Địa chỉ: thôn Chúc Đình, xã Cộng Hòa, Chí Linh, Hải Dương

Chùa Côn Sơn là di tích lịch sử nổi tiếng của vùng đất Hải Dương, tọa lạc ngay chân ngọn núi Côn Sơn hùng vĩ, và là một trong ba trung tâm của Thiền phái Trúc Lâm, bên cạnh chùa Yên Tử và Quỳnh Lâm.

Có tên chữ là ‘Thiên Tư Phúc Tự’, chùa là nơi thu hút nhiều Phật tử và khách tham quan ghé đến khi có dịp du lịch Hải Dương. Chùa được xây theo kiến trúc chữ ‘Công’, gồm Tiền đường, Thiêu lương, Thượng điện và nhà thờ Tổ. 

Trong đó, Thượng điện là nơi thờ Phật và trưng bày các bức tượng từ thời Lê cao ba mét. Ngoài ra, khu vực nhà Tổ là nơi đặt tượng Trúc Lâm tam tổ (Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang), tượng ông bà Trần Nguyên Đán, hai pho tượng Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ.

Ngay sườn núi Kỳ Lân, hướng bên phải là lối lên Bàn Cờ Tiên, và ngay dưới chân Đăng Minh Bảo Tháp là giếng Ngọc. Tương truyền, đây là giếng do Thiền sư Huyền Quang được thần linh báo mọng để khơi nguồn nước quý. Nước trong xanh, mát lành quanh năm, được dùng làm cúng lễ.

Top 11 điểm du lịch Hải Dương nổi tiếng bạn không nên bỏ qua 2

Chùa Côn Sơn là di tích lịch sử nổi tiếng của vùng đất Hải Dương, tọa lạc ngay chân ngọn núi Côn Sơn hùng vĩ

Địa chỉ: xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương

Tọa lạc tại thung lũng núi Rồng, cách khu di tích chùa Côn Sơn chừng 5km, Đền Kiếp Bạc là nơi thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Đền gây ấn tượng với địa thế trước mặt giáp sông Thương, phía sau tựa núi Rồng, hai bên tả hữu là núi Bắc Đẩu, Nam Tào.

Ngày nay, trong đền vẫn còn lưu giữ 7 pho tượng bằng đồng tạc Hưng Đạo Vương Trần Hưng Đạo, phu nhân, hai con gái, Phạm Ngũ Lão, Nam Tào và Bắc Đẩu theo tín ngưỡng xưa. Vào ngày 20 tháng tám âm lịch hàng năm, đền là nơi diễn ra lễ tưởng tiệm ngày mất của ông, thu hút lượng lớn người tham dự.

Top 11 điểm du lịch Hải Dương nổi tiếng bạn không nên bỏ qua 3

Đền Kiếp Bạc là nơi thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn với địa thế trước mặt giáp sông Thương, phía sau tựa núi Rồng

Địa chỉ: huyện Nam Sách, Hải Dương

Cách trung tâm thành phố Hải Dương khoảng chừng 22km, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng vào năm 2012 nhằm mục đich tưởng niệm, lưu giữ những kỷ niệm về vị Cha chung của đân tộc. Ngày nay, khu tưởng niệm còn lưu giữ các hình ảnh, kỷ vật quý về Bác, đánh dấu lần Bác từng ghé đến địa phương này.

Địa chỉ: thôn An Đông, xã An Bình (Nam Sách), Hải Dương

Chùa Trăm Gian là ngôi cổ tự nghìn năm linh thiêng của vùng đất Hải Dương giàu lịch sử, và từng là trung tâm Phật giáo cũng như trường dạy kinh Phật cho hàng nghìn người trước kia. Ngày nay, chùa là điểm du lịch Hải Dương thu hút lượng lớn Phật tử ghé đến chiêm bái, vãn cảnh mỗi năm nhờ kiến trúc độc đáo, cũng như lưu giữ nhiều hiện vật, cổ vật có giá trị.

Ngôi cổ tự hơn 1.000 năm tuổi tọa lạc tại thôn An Đông, cạnh dòng Kinh Thầy nổi tiếng trong thơ ca. Chùa có tên tự là Vĩnh Khánh, với không gian thanh tịnh, mái ngói rêu phong, hành lang vắng bóng người hay vườn tháp cổ kính, linh thiêng.

Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng công trình mang âm hưởng kiến trúc thời đại, với thiết kế khép kín. Phía đông là gác chuông với quả chuông đúc năm vua Thành Thái thứ 2, với độ cao 125 cm. Tiền đường 7 gian dài 16 mét, nối liền với ba gian tam bảo tạo thành dáng chữ đinh.

Chùa Trăm Gian nổi tiếng với các cổ vật gồm những pho tượng Phật đúc từ thời Lê, Nguyễn, bao gồm cả tượng Trúc Lâm tam tổ, câu đối, bát hương, bia đá. Ngoài ra, ở chùa còn có hơn 700 mộc bản kinh Phật thuộc 7 đầu sách kinh, có 2 đầu là Di Đà sớ sao (giảng về cõi Tây Phương cực lạc) và Nhân vương hộ quốc (lời Phật dạy các bậc quân vương, hoàng thân quốc thích về cách cai quản đất nước).

Địa chỉ: thôn Dương Nham, huyện Kinh Môn, Hải Dương

Nằm yên bình nơi thôn Dương Nham, ẩn sâu trong lòng động Thiên Nham hùng vĩ, chùa Kính Chủ là nơi thờ Phật, Thiền sư Minh Không, Huyền Quang cùng vua Lý Thần Tông. Điểm nổi bật của ngôi chùa để biến nơi đây trở thành địa điểm du lịch Hải Dương nổi tiếng phải kể đến các bức tượng được làm từ đá, và tận dụng cảnh quan thiên nhiên để tăng thêm phần huyền bí.

