Nước mắm Phú Quốc được sản xuất chủ yếu tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Điểm đặc biệt của loại nước mắm này không chỉ nằm ở hương vị mà còn bởi phương pháp chế biến truyền thống. Cá cơm là nguyên liệu chính để làm nước mắm, được đánh bắt từ vùng biển sạch quanh đảo Phú Quốc và những vùng lân cận.

Nước mắm Phú Quốc, đặc sản Việt Nam vang danh quốc tế 2

Nước mắm Phú Quốc là loại đặc sản cực kỳ nổi tiếng của Kiên Giang. Ảnh: nuocmamongkypq

Cá cơm Phú Quốc nổi tiếng vì lượng đạm cao, đặc biệt là cá cơm sọc tiêu, cá cơm than và cá cơm đỏ. Loại cá này được ủ chượp với muối biển từ Bà Rịa - Vũng Tàu, một loại muối tinh khiết có thời gian lưu trữ 3 đến 6 tháng trước khi đưa vào sản xuất để giảm hàm lượng tạp chất.

Quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn trong từng giai đoạn. Đầu tiên, cá cơm được ướp muối ngay khi còn trên tàu để đảm bảo cá không bị phân hủy và giữ nguyên hương vị. Sau đó, cá sẽ được chuyển vào các thùng gỗ lớn, loại gỗ thường được sử dụng là gỗ bời lời, vên vên hoặc chai, tất cả đều là gỗ tự nhiên từ rừng Phú Quốc, không chỉ giúp bảo quản tốt mà còn tạo nên hương vị đặc trưng của nước mắm.

Nước mắm Phú Quốc, đặc sản Việt Nam vang danh quốc tế 3

Nước mắm tại đây được ủ từ cá cơm tươi ngon. Ảnh: kinhtedothi

Thời gian ủ chượp nước mắm kéo dài từ 12 đến 15 tháng. Trong suốt thời gian này, quy trình chế biến được thực hiện hoàn toàn thủ công, cá và muối được trộn đều và nén chặt trong thùng gỗ. Chất lỏng dần dần rỉ ra, tạo thành nước mắm cốt có hàm lượng đạm cao. Loại nước mắm truyền thống này có màu cánh gián đậm, hương thơm dịu và vị ngọt tự nhiên làm nên đặc trưng của nước mắm Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc, đặc sản Việt Nam vang danh quốc tế 4

Các thùng ủ chượp cá từ 12 đến 18 tháng để tạo ra nước mắm đậm đà nhất. Ảnh: nuocmamongkypq

Nước mắm Phú Quốc không chỉ là một sản phẩm ẩm thực mà còn mang giá trị văn hóa, là niềm tự hào của người dân đảo Phú Quốc. Với hàm lượng đạm tự nhiên cao, nước mắm Phú Quốc không cần thêm bất kỳ phụ gia nào, điều này giúp sản phẩm giữ nguyên vị ngon tinh khiết. Sản phẩm này cũng được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Á và châu Âu.

Giá thành của nước mắm Phú Quốc thường cao hơn so với các loại nước mắm công nghiệp trên thị trường do quy trình sản xuất công phu và tỉ lệ đạm tự nhiên cao. Một lít nước mắm truyền thống từ các nhà thùng có thể có giá dao động từ 150.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ, tùy thuộc vào hàm lượng đạm và loại bao bì đóng gói. Các sản phẩm được đóng chai thủy tinh thường có giá cao hơn do đảm bảo độ bảo quản tốt hơn so với chai nhựa.

Nước mắm Phú Quốc, đặc sản Việt Nam vang danh quốc tế 5

Nước mắm trở thành nghề mưu sinh của rất nhiều người dân Phú Quốc. Ảnh: taucaotoc

Bên cạnh đó, quy trình sản xuất nước mắm cũng trở thành một phần của du lịch Phú Quốc. Khi ghé thăm đảo ngọc xinh đẹp này, bạn có thể ghé đến các nhà thùng nước mắm để tận mắt tìm hiểu về quy trình sản xuất nước mắm truyền thống. Bạn chắc chắn sẽ rất thích thú khi được chiêm ngưỡng những chiếc thùng gỗ khổng lồ và nếm thử nước mắm chuẩn vị Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc, đặc sản Việt Nam vang danh quốc tế 6

Tham quan các cơ sở làm nước mắm cũng thu hút rất nhiều khách du lịch. Ảnh: taucaotoc

Mua nước mắm đặc sản Phú Quốc của hãng nào để đảm bảo chất lượng, thơm ngon, chuẩn vị? Dưới đây cẩm nang du lịch MIA.vn sẽ giới thiệu đến bạn một số lựa chọn lý tưởng.

Đây là một trong những thương hiệu nổi tiếng lâu đời tại Phú Quốc với hơn 100 năm kinh nghiệm sản xuất nước mắm. Khải Hoàn luôn đảm bảo quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn cao, với hàm lượng đạm 40 đến 43, tạo nên hương vị đậm đà và đặc trưng.

