Địa chỉ: Số 41, đường Phạm Văn Ký, phường 2, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau

Giờ hoạt động: 7h00 - 17h00 từ thứ 2 đến thứ 6

Liên hệ: 0290 3575 020

Góp mặt cùng nhiều địa điểm tham quan tại Cà Mau gắn liền với lịch sử đấu tranh của vùng đất Nam Bộ, Hồng Anh Thư Quán gây ấn tượng bởi lối kiến trúc và thiết kế trải qua bao năm tháng vẫn giữ được cho mình nét đẹp xưa. Đây là một trong những điểm đến có giá trị vượt thời gian nằm ngay trên mặt tiền đường Phạm Văn Ký thu hút đông đảo tín đồ du lịch thập phương dừng chân tham quan, khám phá. Vào ngày 4/8/1992, thư quán này đã được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa thuộc tỉnh Cà Mau.

Xem thêm: Di tích lịch sử quốc gia Nhà Dây Thép, đầu mối liên lạc thời kháng chiến

Di tích Hồng Anh Thư Quán lưu giữ giá trị lịch sử cách mạng 2

Hồng Anh Thư Quán với giá trị vượt thời gian của mình được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa thuộc tỉnh Cà Mau vào ngày 4/8/1992

Di tích Hồng Anh Thư Quán có vị trí cách trung tâm Thành phố Cà Mau khoảng 8km. Nơi đây nằm rất gần một số điểm du lịch nổi bật không kém như Chùa Monivongsa Bopharam, Nhà thờ Họ Đạo Hòa Thành, Chợ nổi Cà Mau, Cảng cá... Sau khi ghé thư quán khám phá tất tần tật những giá trị lịch sử cách mạng nơi đây, bạn có thể tiện đường tham quan các địa điểm khác mà không cần phải bận tâm quá nhiều về lịch trình.

Nhìn chung xuất phát từ trung tâm, cung đường đến điểm di tích khá dễ đi. Hội xê dịch tới đây bằng loại hình phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô... chỉ cần chạy theo dọc theo tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông qua qua cầu Cà Mau đến Ngô Quyền là đã nhìn thấy đường Phạm Văn Ký. Hồng Anh Thư Quán sẽ tọa lạc bên phía tay phải hướng di chuyển của bạn cách cửa hàng Thanh Hải vài căn nhà.

Nếu khởi hành từ những tỉnh thành xa xôi, MIA.vn mách bạn nên đón các chuyến bay đi Cà Mau để đặt chân tới thành phố trước, tiếp theo đó mới bắt taxi hoặc thuê xe máy giao tận nơi và bắt đầu hành trình khám phá Hồng Anh Thư Quán bằng cung đường di chuyển bên trên. 

Di tích Hồng Anh Thư Quán lưu giữ giá trị lịch sử cách mạng 3

Di tích Hồng Anh Thư Quán nằm cách trung tâm khoảng 8km và có vị trí gần với nhiều địa điểm du lịch thuộc địa bàn Thành phố Cà Mau

Với nhiệm vụ cấp thiết là tuyên truyền chủ nghĩa Mác - Lênin cũng như giáo dục ý thức cách mạng đến với đông đảo quần chúng nhân dân, vào tháng 1/1929, Chi hội Việt Nam thanh niên cách mạng thị trấn Cà Mau được thành lập. Hồng Anh Thư Quán là một trong số những địa điểm đầu tiên được chi hội mở ra trong phong trào đấu tranh văn hóa này. Nơi đây đúng với tên gọi chuyên bán đa dạng các loại sách báo tiến bộ được xuất bản tại Sài Gòn lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, điều mà các nhà cấp quyền đế quốc không nghĩ tới đó là khu thư quán nào sách nào báo thực chất lại chính là bức bình phong cho sự phát triển của phong trào dân chủ. Chốn dừng chân ngoài được biết đến như điểm hội họp quan trọng của nhiều người yêu nước còn là nơi hoạt động của Tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội thị trấn Cà Mau cũng như Tổ chức Chính trị. Mục đích chính của những hội nhóm làm việc dưới danh nghĩa thư quán này là giúp thanh niên yêu nước giác ngộ đồng thời tuyên truyền, giáo dục tư tưởng chủ nghĩa Mác - Lênin.

Di tích Hồng Anh Thư Quán lưu giữ giá trị lịch sử cách mạng 4

Nơi đây thuở ban đầu được biết đến là điểm hội họp quan trọng của các tổ chức cách mạng cũng như người yêu nước dưới danh nghĩa là một hiệu sách

Là một ngôi nhà trong dãy phố, Hồng Anh Thư Quán sở hữu diện tích xây dựng chừng 74m2 (chiều ngang 3,7m, dài 20m). Nơi đây nằm giáp chợ Cà Mau sầm uất trên bờ kênh Xáng và có mặt tiền quay về hướng Đông Bắc. Chỉ riêng vị thế, khu thư quán với cảnh "trên bến dưới thuyền" đã mang đậm nét kiến trúc sông nước phương Nam đặc trưng.

Hoàn thiện vào những năm 1900, thư quán có lối kiến trúc được gọi là nhà ngủ Á Châu với 1 tầng trệt và 2 tầng lầu. Tuy đã trải qua nhiều trùng tu, tôn tạo nhưng điểm điểm đến vẫn gìn giữ được cho mình vẹn nguyên phong cách thiết kế gốc của ngôi nhà. Bên trong thư quán được trưng bày vô số đồ vật cổ như sách báo tuyên truyền hoạt động cách mạng, máy đánh chữ, máy ảnh, đèn dầu...

Dạo quanh một vòng di tích, bạn sẽ có cảm giác như sống lại khung cảnh cách mạng xưa hào hùng - nơi mà các vị tiền bối đang quây quần bên bàn chiến sự. Bức tranh lịch sử này càng thêm phần rõ nét khi tại đây, các mô hình sáp tái hiện cảnh hoạt động tuyên truyền cách mạng được thư quán phục dựng rất sinh động. Có thể nói đây là địa điểm tham quan lý tưởng dành cho bạn đam mê tìm hiểu về lịch sử - văn hóa vùng đất Cà Mau đồng thời đang tìm kiếm một địa chỉ về nguồn lưu giữ vẹn nguyên những giá trị xưa.

Di tích Hồng Anh Thư Quán lưu giữ giá trị lịch sử cách mạng 5

Hiện tại thư quán vẫn còn lưu giữ vô số hiện vật từ thời kỳ kháng chiến như radio, máy đánh chữ, máy ảnh, đèn đầu...

Di tích Hồng Anh Thư Quán lưu giữ giá trị lịch sử cách mạng 6

Các mô hình sáp phục dựng cảnh hoạt động tuyên truyền cách mạng diễn ra tại Hồng Anh Thư Quán một cách vô cùng sống động

Vậy là MIA.vn vừa giới thiệu đến bạn Hồng Anh Thư Quán. Đây là chốn dừng chân lưu giữ giá trị lịch sử cách mạng đặc sắc mà bạn nhất định không thể bỏ qua trong hành trình khám phá miền đất Nam Bộ và du hí tỉnh Cà Mau của mình. Lưu ngay vào Cẩm nang du lịch cá nhân để không bỏ lỡ cơ hội ghé thăm điểm di tích thú vị này bạn nhé.