Lễ hội Kỳ Yên ở Vĩnh Long giúp nhớ mãi công ơn của bậc tiền nhân

Lễ hội Kỳ Yên ở Vĩnh Long là dịp quan trọng trong năm của người dân nơi đây. Đây là nét tín ngưỡng văn hóa độc đáo diễn ra với những hoạt động sôi nổi thu hút sự tham gia của nhiều người. Hãy du lịch Vĩnh Long và tham gia lễ hội này để biết thêm về những giá trị lịch sử của Việt Nam nhé!

Vĩnh Long không chỉ nổi tiếng bởi nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng cùng những món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà nơi đây còn có các lễ hội rất đặc sắc thu hút đông người đến tham gia như Lễ cúng Miễu Vĩnh Long, lễ thượng điền, hạ điền,... Trong đó Lễ hội Kỳ Yên ở Vĩnh Long là một trong những ngày lễ lớn, mang nét tín ngưỡng độc đáo nhất.

1.1 Sơ lược về Lễ hội Kỳ Yên ở Vĩnh Long

Thời gian: Ngày 16 - 17/2 âm lịch hằng năm.

Theo tín ngưỡng, người dân Vĩnh Long thường có tục thờ những vị thần, bậc tiền hiền từng hy sinh để bảo vệ vùng đất này. Vào dịp đầu năm mới, dân làng sẽ cùng nhau hội tụ và tổ chức Lễ hội Kỳ Yên.

1.2 Ý nghĩa của Lễ hội Kỳ Yên ở Vĩnh Long

Lễ hội Kỳ Yên ở Vĩnh Long còn được hiểu là lễ cầu an. Đây là dịp để người dân hướng đến Thành Hoàng và những người đã có công khai hoang bờ cõi để cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Tùy theo tập tục của từng địa phương mà Lễ Kỳ Yên có thể diễn ra riêng biệt hoặc gộp chung với Thượng Điền hoặc Hạ Điền.

Xem thêm: Lễ hội Lăng Ông Trà Ôn, thống nhất trong đa dạng của nghệ thuật dân gian

Văn hóa của người dân Nam Bộ thường gắn liền với những ngôi đình làng, chùa, miếu. Trong nhà của họ, trên mỗi bàn thờ đều có các vị Tiền hiền và Hậu hiền là những người đã có công khai hoang lập làng, đóng góp công sức để xây dựng nơi đây. Cũng chính vì thế mà lễ hội Vĩnh Long này cũng được xem là ngày giỗ của làng.

Phần lễ đóng một vai trò rất quan trọng, đây là lúc để người dân dâng lên thần linh những lời khẩn cầu của mình. Theo thông lệ, Lễ hội Kỳ Yên ở Vĩnh Long thường diễn ra trong vòng 2 ngày 1 đêm với nhiều nghi lễ như: Lễ tế Thần Nông, Lễ thỉnh sắc thần, Lễ Túc yết, Lễ cúng miếu, các Lễ cúng Tiền hiền, Hậu hiền,….

Tất cả các nghi lễ này đều có phần hành lễ giống nhau đó là tiết mục dâng hương, rượu, trà và sau đó là đọc văn tế cầu khấn cho dân làng. Trong khi tế lễ thì chiêng, trống, mõ, chuông sẽ được nổi lên rất trang trọng.

Phần hội được diễn ra với rất nhiều hoạt động sôi nổi như hát xướng, hát bội,... Đây là dịp để người dân làng tụ họp lại với nhau bàn chuyện gia đình, làng xã rất rôm rả. Không những vậy, tại lễ hội kỳ yên ở Vĩnh Long còn diễn ra những cuộc thi chưng hoa dành cho những người nghệ nhân, hay là dịp để người dân giới thiệu những món ăn đặc sản của mình đến người từ những nơi khác đến. 

Khi tham gia Lễ hội Kỳ Yên ở Vĩnh Long bạn cần lưu ý một số điều sau để chuyến đi suôn sẻ nhất:

- Hãy mặc trang phục thoải mái, phù hợp với không khí lễ hội để có thể sẵn sàng hòa mình, trải nghiệm vào các hoạt động.

- Do lễ hội có rất đông người tham gia và rất khó kiểm soát nên hãy tự bảo quản đồ dùng cá nhân cẩn thận, tốt hơn hết là hạn chế đeo nữ trang đắt tiền.

- Tuyệt đối không vứt vỏ hương, túi, rác bừa bãi để bảo vệ cảnh quan nơi linh thiêng.

- Sau khi tham dự lễ hội, bạn có thể đến quán Tịnh Bình Chay để thưởng thức nhé!

Lễ hội Kỳ Yên ở Vĩnh Long được tổ chức cực kỳ lớn

Lễ hội này được sự tham gia của đông đảo các tín đồ tôn giáo khắp nơi trên cả nước

Lễ hội Kỳ Yên ở Vĩnh Long có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với người dân nơi đây. Hãy lưu ngay vào cẩm nang du lịch của mình lễ hội này để có dịp đến du lịch Vĩnh Long vào đúng lúc đang diễn ra thì hãy đến trải nghiệm nhé! Có rất nhiều những hoạt động thú vị đang chờ đón bạn đó.

Chia sẻ