Nước mắm Phú Quốc, đặc sản Việt Nam vang danh quốc tế 7

Nước mắm Khải Hoàn rất nổi tiếng ở Phú Quốc. Ảnh: taucaotoc

Địa chỉ nhà thùng Khải Hoàn Phú Quốc: Đường Hùng Vương, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Mức giá tham khảo:

- Nước mắm 40 độ đạm: Khoảng 175.000 VNĐ/2 chai 520ml

- Nước mắm 43 độ đạm: Khoảng 238.000 VNĐ/2 chai 520ml

Nổi tiếng với quy trình sản xuất thủ công, nước mắm Phụng Hưng có vị mặn dịu, màu nâu cánh gián đẹp mắt và hàm lượng dinh dưỡng cao. Sản phẩm của Phụng Hưng đã có mặt tại nhiều siêu thị lớn trên toàn quốc.

Nước mắm Phú Quốc, đặc sản Việt Nam vang danh quốc tế 8

Nước mắm Phụng Hưng đảm bảo chất lượng. Ảnh: taucaotoc

Địa chỉ nhà thùng Phụng Hưng:

- 471 đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

- 69 - 71 Trần Quốc Toản, khu phố 1, phường An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Giá tham khảo:

- Nước mắm 40 độ đạm: Khoảng 170.000 VNĐ/2 chai 500ml

- Nước mắm 45 độ đạm: Khoảng 220.000 VNĐ/2 chai 500ml

Với quy trình sản xuất truyền thống qua ba thế hệ, Thịnh Phát đã xây dựng được danh tiếng vững chắc. Nước mắm Thịnh Phát được ủ trong thùng gỗ lớn, tạo nên sản phẩm có độ đạm từ 30 đến 40, màu đỏ đậm và vị mặn ngọt đặc trưng.

Nước mắm Phú Quốc, đặc sản Việt Nam vang danh quốc tế 9

Nước mắm Phú Quốc Thịnh Phát cũng được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: taucaotoc

Địa chỉ nhà thùng Thịnh Phát: Đường 30, khu phố 1, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Giá tham khảo:

- Nước mắm 40 độ đạm: Khoảng 160.000 VNĐ/2 chai 500ml

- Nước mắm 43 độ đạm: Khoảng 220.000 VNĐ/2 chai 650ml

Hưng Thịnh là thương hiệu đã khẳng định chất lượng qua nhiều năm. Thương hiệu này mang đến những sản phẩm có độ đạm cao, phù hợp cho việc nấu nướng hàng ngày cũng như làm quà tặng.

Nước mắm Phú Quốc, đặc sản Việt Nam vang danh quốc tế 10

Hưng Thịnh cũng là lựa chọn hoàn hảo để bạn mua về làm quà cho người thân, bạn bè. Ảnh: taucaotoc

Địa chỉ nhà thùng Hưng Thịnh: Đường 30/4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Giá tham khảo:

- Nước mắm 35 độ đạm: Khoảng 420.000 VNĐ/13 chai 750ml

- Nước mắm 40 độ đạm: Khoảng 720.000 VNĐ/13 chai 750ml

Mặc dù Nam Ngư chủ yếu sản xuất nước mắm công nghiệp nhưng cũng có dòng sản phẩm Nam Ngư được làm thủ công tại các nhà thùng ở Phú Quốc. Nước mắm này có màu sắc và hương vị đậm đà, đáp ứng nhu cầu của những người sành ăn.

Nước mắm Phú Quốc, đặc sản Việt Nam vang danh quốc tế 11

Nam Ngư là một trong những thương hiệu nước mắm Phú Quốc nổi tiếng nhất. Ảnh: phuquocxanh

Địa chỉ nhà thùng Nam Ngư: Tổ 1, ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Giá tham khảo nước mắm Nam Ngư Phú Quốc: Khoảng 50.000 VNĐ/chai 500ml

Theo kinh nghiệm của MIA.vn, khi chọn mua nước mắm Phú Quốc, bạn nên lưu ý một số điểm quan trọng dưới đây:

- Nước mắm Phú Quốc thường được đóng gói trong chai thủy tinh, sành hoặc chai nhựa. Nếu bạn có ý định mua làm quà tặng hoặc sử dụng lâu dài thì nên chọn loại đóng trong chai thủy tinh hoặc hũ sành. Loại này thường bảo quản tốt hơn dù giá thành có phần cao hơn so với chai nhựa.

- Quy định vận chuyển qua máy bay: Nước mắm Phú Quốc có thể được vận chuyển qua đường hàng không nhưng chỉ một số hãng chấp nhận và yêu cầu phải đóng thùng tại nơi sản xuất, kèm theo tem niêm phong đảm bảo. Do đó, trước khi mua, bạn nên kiểm tra quy định của hãng hàng không bạn dự định sử dụng.

- Chú ý độ đạm của nước mắm: Độ đạm là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng nước mắm. Độ đạm càng cao, hương vị nước mắm càng đậm đà và tinh túy. Tuy nhiên, nước mắm có độ đạm cao thường có giá thành cao hơn.

Nước mắm Phú Quốc, đặc sản Việt Nam vang danh quốc tế 12

Nước mắm Phú Quốc nguyên chất có màu cánh gián rất đẹp mắt. Ảnh: nuocmamongkypq

Là loại gia vị truyền thống của đảo ngọc, nước mắm Phú Quốc thường được du khách lựa chọn mua về dùng và làm quà tặng cho bạn bè, người thân. Nếu muốn ghé thăm các nhà thùng nước mắm, thưởng thức ẩm thực Phú Quốc đặc sắc, bạn hãy xách ba lô lên và đến khám phá hòn đảo xinh đẹp này ngay thôi nào!