Cổng Trời Cha Lo Quảng Bình ranh giới tự nhiên giữa trời đất

Cổng Trời - Cha Lo Quảng Bình là một địa danh lịch sử, nơi ghi dấu ấn một thời hào hùng của dân tộc trong chiến tranh kháng chiến chống Mỹ. Nếu có dịp đến du lịch Quảng Bình chúng ta nên dành thời gian ghé thăm nơi đây, tưởng nhớ công ơn của các chiến sĩ nhé.

Địa chỉ: xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình

Cổng Trời - Cha Lo Quảng Bình là địa điểm di tích Lịch sử - Văn hóa trong hệ thống đường mòn Hồ Chí Minh (tuyến đường 12A). Nơi đây cũng thường được mọi người tìm đến để hiểu thêm về những năm tháng chống Mỹ cứu nước hào hùng của dân tộc cùng đường Ba Trại và Bến phà Xuân Sơn Quảng Bình.

Địa hình xung quanh cổng trời được đánh giá là khá hiểm trở với núi non hùng vĩ cùng hệ thống cây cối chen chúc tầng tầng lớp lớp trong rừng. Bởi đặc trưng đường đi trắc trở nên ngày xưa đây cũng là nơi chứng kiến nhiều trận tập kích và cũng ghi dấu không biết bao nhiêu chiến công, kỳ tích do dân quân Việt Nam tạo nên.

Hệ thống cây xanh phủ kín xung quanh khu vực cổng trời

Xem thêm: Chiêm ngưỡng Đèo Ngang - Hoành Sơn Quan Quảng Bình cùng MIA.vn

So với những địa điểm khác thì đường đến Cổng Trời - Cha Lo Quảng Bình có phần gian lao, thử thách hơn. Điều này cũng khơi dậy nên cảm giác khát khao chinh phục của mọi người, nhất là các bạn trẻ. Khu di tích chỉ cách trung tâm Đồng Hới tầm 150km. Trên đường đi bạn cũng có thể ghé qua tham quan Đèo Đá Đẽo Quảng Bình nổi tiếng không kém.

Từ trung tâm chúng ta có thể di chuyển theo hướng đường mòn Hồ Chí Minh, tới ngã ba Khe Ve thì rẽ vào đường 12A. Sau đó tiếp tục chạy thêm một đoạn bạn sẽ thấy cột mốc Km số 34,5 đường 12A, đây chính là địa điểm cổng trời tọa lạc.

Theo kinh nghiệm của nhiều bạn đã tới Cổng Trời - Cha Lo Quảng Bình, quãng đường di chuyển tới đây khá khó khăn. Bạn có thể tưởng tượng khung cảnh bên là vực, bên là núi cao, hơn nữa suốt hành trình chúng ta còn phải trải nghiệm nhiều khúc cua quanh co, độ dốc lớn và hiểm trở. Tuy thế bù lại chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng cảnh núi non Trường Sơn đại ngàn hùng vĩ.

Đường di chuyển đến Cổng Trời khá ngoằn ngoèo

Cổng Trời - Cha Lo Quảng Bình được hình thành từ hai tảng đá tự nhiên chụm đầu vào nhau trông như một đôi tình nhân đang ôm ấp. Nhờ đó chúng ta có được một vòm cửa lớn như ranh giới tự nhiên giữa đất và trời. Người dân địa phương hay truyền tai nhau về sự tích ra đời của cổng trời, cụ thể họ kể rằng ngày xưa có một cặp đôi tên Y Leng và Thông Ma là người yêu của nhau.

Một hôm nọ, cô gái bị thuồng luồng bắt và nhốt vào trong hang tít ở rừng sâu. Để cứu được người yêu, chàng đã phải nhặt từng hòn đá một lấp đầy cửa hang và tiêu diệt quái vật. Trận giao tranh các liệt ấy cũng đã khiến 2 hòn đá rớt xuống và tạo nên cửa vòm với tên gọi Cổng Trời - Cha Lo Quảng Bình như hiện tại.

