Đốt đuốc đi xem hát bội ở Vĩnh Long và những điều bạn cần biết

Hoạt động Đốt đuốc đi xem hát bội ở Vĩnh Long là một trải nghiệm mới lạ thu hút sự quan tâm của nhiều người. Cùng theo chân MIA.vn đi tìm hiểu nét văn hóa đặc trưng này để chuyến du lịch Vĩnh Long thêm phần đặc sắc bạn nhé!

Vĩnh Long không chỉ nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch ấn tượng và các món đặc sản hấp dẫn mà nơi đây còn hội tụ vô vàn lễ hội đặc sắc, thu hút đông đảo người dân về tham gia như Lễ cúng Miễu Vĩnh Long hay Lễ Kỳ Yên mang đậm nét văn hóa Nam Bộ. Hoạt động Đốt đuốc đi xem hát bội ở Vĩnh Long là một trong những nét đặc sắc của các sự kiện truyền thống ở thành phố nằm cạnh bờ sông Cổ Chiên. 

Vào dịp Lễ hội Kỳ Yên ở Vĩnh Long, hát bội lại được người dân lựa chọn để ôn cố tri tân và giải trí sau một mùa vụ bội thu. Nếu bạn muốn tham gia đốt đuốc đi xem hát bội ở Vĩnh Long thì hoạt động này sẽ diễn ra vào ngày 16 và 17 tháng 2 âm lịch hằng năm. 

Đoàn tuồng cổ Đồng Thinh đã có kinh nghiệm hơn trăm năm biểu diễn tại đình thần An Bình. Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm đốt đuốc lá dừa đi xem hát đình như thời xa xưa. Hoạt động này là một sản phẩm du lịch được tỉnh Vĩnh Long xây dựng và phát triển để thu hút các tín đồ đam mê khám phá trong và ngoài nước. Hát bội là bộ môn nghệ thuật được lưu truyền từ lâu đời, thường được người dân miền Tây gọi là tuồng và rất nổi tiếng ở các tỉnh vùng Nam Bộ. Theo bước chân của ông cha ta từ thời khai hoang lập ấp, hát bội đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân vùng sông nước. 

Trải nghiệm Đốt đuốc đi xem hát bội ở Vĩnh Long

Xem thêm: Mùa hoa Lộc Vừng Vĩnh Long và những kinh nghiệm du lịch cực xịn

Theo kinh nghiệm đi phượt Vĩnh Long của MIA.vn, đốt đuốc đi xem hát bội là một hoạt động đặc sắc và mới mẻ mà bạn chỉ có thể trải nghiệm ở huyện Long Hồ. Đầu tiên, bạn sẽ được đi tàu du lịch trên dòng sông Cổ Chiên và ngồi thưởng thức tách trà nóng hổi, nhâm nhi bánh, kẹo, mứt và trái cây đặc sản của xứ Cù lao An Bình. Đây cũng là dịp để bạn lắng nghe những câu chuyện về nguồn gốc của loại hình nghệ thuật hát bội và ý nghĩa của đốt đuốc trong Lễ Kỳ Yên ở Vĩnh Long. 

Điểm đặc biệt của hoạt động Đốt đuốc đi xem hát bội ở Vĩnh Long là bạn có thể tự tay đốt và cầm cây đuốc lá dừa, sau đó dạo bước trên đường làng quanh co để đến đình An Bình coi tuồng. Khi đặt chân bước vào trong, bạn sẽ có cơ hội cầm trên tay chiếc quạt mo cau, ngồi trên ghế gỗ và thưởng thức vở tuồng “Câu thơ dũng tướng”. Cuối cùng, trên đường ra về bạn sẽ được tự tay thả những ngọn nến trên sông để cầu bình an, may mắn.  

Bạn sẽ được trải nghiệm đi tàu du lịch, thưởng thức trà bánh, thả hoa đăng…

Tự tay đốt đuốc lá dừa ra đình xem hát bội

Có cơ hội xem trình diễn đốt đèn măng-sông

Giao lưu, chụp ảnh lưu niệm với các nghệ nhân gánh hát bội Đồng Thinh

Một cảnh hát bội do nghệ sĩ Vũ Linh Tâm thủ vai

- Đốt đuốc đi xem hát bội ở Vĩnh Long là sản phẩm du lịch mang đến những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc gây ấn tượng với nhiều người. Đây là một hoạt động đòi hỏi bạn phải di chuyển trên thuyền gập ghềnh và những con đường làng quanh co nên bạn hãy chọn cho mình những trang phục thoải mái, lịch sự để có những trải nghiệm tốt nhất. 

- Bạn nên chuẩn bị thêm đèn pin, chai xịt côn trùng, nước uống và đồ ăn nhẹ để chuyến tham quan thêm thuận lợi, vui vẻ. 

- Đừng quên chú ý lắng nghe lời dặn dò của hướng dẫn viên để có thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui của hoạt động đốt đuốc đi xem hát bội ở Vĩnh Long bạn nhé! 

Hát bội là bộ môn nghệ thuật đặc sắc ở miền Tây Nam Bộ

Trên đây là tất tần tật những kinh nghiệm đi đốt đuốc đi xem hát bội ở Vĩnh Long mà MIA.vn muốn gửi đến bạn. Note ngay những lưu ý bổ ích này vào cẩm nang du lịch của mình để đến trải nghiệm hoạt động thú vị này tại Vĩnh Long bạn nhé!

Chia sẻ