Gà nướng chấm muối cheo Quảng Bình đặc sản Phong Nha

Gà nướng chấm muối cheo Quảng Bình là món ngon mà chúng ta nên lưu ngay vào cẩm nang du lịch trước khi khám phá Phong Nha Kẻ Bàng. Lý do cũng đơn giản thôi vì món ăn này vừa ngon mà vừa đậm vị địa phương, đảm bảo ai đi du lịch Quảng Bình cũng muốn thử.

Ghé thăm Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình hẳn bạn sẽ có cơ hội bắt gặp món Gà nướng chấm muối cheo trong bất cứ nhà hàng hay quán ăn nào. Chẳng biết từ bao giờ món gà nướng chấm với đặc sản muối cheo địa phương của người Phong Nha đã trở thành món ngon lôi cuốn thực khách. Nó giúp chúng ta chắc bụng hơn hoặc lấp đầy cơn đói sau những chuyến đi mạo hiểm, nhiều thử thách tiêu hao thể lực.

Gà nướng chấm muối cheo Quảng Bình là món đặc sản khá nổi tiếng của Phong Nha Kẻ Bàng

Xem thêm: Độc đáo món Lòng thả Quảng Bình cho những ngày lạnh

Đầu tiên người ta phải lấy gà ép dẹp rồi nướng trên bếp củi mà không tẩm ướp thêm bất cứ gia vị gì. Gà được chọn để chế biến phải là gà thả đồi, tuy bé mà thịt chắc và đọng lại được vị bùi trong khoang miệng. Khi nướng Gà nướng chấm muối cheo Quảng Bình đầu bếp cần lưu ý canh lửa cẩn thận, nếu quá tay dù chỉ là một tý thôi thì gà sẽ khét ngay và ăn mất ngon. Phần da gà vàng giòn có lẽ chính là điểm nhấn nổi bật nhất của món ngon này.

Gà khi nướng phải đem ép dẹp ra trước đó

Tiếp theo sau khi nướng xong thì gà sẽ được bày lên trên mẹt có xôi và một số món ngon đặc sản khác của Quảng Bình, chẳng hạn như cá sông hay thịt heo nướng. Phần da gà vàng rộm, dai sần sật còn đượm vị hơn khi chấm cùng loại gia vị đặc biệt tại Phong Nha – muối cheo.

“Cheo” là phương ngữ của dân bản địa Phong Nha – Kẻ Bàng, dùng để chỉ món muối chấm. Cheo hay được làm từ các nguyên liệu chính là húng quế, lá chanh, lá lội, muối và ớt vỏ xanh hoặc cũng có thể giã với cá nướng và lá ngò gai. Phần muối cheo Quảng Bình có hương vị vô cùng thơm cay, nếu bạn đã từng thử qua sẽ thấy nó như chất xúc tác làm bùng nổ thêm hương vị món ăn.

Muối cheo làm từ húng quế, lá chanh, lá lội, muối và ớt vỏ xanh

Nhiều người đã từng nếm thử Gà nướng chấm muối cheo Quảng Bình đều nhận xét rằng nó ngon nhất khi ăn bốc. Khi vừa được nướng xong miếng gà vô cùng thơm lừng, chỉ cần bẻ bằng tay bạn cũng thấy mỡ nóng đang chảy ra và kích thích cả vị giác lẫn thị giác. Tay vẫn còn dính mỡ gà, thực khách thêm 1 nắm xôi ăn cùng vừa chắc bụng mà vừa bùi bùi.

Bạn có thể ăn Gà nướng chấm muối cheo Quảng Bình với xôi

Ở Phong Nha cũng có một số quán ăn nơi chúng ta có thể thưởng thức Gà nướng chấm muối cheo Quảng Bình là East Hill Phong Nha. Ở tọa độ này chúng ta có thể ngắm hoàng hôn ngay trên đồi hoặc thử ở khu du lịch như sông Chày - hang Tối, suối Moọc... 

Một mâm gà nướng đầy đặn với các loại nước chấm khác và có cả cá nướng nữa

Tại East Hill Phong Nha gà nướng được vận chuyển trực tiếp từ dưới chân lên đỉnh đồi bằng phương tiện ròng rọc. Có thể nói đây là một trải nghiệm vô cùng thú vị nếu bạn đã từng chứng kiến một lần. Báo The Guardian cũng đã từng nhắc đến một cái tên - The pub with cold beer của "bà đầm gà" Nguyễn Thị Nhất, nơi chúng ta được thưởng thức gà với bia lạnh địa phương.

Nhâm nhi gà nướng chung với bia thì còn gì bằng

Hy vọng món Gà nướng chấm muối cheo Quảng Bình sẽ khiến các bạn thực khách hài lòng khi thưởng thức nhé. Đừng quên nơi đây vẫn còn khá nhiều món ngon khác mà chúng ta nên nếm thử trước khi trở về đấy, chẳng hạn như  như Miến lươn đồng Quảng Bình hay Cơm bồi Minh Hóa... 

Chia sẻ