1Mắm ruốc Vũng Tàu - Độc đáo từ cách chế biến đến hương vị khiến mọi người nhớ mãi
Nếu miền Bắc nổi tiếng với món mắm tôm, mắm cáy, miền trung là mắm nêm, mắm tôm chua và miền Nam không kém cạnh với những món mắm từ các loại hải sản nước ngọt là mắm cá lóc, mắm cá rô, hay mắm cá sặc, ... Thì Vũng Tàu, với thế mạnh là một thành phố nằm ven biển, giống như nhiều tỉnh thành khác, nơi đây cũng có một món mắm nổi tiếng, hấp dẫn, đậm đà mang hương vị đặc trưng riêng mà không một nơi nào có được.
Có thể bạn chỉ biết đến Bà Rịa – Vũng Tàu với đường bãi biển đẹp, sạch sẻ, trải dài với vô số các loại thủy hải sản phong phú, thì chắc chắn bạn sẽ có nghe đến món đặc sản của vùng đất này chính là món mắm ruốc thơm ngon, đậm đà được chế biến, tẩm ướp từ con ruốc - một loại thủy hải sản có khá nhiều tại đây.
Khi đến Vũng Tàu, bạn có thể thấy khá nhiều thương hiệu mắm ruốc nhà làm tại đây, mỗi loại lại được chế biến theo một công thức riêng, đem đến cho bạn một mùi vị rất riêng, không hề trùng lặp. Bên cạnh các món quà quá quen thuộc như bánh bông lan trứng muối, các loại hải sản tươi ngon tại Vũng Tàu thì mắm ruốc cũng là một món mà bạn có thể tham khảo để mua về tặng cho người thân bạn bè, vừa ngon, vừa thể hiện được trọn vẹn đặc trưng của người dân nơi đây.
2Cách chế biến đúng chuẩn mắm ruốc Vũng Tàu
Đầu tiên, để món mắm ruốc ngon, bảo quản được lâu thì bạn nhất định phải chú trọng vào khâu lựa chọn nguyên liệu. Nên chọn những con còn tươi, còn nguyên vẹn, phần thịt rắn chắc để khi làm mắm thì mùi hương sẽ đậm đà và thơm hơn nhé!
Sau khi chọn được những mẻ ruốc tươi ngon thì bạn sẽ rửa thật sạch với nhiều lần nước, nhặt bỏ những phần sạn, đất cát có lẫn vào rồi để ráo nước.
Tiếp đến, cho ruốc vào bình ủ với muối trong khoảng 9 tháng. Trong khi ủ, cần tuân theo đủ liều lượng của công thức, cân, đo, đong, đếm thật chuẩn để hương vị ngon nhất nhé! Và một lưu ý quan trọng, để món mắm ruốc ngon như mắm ruốc Vũng Tàu thì bạn nhất định phải dùng muối tại đây để ướp. Vì muối được sản xuất tại đây thường khá mặn mà, sạch sẽ, không lẫn nhiều tạp chất và rất dễ tan nên khi dùng để ướp mắm ruốc thì vừa đúng chuẩn.
Bên cạnh đó, bạn cần nêm nếm thêm xíu đường tinh luyện, bột ngọt, màu thực,... nhưng cần căn chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn.
Cuối cùng sau khoảng 9 tháng ủ thì phần mắm ruốc đã gần hoàn thành, bạn trộn đều với gia vị xong rồi cho vào máy xay nhuyễn rồi cho qua tiếp máy sàng. Có thể nói đây là khâu quan trọng nhất trong việc quyết định chất lượng thành phẩm mắm ruốc có ngon hay không.
Tại khâu này, mắm ruốc sẽ được làm sạch, làm mịn ở mức tối ưu nhất, loại bỏ sạch phần vỏ ruốc, tạp chất gây lợn cợn khi ăn. Sau khi mắm ruốc đã qua công đoạn xay nhuyễn và sàn lọc thì sẽ có chất khá mịn màng, mượt mà, thơm ngào ngạt và béo thơm.
