Bản đồ ẩm thực của Tây Nguyên vô cùng phong phú. Với địa thế rừng núi và tài nguyên được mẹ thiên nhiên bồi đắp, nơi đây sở hữu rất nhiều sản vật và nguyên liệu thiên nhiên để phục vụ cho nhu cầu ẩm thực của người dân nơi đây. Ẩm thực của vùng đất này có rất nhiều đặc sản, từ các món đơn giản như cà đắng Kon Tum đến các món trải qua nhiều công đoạn chế biến như heo quay Măng Đen, tất cả đều mang lấy một vẻ đẹp rất thuần túy và cái hồn Tây Nguyên phảng phất. Một trong những đặc sản mà MIA.vn muốn giới thiệu đến với các bạn hôm nay chính là Gà nướng cơm lam Kon Tum.
1Giới thiệu về món Gà nướng cơm lam Kon Tum
Gà nướng cơm lam Kon Tum là một những món ngon đặc biệt mà người dân nơi đây dùng để đãi khách hoặc thưởng thức trong những dịp quan trọng. Theo tương truyền của người địa phương, ban đầu món gà nướng cơm lam là món ăn có nguồn gốc từ cộng đồng người dân tộc Ê Đê ở Buôn Đôn, Đắk Lắk. Đây là một cộng đồng dân tộc khá đông cư dân so với các dân tộc ít người khác. Sau này, khi món ăn này ngày càng thịnh hành, chúng được lan rộng ra khắp các tỉnh Tây Nguyên và trở thành một đặc sản của vùng đại ngàn này, đặc biệt là ở Kon Tum.
Để tạo nên sự thơm ngon của món Gà nướng cơm lam Kon Tum, bạn phải chọn nguyên liệu thật kỹ lưỡng. Đầu tiên là khâu chọn gà. Gà được chọn để nướng phải là những con chạy bộ trong vườn nhà. Gà thả vườn có lớp thịt chắc, không bị bở và quá ngấy mỡ, lớp da khá mỏng, khi nướng lên có độ giòn, thơm nhất định, kích thích đầy đủ từ vị giác đến khứu giác. Gà được chọn đem nướng để đãi khách không phải là những con quá to. Thường người đầu bếp sẽ mua những con gà tơ với cân nặng chỉ tầm trên dưới 1 kg.
Bên cạnh khâu chuẩn bị gà, cơm lam cũng là một thành phần không thể thiếu khi bạn muốn hoàn thành được món ăn này. Để nấu được món cơm lam, người đầu bếp thường sẽ tận tay lựa những ống tre non. Những ống tre này thường được chặt thành những đoạn dài rồi đem đi rửa cho sạch những bụi bẩn. Sau đó, người đầu bếp sẽ đổ gạo vào miệng ống tre và bịt lại bằng lá rừng. Lưu ý khi cho gạo vào ống tre, bạn sẽ phải chừa lại một khoảng nhỏ để gạo nở ra. Gạo để nấu cơm lam thường là những loại nếp nương thơm ngon. Nếp nương sẽ có hạt nhỏ, thon dài, khi chín sẽ vô cùng thơm và dẻo.
Bên cạnh đó, gia vị để chấm cũng là một yếu tố để quyết định thành công của món ăn này. Gà được nướng xong sẽ ăn kèm với với một chén muối lá é. Loại muối này được sẽ được chế biến thủ công tại nhà, không quá cầu kỳ và vẫn giữ được mùi thơm của lá é.
Xem thêm: Dế chiên Kon Tum, món ăn đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Tây Nguyên
2Các quán gà nướng cơm lam Kon Tum trứ danh
Địa chỉ: Quốc lộ 24, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum
Gà nướng cơm lam Cô Sinh là quán gà nướng nổi tiếng nhất tại Măng Đen. Quán không quá to và nổi bật nhưng nói về chất lượng món ăn thì không cần phải bàn cãi.
Gà nướng cơm lam Cô Sinh khá dai, giòn, với đầy đủ các loại muối chấm đầy đủ phong vị của người Tây Nguyên. Ngoài ra, giá cả ở quán Cô Sinh cũng khá phải chăng. Bạn có thể thưởng thức một con gà nướng cho ba người ăn chỉ với khoảng 220.000 VNĐ và những ống cơm lam thơm lừng chỉ 20.000 VNĐ/ống.
Địa chỉ: Đắk Long, Kon Plông, Kon Tum
Bên cạnh quán Cô Sinh, Gà nướng cơm lam Phố Núi cũng là một địa chỉ trứ danh với món ăn này tại Kon Tum. Với giá tiền khoảng 250.000 VNĐ cho một con gà, bạn sẽ được dùng một bữa ăn no nê với cơm lam thơm lừng. Trước mặt còn có những xiên gà quay và thịt nướng đang được phết đều gia vị đang quay đều trên lò than hồng, sẵn sàng kích thích vị giác của những thực khách khó tính nhất.
Có thể nói, Gà nướng cơm lam Kon Tum là món ăn mà bạn không thể bỏ qua khi đến vùng đất này. Hy vọng Cẩm nang du lịch Kon Tum đã bổ sung cho bản đồ ẩm thực của bạn một món ăn thật hấp dẫn với dư vị không thể nào quên.