1Đôi nét về quán mì Quảng số 1A Hải Phòng Đà Nẵng
- Địa chỉ: Số 1A đường Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
- Giờ mở cửa: 06h00 – 21h00
- Khoảng giá: 25.000 – 40.000 đồng
- Số điện thoại: 05113 82 79 36
Mì Quảng 1A Hải Phòng Đà Nẵng là một trong những quán mì Quảng nổi tiếng và đông khách ở Đà Nẵng. Quán nằm khiêm tốn trên con đường Hải Phòng, gần trung tâm thành phố. Do đó thực khách có thể dễ dàng ghé quán để thưởng thức món ăn truyền thống này. Mỗi ngày quán thu hút khá đông khách trong và ngoài thành phố đến. Không gian của quán cũng khá rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ.
Bảng giá tại quán mì Quảng số 1A Hải Phòng Đà Nẵng, phù hợp với túi tiền của nhiều đối tượng thực khách. @Ảnh: Foody.vn
Xem thêm: Thiên đường ẩm thực Đà Nẵng cuốn hút du khách bốn phương
2Vì sao phải thưởng thức mì Quảng số 1A Hải Phòng Đà Nẵng?
Mì Quảng chắc chắn là món ăn đầu bảng khi nói đến những món ngon Đà Nẵng, là niềm tự hào của những người con xứ Quảng đem giới thiệu với bạn bè khắp nơi bốn phương. Món ăn dân dã này có tự bao giờ? Có lẽ rất hiếm ai biết, nhưng chỉ chắc chắn một điều rằng hương vị bát mì Quảng giờ không chỉ gói gọn trong Đà Nẵng – Quảng Nam, mà đã lan truyền đi khắp mọi miền, khiến nhiều du khách tò mò tìm đến chỉ để thưởng thức một lần.
Mì Quảng Đà Nẵng được xem là món ăn phổ biến mang tính biểu tượng của địa phương được du khách lựa chọn khi có hành trình ghé thăm Đà Nẵng. Một phần bởi vì quy trình nấu ăn từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến nêm nếm gia vị của món ăn này.
Nguyên liệu chính của món ăn này là mì gạo, các sợi mì được làm từ gạo còn nguyên vỏ cám, đem ngâm rồi xay tay. Vỏ cám được giữ lại đem đến không chỉ màu đục đặc trưng cho mì mà còn giữ vẹn nguyên chất dinh dưỡng hạt gạo, ăn bùi, thơm hơn hẳn các loại mì khác. Bột xay xong, đem tráng thành bánh, xắt nhỏ sợi bột mới ra được sợi mì. Kế đến, đem chần mì qua nước sôi. Trong lúc chần, người thợ có quyết thêm dầu lạc để sợi mì không dính, đó là nguồn gốc cho vị béo đặc trưng của sợi mì Quảng.
Kết hợp cùng với sợi mì gạo là các nguyên liệu chính như tôm, thịt lợn, thịt gà, thỉnh thoảng có thêm thịt bò. Dưới lớp mì là 9 tầng hương vị được tạo từ 9 loại rau thơm khác nhau như: cải non, giá đỗ, xà lách tươi, hùng quế, rau răm, ngò rí,… Ngoài ra món ăn có thể ăn kèm với lạc rang, ớt đỏ, bánh tráng mè đen; các món ăn kèm này tùy theo khẩu vị mỗi người để có thể điều chỉnh khẩu phần sao cho thích hợp với bản thân nhất.
Chỉ riêng rau sống ăn kèm mì cũng phải đến cả chục loại. Quen thuộc nhất có thể kể đến như : xà lách, cải non, rau húng, rau thơm, rau quế, ngò rí, giá đỗ, muống chẻ, bắp chuối … Tất cả những sự tươi mát đấy làm nên một tô mì Quảng béo mà mát, ngậy mà không ngán, ngọt mà thanh, hấp dẫn vô cùng.
Và mì Quảng tất nhiên phải có thêm chất đạm bổ dưỡng từ thịt gà, thịt bò cho đến cá lóc, cua, ếch … đều có thể được dùng để chế biến mì Quảng. Mỗi loại lại có một hương vị riêng, nhưng tất thảy đều tôn lên hương vị độc đáo của tô mì.
Cuối cùng, thứ kết dính tất cả, thứ cốt hồn của món, lại chính là nước lèo. Không biết liệu có phải vì nước lèo tinh túy, khó nấu hay không mà mỗi tô mì Quảng không ngập nước như những phở bò, bún Huế, mà chỉ xăm xắp bề mặt. Từng giọt nước dùng đậm đà, mê hoặc khôn lường. Nước dùng nấu mì được ninh từ xương lợn,thịt ba chỉ, thịt ức gà, tôm tươi, bột nghệ, dầu điều, hành tím, tỏi phi… theo một tỉ lệ mà chỉ những nghệ nhân đại tài mới nắm giữ. Ninh nấu được bao lâu mới ra một nồi nước dùng ngon ngọt như vậy, bảo sao chẳng quý.