Địa chỉ: xã An Sinh, Kinh Môn, Hải Dương

Đền Cao An Phụ là một phần trong quần thể di tích An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương, một di tích lịch sử, đồng thời là danh lam thắng cảnh quốc gia tại Hải Dương.  

Công trình tọa lạc trên đỉnh cao nhất của dãy An Phụ, được xây dựng theo kiến trúc tiền nhất hậu đinh, với nhiều hạng mục: tiền tế, trung từ và hậu cung. Trong đó, hậu cung là nơi thờ tượng Trần Liễu, hai cháu nội Đệ Nhất Vương Cô và Đệ Nhị Vương Cô, tức con gái của Hưng Đạo Vương. 

Top 11 điểm du lịch Hải Dương nổi tiếng bạn không nên bỏ qua 4

Công trình tọa lạc trên đỉnh cao nhất của dãy An Phụ, được xây dựng theo kiến trúc tiền nhất hậu đinh, với nhiều hạng mục

Địa chỉ: xã An Sinh, Kinh Môn, Hải Dương

Chùa Nhẫm Dương thuộc quần thể di tích An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương, có tên chữ là Thánh Quang Tự. Đây là một trong những ngôi cổ tự nổi bật trên bản đồ du lịch Hải Dương, được xây dựng từ thời nhà Trần, và tôn tạo dưới triều vua Lê và chúa Nguyễn. 

Ngày nay, trong khuôn viên chùa vẫn còn hai tháp đá từ thời Lê, đánh dấu bề dày lịch sử của nơi đây. Ngoài ra, chùa còn lưu giữ nhiều di chỉ khảo cổ học, chủ yếu là hóa thạch các loài động vật với niên đại từ 3 đến 5 vạn năm.

Top 11 điểm du lịch Hải Dương nổi tiếng bạn không nên bỏ qua 5

Chùa Nhẫm Dương thuộc quần thể di tích An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương, có tên chữ là Thánh Quang Tự, là một trong những ngôi cổ tự nổi bật trên bản đồ du lịch Hải Dương

Địa chỉ: huyện Kim Thành, Hải Dương

Chùa Muống là ngôi cổ tự linh thiêng của huyện Kim Thành, được xây dựng vào những năm đầu thế kỷ 17. Đây là công trình theo kiến trúc và trang trí mang đậm dấu ấn của văn hóa Việt xưa. Đặc biệt, chùa là nơi trưng abfỳ tượng Phật Sakyamuni chạm khắc tinh xảo từ đá tảng với độ cao 2 mét. Vào tháng 3 âm lịch hàng năm, chùa thu hút lượng lớn người đến tham quan nếu có dịp du lịch Hải Dương.

Địa chỉ: thôn Triều Dương, Chi Lăng Nam, Thanh Miện, Hải Dương

Đảo Cò là địa điểm vui chơi Hải Dương nổi tiếng, đồng thời sở hữu hệ sinh thái trù phú, đa dạng với hàng ngàn cá thể chim, các loại cò, vạc khác. 

Đến đây, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh đẹp hoang sơ, hít thở bầu không khí trong lành. Nếu đến đúng vào thời điểm hoàng hôn buông, thì rất có thể bạn sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh từng đàn cò trắng phau nối đuôi nhau bay về tổ rất đẹp mắt.

Top 11 điểm du lịch Hải Dương nổi tiếng bạn không nên bỏ qua 6

Đảo Cò là địa điểm vui chơi Hải Dương nổi tiếng, đồng thời sở hữu hệ sinh thái trù phú

Địa chỉ: Thanh Niên, Quang Trung, Hải Dương

Hồ Bạch Đằng nằm ngay giữa lòng thành phố với cảnh quan yên bình, êm đềm cùng bầu không khí mát mẻ. Đây là nơi cả khách du lịch Hải Dương lẫn người dân địa phương đều thường ghé qua, đặc biệt vào những buổi chiều khí trời mát mẻ.

Đến đây, bạn sẽ được nhìn ngắm bức tranh một ngày bình dị của người dân địa phương qua các hoạt động như tản bộ, tập thể dục, dưỡng sinh, v.v.

Top 11 điểm du lịch Hải Dương nổi tiếng bạn không nên bỏ qua 7

Hồ Bạch Đằng nằm ngay giữa lòng thành phố với cảnh quan yên bình, êm đềm cùng bầu không khí mát mẻ

Địa chỉ: Thái Tân, Nam Sách, Hải Dương

Vốn là làng quê nhỏ bên dòng Thái Bình hiền hòa, làng gốm Chu Đậu nổi tiếng với nghề làm gốm truyền thống và cho ra đời các tác phẩm tinh xảo. Nổi bật nhất phải kể đến bình Hoa Lam, Tỳ Bà (bình cha, mẹ) với dáng dấp độc đáo, có ý nghĩa tượng hình. Đến đây, bạn có thể tham quan, tìm hiểu về nghề làm gốm truyền thống, cũng như mua sắm các món quà lưu niệm.

Top 11 điểm du lịch Hải Dương nổi tiếng bạn không nên bỏ qua 8

Làng gốm Chu Đậu nổi tiếng với nghề làm gốm truyền thống và cho ra đời các tác phẩm tinh xảo

Những địa điểm mà MIA.vn vừa gợi ý trong bài chắc chắn sẽ giúp bạn có được hành trình du lịch Hải Dương trọn vẹn và đáng nhớ. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của tụi mình để có thêm nhiều kinh nghiệm vi vu, khám phá nhé.