Thành phố Hồ Chí Minh là vùng đất nhộn nhịp với đời sống văn hóa đa sắc màu. Một trong những sắc màu văn hóa đẹp đẽ và nổi bật nhất tại Sài Thành chính là các ngôi chùa. Vùng đất này có những ngôi chùa với kiến trúc độc đáo và vô cùng linh thiêng. Một trong những ngôi chùa lớn tọa lạc tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh chính là Chùa Việt Nam Quốc Tự. Hãy cùng MIA.vn khám phá những nét đặc sắc của ngôi chùa này. 

Địa chỉ: 244 Đường Ba Tháng 2, phường 12, Quận 10

Giờ mở cửa: 7h - 18h 

Chùa Việt Nam Quốc Tự là địa điểm được nhiều tín đồ du lịch văn hóa tìm hiểu và tham quan khi đến với Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong những ngôi chùa có diện tích lớn nhất tọa lạc trong nội đô thành phố. 

Hiện nay, Chùa Việt Nam Quốc tự là trụ sở mới của Ban trị sự Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam (trụ sở cũ là Chùa Ấn Quang). 

Chùa hiện đang được quản lý bởi trụ trì là Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Quảng. Ông là Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Chủ tịch Hội Đồng Giám luật thuộc Hội đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đương thời. 

Chùa Việt Nam Quốc Tự, nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử Phật giáo tại Sài Gòn 2

Chùa Việt Nam Quốc Tự là địa điểm được nhiều tín đồ du lịch văn hóa tìm hiểu và tham quan khi đến với Thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Việt Nam Quốc Tự được thành lập vào năm 1964 với diện tích khá rộng lớn (khoảng 4 mẫu đất lúc bấy giờ). Sau năm 1975, Chính phủ Cộng hòa Việt Nam sụp đổ, một phần lớn khuôn viên Chùa Việt Nam Quốc Tự bắt đầu được trưng dụng để xây dựng Nhà hát Hòa Bình và Khu vui chơi Kỳ Hòa. 

Sau nhiều năm, Hòa thượng Từ Nhơn (trụ trì cũ của chùa) đã nộp đơn xin lại quyền sở hữu chùa. Mãi đến năm 1993, lá đơn này mới được giải quyết. Diện tích của Chùa Việt Nam Quốc Tự lúc này bị thu hẹp chỉ còn 3712 m2 với phần bảo tháp còn đang xây dựng dở dang. 

Sau này, Chùa Việt Nam Quốc Tự trải qua nhiều lần tôn tạo và sửa chữa. Đến tháng 11 năm 2017 vừa rồi, chùa đã hoạt động trở lại với diện mạo kiến trúc mới hoàn toàn, chính thức trở thành một điểm đến đáng để khám phá về Phật giáo tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Chùa Việt Nam Quốc Tự, nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử Phật giáo tại Sài Gòn 3

Chùa Việt Nam Quốc Tự trải qua nhiều lần tôn tạo và sửa chữa

Chùa Việt Nam Quốc Tự tọa lạc tại một trong những con đường sầm uất nhất Thành phố Hồ Chí Minh. Vì thế, bạn có thể dễ dàng di chuyển đến đây mà không cần mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm. 

Nếu đến Chùa Việt Nam Quốc Tự bằng xe máy, bạn có thể đi theo sự hướng dẫn của Google Maps. Bạn có thể gửi xe ngay trong khuôn viên chùa để có thể tham quan và chiêm bái. 

Nếu di chuyển đến Việt Nam Quốc Tự bằng xe buýt, bạn có thể sử dụng các tuyến xe đi ngang chùa như sau: 

- Xe buýt 150: Bến xe Chợ Lớn - Tân Vạn 

- Xe buýt 07: Bến xe Chợ Lớn - Gò Vấp

- Xe buýt 27: Bến xe An Sương - Bến Thành 

- Xe buýt 54: Bến xe Miền Đông - Bến xe Chợ Lớn 

- Xe buýt 69: Công viên 23/9 - Khu dân cư Vĩnh Lộc

Chùa Việt Nam Quốc Tự, nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử Phật giáo tại Sài Gòn 4

Chùa Việt Nam Quốc Tự tọa lạc tại một trong những con đường sầm uất nhất Thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Việt Nam Quốc Tự là điểm đến tôn giáo sở hữu nhiều nét kiến trúc độc đáo. Trải qua nhiều lần trùng tu, hiện chùa đang mang một diện mạo mới so với hình ảnh ban đầu. 

Khi bước vào khuôn viên chùa, bạn có thể chiêm ngưỡng một không gian kiến trúc mang đậm sắc màu của Phật giáo Bắc Tông. Chùa trở nên nổi bật giữa khoảng không rộng lớn với thiết kế tinh tế cùng phần mái hiên màu vàng vô cùng thu hút. 

Bên trong chính điện Chùa Việt Nam Quốc Tự được bày trí một cách thanh tao, nhã nhặn. Không gian bên trong khá đủ ánh sáng với hệ thống đèn được bày trí theo lối kiến trúc hiện đại nhưng vẫn mang đậm giá trị truyền thống. Mỗi hộc đèn có hình ảnh hoa sen gắn liền với sự an nhiên, thanh tịnh và lan tỏa của Phật giáo.  

Chùa Việt Nam Quốc Tự, nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử Phật giáo tại Sài Gòn 5

Chùa Việt Nam Quốc Tự là điểm đến tôn giáo sở hữu nhiều nét kiến trúc độc đáo

Nổi bật nhất trong khuôn viên Chùa Việt Nam Quốc Tự chính là tòa tháp 13 tầng (Tháp Đa Bảo) với độ cao lên đến 63 mét. Nếu bạn di chuyển tại cung đường 3/2, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng tòa bảo tháp vô cùng rõ nét Thoạt nhìn, đây chỉ là một tòa bảo tháp bình thường. Thế nhưng, nếu bạn có nghiên cứu nhiều về Phật giáo thì sẽ biết đây là một hạng mục có ý nghĩa rất lớn của Chùa Việt Nam Quốc Tự. 

13 tầng của bảo tháp tượng trưng cho tinh thần phụng sự và thống nhất của 13 tổ chức, tông phái, hội đoàn trong cuộc đấu tranh bất bạo động để đòi lại bình đẳng của Phật giáo vào năm 1963. Hiện nay, tại Tháp Đa Bảo còn lưu giữ những tài liệu lịch sử về cuộc đấu tranh này. 

Ngoài ra, tòa bảo tháp 13 tầng còn là nơi tôn thờ xá lợi của Nhà sư Thích Quảng Đức. Ông là một người con Phật giáo có nhiều ảnh hưởng trong lịch sử đất nước thời chiến. 

Chùa Việt Nam Quốc Tự, nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử Phật giáo tại Sài Gòn 6

Tòa bảo tháp 13 tầng là nơi lưu giữ nhiều ý nghĩa của Chùa Việt Nam Quốc Tự

Chùa Việt Nam Quốc Tự là điểm đến Phật giáo với nhiều hạng mục kiến trúc ý nghĩa. Chúng mình tin rằng, bài viết này sẽ mang lại cho bạn một cẩm nang du lịch chi tiết nhất khi khám phá địa điểm tôn giáo này.