Chế biến cầu kỳ là thế, nhưng cách ăn món mì Quảng sao cho đúng vị nhất cũng là một nghệ thuật đấy. Khi vào quán gọi một tô mì Quảng, các bạn chớ vội mà đùa ăn luôn, hãy để nước thấm vào từng sợi mì, lẫn vào lớp rau sống, món ăn sẽ thêm phần béo ngậy. Nhớ rắc thêm vốc đậu phộng, thìa tương ớt, bẻ miếng bánh đa giòn tan vào bát, vẩy vài giọt chanh. Thế thì bát mì mới tròn vị.
Hiện nay, có nhiều địa phương mở bán mì Quảng song chỉ khi ghé thăm Đà Nẵng bạn mới có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị bát mì một cách đúng điệu như ở chính quên hương Quảng Nam của món ăn này. Có nhiều cách nấu mì Quảng ở từng địa phương nhưng các công thức đều xuất phát trên công thức ban đầu mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, chất lượng đúng với bát mì Quảng truyền thống.
Xem thêm: Điểm danh 10 quán ngon Đà Nẵng nức tiếng gần xa
Và khi đến Đà Nẵng, nếu muốn thưởng thức mì Quảng thì đừng bỏ qua quán mì Quảng số 1A Hải Phòng. Đây là quán mì lâu đời và nổi tiếng nhất Đà Nẵng. Ở quán có nhiều hương vị loại mì cho thực khách lựa chọn, từ mì gà, mì tôm, mì thịt đến mì thập cẩm,… Tất cả đều được chế biến với hương vị ngon mà bạn thể cưỡng lại được. Mì quảng ở đây không kèm với bánh tráng mà là bánh phồng tôm khá lạ miệng. Bạn cũng có thể gọi thêm bánh tráng ăn kèm hoặc nem, chả,…
Nhiều thực khách để lại nhận xét về nước dùng rất ngon, vừa ăn, thịt tôm thấm đều. Một tô mì Quảng được bài trí bắt mắt với đầy đủ nguyên liệu ăn kèm với bánh phồng tôm và rau sống hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn một cảm nhận khó quên. Ngoài ra quán nằm ngay trên đường Hải Phòng gần trung tâm thành phố nên việc tìm kiếm quán không mấy khó khăn với thực khách ở Đà Nẵng. Mì quảng 1A sở hữu không gian thoáng đãng, đi đôi với chất lượng và giá cả phải chăng. Những ưu điểm ấy khiến thực khách đến với mì quảng 1A ngày càng nhiều hơn.
3Gợi ý thêm một số quán mì Quảng tại Đà Nẵng
Nếu quán mì Quảng số 1A Hải Phòng Đà Nẵng chưa thuận tiện cho các bạn ghé qua do vị trí địa lý thì MIA.vn sẽ gợi ý thêm vài quán mì Quảng ngon tại Đà Nẵng nhé.
- Mì Quảng Bà Mua. Quán có 4 chi nhánh, mở cửa từ 6h30 – 21h30
- Mì Quảng Bà Vị. Mở cửa từ 6h30 – 22h00
- Mì Quảng Thi. Mở cửa từ 06h30 – 14h00, 16h00 – 20h30
- Mì Quảng Bà Lữ. Mở cửa từ 07h00 – 23h00
- Mì Quảng Bà Ngân. Mở cửa từ 09h00 – 21h00
- Mì Quảng Bích. Mở cửa từ 6h00 – 21h00
- Mì Quảng Gà Quê Tam Kỳ. Mở cửa từ 6h00 – 10h00
- Mì Quảng Hải Mân. Mở cửa từ 6h30 – 22h00
- Mì Quảng Ếch Bếp Trang. Quán có 4 chi nhánh, mở cửa từ 7h00 – 22h00
4Kinh nghiệm thưởng thức mì Quảng Đà Nẵng
- Các bạn nên thưởng thức bát mì ngay khi còn nóng, tránh hiện tượng đồ ăn nguội mất hương vị đậm đà vốn có.
- Khi ăn mì Quảng, thực khách nên trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau như vậy mới đúng hương vị của món ăn.
- Không nên vừa ăn mì vừa thưởng thức các món ăn vặt khác cùng một lúc như vậy sẽ không thưởng thức trọn vẹn món ăn, gây lãng phí đồ ăn.
- Trước khi ăn mì thực khách nên uống một chút nước hoặc ăn nhẹ để tránh trường hợp lạnh bụng khi thưởng thức mì.
- Khi lần đầu sử dụng món ăn du khách nên cần tìm hiểu, nhờ hướng dẫn từ mọi người xung quanh để có thể thưởng thức món ăn hoàn hảo nhất.
Xem thêm: TOP10 Món ngon ăn sáng tại Đà Nẵng cho ngày mới khởi đầu hoàn hảo
Mì Quảng Đà Nẵng chắc chắn sẽ mang đến cho du khách những hương vị ẩm thực xứ Trung đặc sắc, độc đáo nhất trên từng sợi mì mà bạn thưởng thức. Và tất nhiên các bạn đừng quên thử hương vị truyền thống còn lưu truyền tại quán mì Quảng số 1A Hải Phòng Đà Nẵng nhé.