Cơm lam Sapa - Món ăn giản đơn nhưng lại ngon miệng đến lạ

Bên cạnh những thịt nướng trên bếp than hồng bập bùng, bên nồi lẩu cá tầm, lẩu cá hồi với vị chua chua của măng, béo béo bùi bùi của từng sớ thịt cá, những thắng cố độc đáo mà lạ miệng, thì Sapa còn có một món ăn tuy giản đơn nhưng lại rất biết cách gây thương nhớ. Đó chính là cơm lam Sapa – món cơm được nấu trong ống tre đặc biệt. Cùng tìm hiểu với Mia.vn nhé.

Nhiều người thường hay nói đùa với nhau rằng cơm lam là món ăn ‘dễ’ của ẩm thực Sapa bởi từ cách nấu, cách trình bày cho đến cách ăn đều rất dễ. Dễ tìm nguyên liệu, dễ nấu, và dễ ăn. Chỉ đơn giản là những hạt gạo nếp nấu trong ống nứa rừng với nước suối nguồn róc rách và nêm nếm thêm một tí muối thôi, ấy vậy mà lại thơm ngon và khiến người ta cứ mãi xao xuyến khi nghĩ về.

Cơm lam xuất hiện từ bao giờ vốn chẳng ai biết cả, chỉ biết là đã từ rất lâu rồi, món ăn dân dã này đã luôn xuất hiện trong từng bữa cơm của người dân tộc H’Mông, Thái, Dao đỏ.

Trước kia, trong những chuyến đi rừng dài ngày hoặc những chuyến đi săn và cả những đêm du canh, người dân địa phương thường chỉ mang theo một ít gạo nếp, một con dao, một hòn đá, đồ đánh lửa là đủ. Mỗi khi đói, họ sẽ chặt một vầu nứa, cho gạo và nước suối rừng vào sau đó mang đi nướng trên bếp lửa hồng là đã có ngay một ống cơm lam thơm phức với vị béo béo ngọt ngọt từ gạo và cả nước suối rừng. Có lẽ chính từ lúc ấy, cơm lam đã gắn liền với những chuyến đi nương xa, những ngày tụ họp gia đình hoặc những dịp lễ lạc quây quần bên nhau.

Và cho đến tận ngày hôm nay, chúng ta có thể thấy C=cơm lam xuất hiện tại hầu hết mọi quán ăn nơi thị trấn Sapa mờ sương, từ những quán nhỏ ven đường cho đến những nhà hàng cao cấp, dường như chẳng có nơi nào mà cơm lam vắng mặt cả. Bấy nhiêu đó thôi đã đủ chứng minh cơm lam là một trong những món đặc sản trứ danh tại Sapa.

Loại nứa dùng để nấu cơm lam phải còn non, và được chặt bỏ một đầu lóng, sau đó cho nếp nương đã vo sạch vào. Cho thêm nước suối rừng theo tỷ lệ 2:3 cùng tí muối, sau đó dùng lá chuối bịt kín đầu ống lại và đặt lên bếp lam.

Khi cơm chín, người ta thường dằn mạnh ống nứa xuống đất để cơm dồn chắc xuống phần cuối lóng, sau đó đợi nguội bớt rồi róc đi một nửa, để lộ ra phần cơm trắng trẻo ngọt bùi ở phía trong. Cơm lam có thể để ngoài vài ngày, thậm chí cả tuần cũng không bị hỏng.

Cơm lam - món đặc sản của nền ẩm thực Tây Bắc

Người dân tộc tại các buôn làng ở Sapa hoặc trong các nhà hàng hay những quán nhỏ ven đường, người ta thường phục vụ cơm lam với các xiên thịt lợn bản cắp nách, thịt bò, thịt gà hoặc cá nướng thơm lựng cả một góc phố, những miếng thịt trâu gác bếp bùi bùi, hoặc chỉ đơn giản là chấm với chút muối vừng thôi, ấy vậy mà lại mang đến hương vị thơm ngon đến lạ, khiến ai ăn thử một lần sẽ muốn ăn mãi không thôi.

Cơm lam từ lâu đã trở thành món đặc sản nổi tiếng tại địa phương với vị béo béo ngọt bùi của gạo nếp cùng mùi tre nứa được nướng lên với mùi khói nhè nhẹ đặc trưng. Nếu như có dịp về với thị trấn Sapa quanh năm sương mù lãng đãng và muốn thưởng thức món ăn dân dã này, đừng bỏ qua những địa điểm mà Mia.vn gợi ý cho bạn ngay dưới đây nhé.

Địa chỉ: phố Cầu Mây, thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cai

Giá: từ 30.000 VNĐ đến 110.000 VNĐ

Từ lâu, khu chợ đêm với những gian hàng đồ nướng nghi ngút khói thơm lựng cả một góc phố đã luôn có một sức quyến rũ khó cưỡng, khiến mọi người luôn bị cái sự giản đơn, mộc mạc nhưng có vị độc đáo khó quên ấy thu hút, cứ muốn ăn mãi, ăn mãi không ngừng. Tại khu đồ nướng này cũng có bán cả cơm lam, thế nên bạn có thể thưởng thức cơm lam cùng những xiên thịt nướng thơm lựng rồi, quá tuyệt luôn đúng không nè?

