Khám phá món Chem chép biển Quảng Bình thơm ngon hấp dẫn

Chem chép biển Quảng Bình là một trong những đặc sản bình dị, dân dã của mảnh đất xinh đẹp này cực kỳ thu hút đông đảo người mong muốn thưởng thức. Du lịch Quảng Bình và ăn thử nhiều món ngon được chế biến từ chem chép nhất định sẽ càng tô điểm thêm cho trải nghiệm ẩm thực của bạn.

Bên cạnh nhiều món ăn nổi tiếng vô cùng đặc sắc như Cháo hàu Quảng Bình, mực nhảy, cháo sát cá lóc... thì Chem chép biển Quảng Bình cũng là một đặc sản trứ danh không thua kém bất cứ món ăn nào trong nền ẩm thực đa dạng của vùng đất này. Tuy chỉ là một món đặc sản bình dị, dân dã đối với người dân địa phương nhưng lại cực kỳ được yêu thích và tìm kiếm thưởng thức bởi mọi người từ khắp nơi trên dải đất hình chữ S.

Chem chép thuộc họ hến biển và có hình dạng khá giống con nghêu. Chúng thường tập trung sống ở những cồn cát và vùi sâu dưới lòng cát mịn. Lớp vỏ bên ngoài của Chem chép biển Quảng Bình khá cứng, hoa văn đầy đủ màu sắc trông cực kỳ bắt mắt. Chem chép thường ngon nhất là vào mùa đông khi tiết trời bắt đầu se se lạnh. Chính vì thế đây cũng là thời điểm thích hợp để bạn đến thưởng thức các món ngon chế biến từ chem chép.

Xem thêm: Cá đuối nướng mỡ hành Quảng Bình, ai từng ăn cũng tấm tắc khen ngon

Chem chép biển Quảng Bình là một đặc sản trứ danh không thua kém bất cứ món ăn nào trong nền ẩm thực đa dạng của vùng đất này

Không giống như nhiều đặc sản khác, Chem chép biển Quảng Bình ngon nhất là vào mùa đông. Trời càng trở lạnh thì thịt chem chép lại càng ngon, ngọt và thơm. Chính vì thế, nếu muốn thưởng thức được món ăn này chuẩn vị thì bạn có thể cân nhắc đến khám phá Quảng Bình vào tầm tháng 12 khi trời bắt đầu se se lạnh.

Trời càng trở lạnh thì thịt Chem chép biển Quảng Bình lại càng ngon, ngọt và thơm

Để có thể thu hoạch được một lượng chem chép thơm ngon chế biến thành những món ăn đặc sắc thì người dân nơi đây đã trải qua công đoạn đánh bắt và chế biến vô cùng gian nan. Cách thu hoạch Chem chép biển Quảng Bình cũng vất vả không kém gì  Chắt chắt sông Gianh. Người ta phải cào và kéo để lấy chem chép từ dưới lòng biển lên thuyền. Ngày nay, các công cụ đánh bắt chem chép đã hiện đại hơn nên công việc của ngư dân cũng đỡ mệt nhọc phần nào.

Trước khi chế biến ra được những món ăn thơm ngon, Chem chép biển Quảng Bình phải được sơ chế kỹ càng nhằm loại bỏ hết đất, cát bên dưới lòng biển. Nước ngâm chem chép phải được pha với muối sao cho độ mặn của nước bằng với độ mặn của biển. Có như vậy thì chem chép mới há miệng và nhả cát ra bên ngoài.

Để có thể thu hoạch được một lượng chem chép thơm ngon, người dân nơi đây đã trải qua công đoạn đánh bắt và chế biến vô cùng gian nan

Chem chép biển Quảng Bình có thể được chế biến thành những món ngon đặc sắc từ xào, luộc, hấp đến nấu cháo. Trong đó, hai cách chế biến được nhiều người ưa chuộng nhất là luộc và nướng. Nếu như luộc chem chép chỉ cần cho thêm nước vào và cho sả được đập dập cùng với các loại gia vị thì nướng chem chép sẽ cần phải để ý lựa chọn những con càng to càng tốt. Ăn chem chép ngay khi còn nóng hổi, chấm cùng với chén muối tiêu càng khiến cho hương vị món ăn thêm hấp dẫn. Bên cạnh chem chép, bạn cũng có thể thưởng thức thử Mực nhảy Quảng Bình nếu như có cơ hội.

Chem chép biển Quảng Bình có thể được chế biến thành những món ngon đặc sắc từ xào, luộc, hấp đến nấu cháo

Thưởng thức ngay Chem chép biển Quảng Bình khi có cơ hội khám phá miền đất xinh đẹp này nhất định sẽ càng khiến cho hành trình của bạn thêm nhiều khoảnh khắc đáng nhớ. Muôn vàn món ngon hấp dẫn được chế biến từ chem chép vẫn đang chờ bạn đến khám phá. Bỏ túi ngay cẩm nang du lịch Quảng Bình và cùng gia đình, bạn bè đến đây phá đảo thiên đường ẩm thực đặc sắc chỉ có tại nơi đây thôi nào!

Chia sẻ