Ghé thăm Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo đầy ấn tượng của Vũng Tàu

Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo đầy ý nghĩa và mang giá trị tinh thần vô cùng tốt đẹp nên có mặt trong cẩm nang du lịch Vũng Tàu của bạn. Sao chúng mình không cùng nhau tìm hiểu thôi nhỉ?

Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo được tổ chức hàng năm là để tưởng nhớ đến công ơn của vị anh hùng dân tộc, đồng thời kỷ niệm cho 732 năm chiến thắng Bạch Đằng Giang. Mỗi người thắp nén tâm hương tưởng niệm, không chỉ hướng lòng tới Đức Thánh Trần mà còn bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với bao người anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp cách mạng, độc lập tự do của đất nước.

Trần Hưng Đạo có cuộc đời và sự nghiệp gắn với cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông của nhân dân Đại Việt. Lúc sinh thời, ông luôn đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu, chăm lo mối đoàn kết dân tộc, dạy tướng sĩ phải hòa thuận, trên dưới một lòng. Sau khi mất, ông được vua Trần phong tặng “Thái sư thượng phụ quốc công Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương”, nhân dân tôn ông là Đức Thánh Trần.

Không chỉ riêng Vũng Tàu mà còn tại nhiều địa phương khác trên đất nước, Đền thờ Đức Thánh Trần chính là một địa điểm văn hóa tâm linh nổi tiếng. Người ta thờ Trần Hưng Đạo không chỉ đơn thuần vì ông là một vị tướng tài mà ông còn là một vị Thánh trong tâm thức người Việt.

Qua hơn 700 năm qua, ngự trị trong tiềm thức của nhân dân. Hưng Đạo Đại Vương như người cha, một vị thánh của dân tộc. Vào Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo, nhân dân cản nước về, tập hợp dâng lễ vật và thắp hương để tưởng nhớ đến Đại Vương, vị anh hùng của dân tộc.

Ngoài các lễ hội truyền thống đặc biệt khác như Lễ hội Dinh Cô Long Hải, Lễ hội đền ơn đáp nghĩa… thì Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo cũng được xem là lễ hội xứng đáng để khám phá và tham gia đấy nhé!

Xem thêm:  Lễ giỗ Bà Phi Yến - Lễ hội văn hóa của người dân Côn Đảo

Hơn 700 năm qua, Hưng Đạo Đại Vương đã ngự trị trong tiềm thức của nhân dân như một người cha, một vị thánh của dân tộc.

Vào ngày 20/8 Âm lịch hàng năm, Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo đều được tổ chức tại Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Địa điểm tổ chức tại số 68 Hạ Long, phường 2, Thành phố Vũng Tàu.

Đây cũng là dịp để người dân tưởng nhớ và ghi ơn một vị tướng tài của dân tộc. Vì vậy bạn hãy ghi nhớ điều lưu ý này vào cẩm nang du lịch của mình khi đi du lịch Vũng Tàu để không bỏ lỡ lễ hội này nhé!

Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo, nơi diễn ra Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo

Vào ngày lễ chính của Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo, mọi người sẽ dâng lễ vật cúng Thánh. Các đại biểu, nhân dân và du khách sẽ cùng nhau ôn lại cuộc đời, sự nghiệp của một vị tướng tài, người anh hùng kiệt xuất của dân tộc, đồng thời dâng hương, hoa và lễ vật để tưởng nhớ về Đức Thánh Trần. 

Theo nghi thức truyền thống, thì những lễ vật dâng cúng sau đó sẽ được chia lộc thánh cho tất cả mọi người. Ngoài cúng Thánh, thì Đền còn tổ chức cúng hậu từ và chúng sinh.

Không giống như một số địa phương khác, Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo tại Vũng Tàu tuy không có phần hội, nhưng vẫn thu hút được đông đảo khách du lịch và dân địa phương đấy. Khi bạn đến đây vào ngày giỗ Đức Thánh sẽ có cơ hội được xem múa lân.

Tuy không nhiều hoạt động hội, nhưng lễ cúng vẫn mang vẻ đẹp truyền thống, mỗi người đều mang mâm lễ gồm nhang, bông, trái cây, xôi, gà, heo… thành kính dâng Đức Thánh. Dù đông là thế, lễ hội vẫn giữ được trật tự, mỗi người sẽ thành kính thắp 1 cây nhang để cảm tạ và mong những điều tốt đẹp với bản thân, gia đình, bạn bè…

Lễ hội Đình Thần Thắng Tam cũng là một lễ hội mang đậm nét văn hoá truyền thống mà bạn có thể tham khảo sau khi tham gia Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo nữa đấy!

Tuy không có phần hội, nhưng lễ cúng vẫn mang theo nét đẹp truyền thống

Người dân sẽ thành kính thắng nhang để cảm tạ vị tướng tài và cầu mong những điều tốt đẹp

Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo đã trở thành hoạt động tâm linh thu hút đông đảo người dân Vũng Tàu và hội nghiện xê dịch

 Vũng Tàu luôn là thành phố biển mang sức hấp dẫn lạ lùng bất kỳ ai cũng không thể chối từ. Đặc biệt với những ai đam mê các hoạt động văn hoá tâm linh diễn ra tại đây. Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo cũng không là ngoại lệ. Cùng MIA.vn mục sở thị sự cuốn hút đặc biệt của dịp lễ hội này qua video chia sẻ bởi BRTgo nhé!

Mời bạn ghé thăm Vũng Tàu để hoà chung sự náo nhiệt này nhé. Nguồn video: Kênh Youtube BRTgo

Bằng niềm tin, tấm lòng quảng đại, nhân hậu, yêu thương dân như con, Đức Thánh Trần sẽ luôn hiển thánh trừ tà, hộ dân, hộ quốc an khang thịnh vượng. Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo đã trở thành hoạt động tâm linh không chỉ thu hút đông đảo người dân Vũng Tàu mà còn cả khách du lịch bốn phương. Bạn đã sẵn sàng lên kế hoạch để khám phá chưa nhỉ?

Chia sẻ