khi bước vào. Bạn nên thắp hương và cầu nguyện theo ý nghĩa của từng vị thần tiên. Tuyệt đối không nên chạm vào các vật phẩm thờ cúng hoặc các tượng Phật trong chùa.

- Khi chiêm bái hay chụp ảnh tại chùa, bạn nên giữ yên lặng, không gây ồn ào hay làm phiền người khác. Bạn không nên tạo dáng hay chụp ảnh phản cảm tại chùa.

- Lưu ý không nên xả rác bừa bãi hay gây mất cảnh quan chung của chùa.

Khám phá chùa Quan Âm 300 năm tuổi giữa Sài Gòn náo nhiệt 6

Bỏ túi một số lưu ý khi đi tham quan tại chùa Quan Âm

Chùa Quan Âm cổ kính, lâu đời là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Sài Gòn. Điểm đến này thích hợp là nơi để mọi người tìm đến chiêm bái, dâng hương và dành cho mình những phút giây thư giãn, tịnh tâm trước cửa Phật. Chỉ cần vừa đặt chân đến đây, mọi muộn phiền trên vai dường như tan biến, tất cả đều ở lại phía sau. Nếu đã đặt chân đến Sài Gòn nhộn nhịp, bạn đừng quên ghé qua chùa Quan Âm nhé!