Độc đáo đặc sản mầm đá Sapa - Hương vị có 1-0-2 của núi rừng

Mầm đá Sapa là một trong những món ăn vốn nổi tiếng từ thời Trạng Quỳnh. Không ít những chị em nội trợ tìm đến loại rau này bởi độ ngon cũng như công dụng bổ ích mà nó mang lại. Còn bạn đã được thưởng thức món ăn trứ danh này chưa? Cùng Mia.vn tìm hiểu về loại rau này nhé!

Mầm đá Sapa là một loại rau cải, nó được xem là một trong những đặc sản trứ danh của vùng núi Tây Bắc, vùng đất nổi tiếng đi kèm là Sapa - Lào Cai. Cái tên mầm đá thực sự thu hút nhiều người bởi cái tên độc đáo và đặc điểm của nó.

Mầm đá Sapa đặc biệt chỉ phát triển ở những khu vực có khí hậu lạnh, trên vùng núi cao. Thời điểm phát triển mạnh mẽ của loại rau này tầm khoảng tháng 11 đến tháng 3 năm sau, mọi năm đều như vậy. Khi thời tiết trở lạnh càng nhiều, rau sẽ càng ngọt, ngon và đặc biệt chỉ có thể tìm thấy nó duy nhất vào mùa đông. Hầu hết các chị em nội trợ thay phiên săn lùng mầm đá Sapa vào thời gian này là chủ yếu.

Đặc điểm nhận biết mầm đá Sapa dễ nhất là nó có nhiều mầm non, mọc tua tủa xung quanh tựa như búp măng mang hình dáng của hình tháp nhọn. Mầm đá Sapa khi còn tươi sẽ rất cứng, giòn và không có nhiều lá, có lẽ tên gọi của nó cũng xuất phát từ đặc điểm tiêu biểu này.

Mầm đá Sapa có hình dạng bên ngoài khá độc lạ

Mầm đá Sapa có nhiều mầm non mọc tua tủa xung quanh

Mầm đá Sapa mặc dù là món đặc sản trứ danh nhưng lại không xuất hiện tại những thị trấn sương mù. Nó chỉ mọc trên những đỉnh núi cao và phát triển duy nhất vào mùa lạnh. Hằng năm, mầm đá Sapa phát triển mạnh vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Đây là một món ăn không phải ai cũng biết khi đến Sapa, những bạn sẽ bị say mê khi thưởng thức chúng và muốn ăn thêm lẫn mua đem về. 

Nếu bạn là một người thích khám phá, bạn hãy trải nghiệm cảm giác phiêu du cùng những người dân tại vùng đất này, tự tay hái những mầm đá trên núi cao đầy thú vị. Tuy nhiên, để đảm bảo chuyến đi diễn ra an toàn, bạn đừng quên chuẩn bị cho mình các vật dụng cần thiết phải kể đến là một bộ đồ thật ấp để chống chọi là khí lạnh miền cao nhé!

Những khu vườn trồng trọt luôn được người dân chăm bón

Mầm đá Sapa được bán vào mùa lạnh, đây cũng là khoảng thời gian duy nhất mầm đá Sapa phát triển

Với tên gọi mầm đá, nhiều du khách nghĩ rằng nó cứng và khó ăn, nhưng thực sự không phải thế. Chỉ với một công thức chế biến đơn giản, bạn có thể thưởng thức mầm đá Sapa. Mia.vn sẽ giới thiệu đến bạn các cách chế biến phổ biến được nhiều người áp dụng.

Luộc là một trong những cách chế biến phổ biến nhất đối với mầm đá Sapa. Bạn chỉ cần nhúng sơ qua nước sôi một lần khoảng 30 giây, các ngồng cải sẽ mềm và có thể ăn được. Cách chế biến này vô cùng phù hợp với những ai muốn thưởng thức hương vị thuần khiết mầm đá Sapa. Bạn có thể chấm kèm với nước mắm trứng hoặc vừng lạc tùy thích. 

Với cách chế biến đơn giản, không cầu kỳ này cũng đủ giúp bạn cảm nhận được hương vị vốn ngọt, giòn mà không bị nhũn của mầm đá Sapa. Nhớ thưởng thức nhé!

Chế biến bằng phương pháp luộc có thể giữ nguyên được hương vị của mầm đá Sapa

Ăn mầm đá luộc cùng với trứng và chấm cùng mắm tương thật sự rất ngon

Mầm đá Sapa còn có thể xào cùng với thịt lợn, thịt trâu hoặc thịt bò đều thơm ngon. Khi xào, vị ngọt của rau sẽ hòa quyện vào từng miếng thịt, mọi thứ sẽ trở nên đậm vị hơn.