Mắn ruốc để thưởng thức thì cần được pha chế thêm một xíu đường, ớt và nước cốt chanh để món mắm thêm mặn mà, đậm đà, hài hòa giữa các hương vị. Phần này bạn sẽ tự điều chỉnh theo khẩu vị mỗi gia đình.
3Mách bạn một số món ăn có thể kết hợp với mắm ruốc Vũng Tàu
Để làm món ăn này đúng chuẩn và ngon nhất thì bạn nên kết hợp với thịt ba chỉ, thịt được kho thấm vị, đậm đà. Bên ngoài được bao phủ bởi một lớp mắm ruốc hấp dẫn, khiến bữa cơm thêm ngon miệng và hấp dẫn hơn. Đây là món ăn bạn có thể thưởng thức được tại nhiều quán cơm gia đình tại Vũng Tàu. Nhớ thử ngay món đó để cảm nhận được trọn vẹn vị ngon mà MIA.vn muốn gửi đến bạn nhé!
Món ăn bất hủ chinh phục bất cứ một thực khách khó tính nào. Món ăn ngon nhất khi bạn thưởng thức tại bãi biển, lúc vừa mới tắm xong, cơ thể mát lạnh, sảng khoái, bụng thì hơi cồn cào thì thưởng thức ngay một miếng xoài xanh chấm mắm ruốc là ngon hết sẩy.
Xoài non giòn tan, hơi chua hòa quyện cùng vị mắm ruốc mặn mà, cay the the và hơi ngọt sẽ giúp trung hòa lại vị chua đặc trưng của xoài, khiến món xoài trở nên đậm đà, ngon hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, món ăn khá dân giã, dường như bạn có thể thưởng thức được tại rất nhiều nơi ở Vũng Tàu, hãy nhớ thử nhé!
Combo bất bại tại các quán nhậu, thích hợp để làm món tráng miệng, vừa giúp khơi gợi cảm giác ngon miệng, vừa đậm đà ngon vô đối. Bánh tráng thì giòn tan, tơi xốp hòa cùng mắm ruốc thơm ngon, cay nồng thì ngon thôi rồi luôn, chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên được.
Bên cạnh món bánh tráng nướng truyền thống chính là món bánh tráng nướng mắm ruốc, kết hợp với nhiều loại topping quen thuộc như trứng, hành lá, ruốc khô, mỡ hành, bơ, xúc xích, mang đến cho bạn những hương vị hấp dẫn, đan xen và hòa quyện hoàn hảo vào nhau.
4Một số lưu ý khi mua mắm ruốc Vũng Tàu nếu bạn muốn mua về làm quà
- Mắm ruốc được xem như một làng nghề truyền thống tại Vũng Tàu nên bạn có thể thoải mái lựa chọn nhiều thương hiệu uy tín để mua về làm quà, vừa chất lượng, vừa độc đáo, vừa ngon miệng.
- Bên cạnh đó, bạn nên chọn mua những loại mắm có thương hiệu, xuất xứ, thông tin kèm theo rõ ràng, uy tín để đảm bảo chất lượng nhé.
- Tuyệt đối đừng chọn mua những hũ mắm ruốc đã để quá lâu, bề mặt nổi một lớp váng nhỏ và khi ngửi có mùi hôi khó chịu.
- Một số điểm mua mắm ruốc uy tín, chất lượng mà bạn nên lưu lại:
Mắm ruốc Trí Hải: 103 Phạm Hữu Chí, KP Long Hiệp, Thị Trấn Long Điền, H Long Điền
Làng mắm ruốc: 48/8 Nguyễn Trường Tộ, thành phố Vũng Tàu.
Hy vọng với những lời giới thiệu vô cùng hấp dẫn về mắm ruốc sẽ giúp khơi gợi sự tò mò và thử ngay mắm ruốc Vũng Tàu để cảm nhận chân thực hơn. Bên cạnh đó, mắm ruốc còn là một món giúp ẩm thực Vũng Tàu thêm phong phú, độc đáo, tạo nét riêng khiến nhiều người yêu thích. Còn chần chờ gì nữa mà không thêm ngay món ăn này vào lịch trình khám phá Vũng Tàu để không bỏ lỡ món ăn hấp dẫn này nhé!