Hai tảng đá đối mặt vào chụm đầu vào nhau vô cùng độc đáo tạo nên mái vòm tự nhiên

Truyền thuyết về sự ra đời của Cổng Trời - Cha Lo Quảng Bình không chỉ gắn liền với chuyện tình yêu đẹp mà lịch sử còn ghi nhận khúc ca bi tráng một thời tại đây. Đó là khúc ca về những năm tháng chiến đấu kiên cường của quân và dân để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, cổng trời là điểm huyệt quan trọng trong tuyến đường chiến lược 12. Đây cũng là nơi đặt kho hàng trung chuyển, kho xăng dầu, công sự ngầm cũng như đồn biên phòng Cha Lo. Giai đoạn năm 1965 – 1973, điểm đến này có thể nói là “chảo lửa” nơi thường diễn ra nhiều trận không kích ác liệt với hàng trăm ngàn tấn bom đạn của quân Mỹ để chặn đường tiếp vận cho dân quân miền Nam.

Dù nằm dưới mưa bom bão đạn là thế nhưng Cổng Trời - Cha Lo Quảng Bình vẫn đứng sừng sững hiên ngang, che chắn cho quân đoàn xe vận tải vũ khí, chi viện. Ngày đêm nó văng vẳng tiếng bom đạn của Mỹ, tiếng xe chở hàng, xe kéo pháo cùng bước chân hành quân của người xông pha ra tiền tuyến.

Khi ghé đến tham quan Cổng Trời - Cha Lo Quảng Bình bạn sẽ thấy những ký hiệu nhắn gửi đồng đội được khắc ngay trên đá với khẩu hiệu “Tim còn đập, đường không tắc”. Nếu đi thêm một đoạn nữa bạn sẽ thấy ngay bên trái có một hang động ngày xưa từng được dùng làm lễ “truy điệu sống” cho các chiến sĩ thuộc tiểu đoàn 12 công binh trước khi ra chiến trường.

Ngày hòa bình được lập lại, di tích này cũng được thay một tấm áo mới vui tươi hơn khi xây dựng thành cửa khẩu quốc tế khang trang. Nếu ngày xưa Cha Lo là người bạn đồng hành với các chiến sĩ thì bây giờ khu vực xung quanh lại trở thành nơi giao thương cùng các nước lân cận, để cuộc sống nhân dân ta ấm no hơn.

Tấm bia ghi lại những dấu mốc quan trọng trong những năm tháng chiến đấu hào hùng tại Cổng Trời - Cha Lo Quảng Bình

Địa điểm này ngày nay có giá trị lịch sử vô cùng to lớn, thu hút đông đảo khách tham quan đến tưởng niệm. Ngoài ra Cha Lo còn là địa điểm dừng chân tìm hiểu, trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương. Tại đây bạn sẽ được check-in cùng vòm đá lớn phủ kín mây mù quanh năm, tựa như đang đứng giữa ranh giới trời và đất.

Hình ảnh núi non hùng vĩ, chênh vênh của Cổng Trời - Cha Lo Quảng Bình cũng trở thành chất liệu sáng tác nghệ thuật yêu thích cho nhiếp ảnh gia, nhà thơ và nhà báo. Nếu được bạn hãy dành ít thời gian tìm hiểu thêm về cuộc sống, cảm nhận tấm chân tình của người dân tộc Chứt, Sách, Khùa, Mày qua phiên chợ Pheo, lễ hội rằm tháng 3, lễ mừng cơm mới... Đặc biệt phải thử đặc sản sâu tằm chiên thơm ngon giòn tan của người đồng bào nhé.

Cửa khẩu quốc tế Cha Lo ngày nay

Hy vọng những thông tin chi tiết và hình ảnh Cổng Trời - Cha Lo Quảng Bình đã được MIA.vn cung cấp sẽ giúp hành trình của các bạn thêm phần thuận lợi hơn nhé. Đừng quên tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm khác của chúng tôi như Di chuyển đến Quảng Bình từ Sài Gòn đã được tổng hợp trong mục cẩm nang du lịch nữa đó. 

Chia sẻ