Để có một đĩa mầm đá Sapa xào thịt thật ngon, bạn cần thái rau thành những miếng mỏng để có thể dễ dàng thấm gia vị. Khi đảo thịt vừa chín tới, bạn có thể cho rau vào xào chung trong vòng 1 phút và cho ra đĩa thưởng thức ngay khi còn đang nóng.

Mầm đá Sapa có thể xào cùng thịt lợn, thịt bò hoặc thịt trâu tùy thích

Đây có lẽ là cách chế biến độc lạ nhất. Thay vì thưởng thức sau vài phút chế biến như công thức truyền thống khác, ủ mầm đá Sapa với muối chua cay mất khoảng 1 ngày mới có thể thưởng thức.

Dù phải đợi 1 ngày nhưng công đoạn vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần thái lát mỏng rau mầm đá để thời gian ngầm nhanh thấm hơn. Đun sôi hỗn hợp nước, muối, giấm, đường cho vào bình lớn cùng với những mầm đá đã được thái sẵn. Chỉ cần 1 ngày bạn có thể thưởng thức món ăn này rồi đấy.

Ủ muối chua cay mầm đá Sapa 

Mầm cải Sapa được biết đến với nhiều công thức chế biến khác nhau, nhưng mỗi công thức chế biến đều có những lưu ý bạn cần nên biết để món ăn thật hoàn hảo. 

Đối với công thức xào, bạn chỉ có thể xào mầm đá Sapa với mỡ lợn trên củi pơmu, đây là mẹo được nhiều dân sành ăn đánh giá cao. Nếu bạn xào với những loại dầu thực vật hay các loại mỡ khác, thì món mầm đá của bạn sẽ ngả sang màu vàng và mất đi mùi thơm. 

Đặc biệt, để đảm bảo được sự giòn giòn chín tới của món ăn, bạn nhớ bật lửa vừa và không quên đảo mầm đá Sapa thật đều tay nhanh và liên tục nhé.

Đừng quên ghi chú lại những lưu ý khi chế biến mầm đá Sapa nhé

Bên cạnh những món ăn ngon tuyệt vời mà mầm đá Sapa mang lại, nó còn có nhiều công dụng bổ ích qua kiểm chứng của những bài thuốc dân gian.

Mầm đá Sapa được biết đến là một bài thuốc dân gian chữa bệnh về xương khớp xuất phát từ thời Trạng Quỳnh. Vào thời điểm đông đến, dưới thời tiết khắc nghiệt, đức Vua đã gặp vấn đề về xương khớp và cảm thấy bất an vì nó. 

Trạng Quỳnh đã đi đến khắp nơi với mục đích tìm ra phương pháp chữa bệnh cho đức Vua. Cùng nhờ đó, rau mầm đá Sapa được phát hiện với công dụng chữa bệnh xương khớp vô cùng bổ ích.

Rất ít các loại rau chứa men tự nhiên giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể như rau mầm đá Sapa. Chính vì men tự nhiên, nó đã giúp cơ thể của bạn thêm dẻo giai, giải phóng đáng kể lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa cảm cúm và thời tiết lạnh và đặc biệt là giải rượu.

Đối với những người dân miền núi, cuộc sống của họ gắn liền với những công việc lao động vất vả. Vì thế, bữa ăn của họ hầu như có mầm đá để sức khỏe nhanh chóng được phục hồi.

Mầm đá Sapa chứa hàm lượng vitamin E&C rất lớn, đi kèm với lượng nước dồi dào sẽ giúp bạn sở hữu một làn da căng bóng, tránh lão hóa da. Đây có lẽ là một trong những công dụng được chị em nội trợ thích thú nhất khi nhắc đến mầm đá Sapa.

Nếu bạn đang ấp ủ cho mình dự định đến với Sapa, bạn đừng quên thưởng thức mầm đá Sapa với đa dạng cách chế biến nhé. Những món ăn được mệnh danh là thiên hạ đệ nhất nơi xứ sở rừng núi Tây Bắc chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Đặc biệt, mầm đá Sapa chỉ phát triển vào mùa đông, bạn nên cân nhắc thời gian để có thể trải nghiệm một cách trọn vẹn nhất nhé!

Chia sẻ