Thường thì khi có khách mua hàng, chủ quán mới bắt đầu đem những ống cơm lam nướng nóng lại trên bếp than hồng bập bùng. Sau đó, họ sẽ tách khéo léo phần cơm từ ống tre nóng hổi, mang đến cho bạn những cuộn cơm dẻo thơm, chấm cùng chút muối vừng hoặc dùng kèm những xiên thịt lợn, thịt gà, thịt bò hoặc cả thịt trâu gác bếp nữa đó.

Một điểm cộng của khu đồ nướng Sapa là ở đây bán các món ăn với giá thành tương đối rẻ và bạn có thể dễ dàng lựa chọn những xiên thịt ưng ý nhất.

Địa chỉ: bản Cát Cát, thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cai

Giá: từ 40.000 VNĐ đến 50.000 VNĐ

Vốn nổi tiếng là một trong những điểm tham quan sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên non nước hữu tình bậc nhất thị trấn Sapa với những nếp nhà gỗ nằm san sát nhau, bản Cát Cát còn có cả những ống cơm lam Sapa và nhiều món ăn đặc sản khác tại địa phương.

Ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của những bếp than bập bùng này chứ?

Đến với bản Cát Cát, bạn sẽ có thể tìm thấy những ống cơm lam cực dễ dàng, bởi người dân tộc thường bán ngay tại những sạp hàng nằm dọc theo những con đường trong bản. Bạn có thể dùng cơm lam ngay tại chỗ hoặc mua mang về làm quà đều được, tuy nhiên, thời gian bảo quản sẽ không được lâu quá.

Địa chỉ: 15 Thạch Sơn, thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cai

Giờ phục vụ: từ 7:00 đến 22:30 tất cả các ngày trong tuần

Giá: từ 100.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ

Nổi tiếng là một trong những quán bán thắng cố ngon bậc nhất tại địa phương, ấy vậy mà cơm lam của quán cũng được lòng rất nhiều thực khách với hạt gạo dẻo được đem nướng cháy cạnh trên bếp than hồng trước khi mang ra phục vụ mọi người.

Chính cái mùi thơm nhẹ nhẹ của gạo cùng mùi khói than đặc trưng, kết hợp cùng cái vị bùi bùi béo béo mặn ngọt của muối vừng đã khiến mọi người ăn mãi không muốn dừng đũa tí nào. Tại quán A Quỳnh, bạn có thể dùng cơm lam với thắng cố nữa đó. Thưởng thức cả hai món đặc sản cùng lúc, quá tuyệt luôn đúng không nè?

Địa chỉ: 37 Fansipan, thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cai

Giờ phục vụ: từ 7:00 đến 23:00 tất cả các ngày trong tuần

Giá: từ 150.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ

Ăn cơm lam dân dã trong không gian cao cấp, tại sao không bạn nhỉ? The Hill Station Signature Restaurant là một trong những nhà hàng sở hữu lối thiết kế sang trọng với vẻ đẹp cổ điển cùng không gian ấm cúng tại thị trấn Sapa, chuyên phục vụ những món ăn đa dạng trải dài khắp nền ẩm thực Á Âu, và tất nhiên, quán có cả cơm lam nữa đó.

Cơm lam kèm thịt gà nướng

Tại The Hill Station, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những ống cơm lam giòn giòn cháy cạnh cùng với thịt lợn cắp nách hoặc gà bản nướng, một trong những combo kinh điển luôn đó.

Địa chỉ: 92 Ngũ Chỉ Sơn, thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cai

Giờ phục vụ: từ 10:00 đến 22:00 tất cả các ngày trong tuần

Giá: từ 100.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ

Quán chuyên phục vụ những món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc, và tất nhiên, cơm lam cũng có mặt ở Cầu Mây Sapa nữa đó. Tại quán, bạn sẽ được thưởng thức những ống cơm lam được tách sẵn bày trên mẹt lá chuối với vị dẻo thơm, bùi bùi đặc trưng.

Địa chỉ: 4B Thác Bạc, thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cai

Giờ phục vụ: từ 8:00 đến 22:30 tất cả các ngày trong tuần

Giá: từ 80.000 VNĐ đến 220.000 VNĐ

Nổi tiếng với vị đầu bếp tài hoa ivnh dự đạt giải Nhì Chiếc Thìa Vàng năm 2014, Red Dao là nơi chuyên mang đến những món ăn chuẩn vị Tây Bắc trong không gian sang trọng. Cơm lam tại quán được nấu cùng nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt, hành khô, tạo nên mùi hương quyến rũ cùng vị ngon khó cưỡng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức cơm lam tại quán Hoa Phượng, nhà hàng Hải Lâm, khu ẩm thực chợ mới Sapa, v.v.

Cơm lam, món ăn dân dã của ẩm thực Sapa, như bức tranh khắc họa trọn vẹn hình ảnh người dân nơi đây – giản đơn, bình dị, đơn thuần và chất phác. Nếu có dịp về với thị trấn Sapa quanh năm sương mù lãng đãng cùng bầu không khí se se lạnh đặc trưng, đừng bỏ qua cơm lam bạn nhé.

Chia sẻ