Lễ hội đền ơn đáp nghĩa - Lễ hội mang đậm ý nghĩa truyền thống

Lễ hội đền ơn đáp nghĩa, một lễ hội mang đậm giá trị truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc cùng nhiều ý nghĩa khác nữa vô cùng thú vị đang chờ bạn trong chuyến du lịch Vũng Tàu sắp tới đấy!

Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 hàng năm đã trở thành Lễ hội đền ơn đáp nghĩa. Đây cũng là khoảng thời gian mà cán bộ, công chức, người dân tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm bày tỏ tấm lòng tri ân đối với các gia đình thương binh, liệt sỹ, những người có công với cách mạng, nhằm góp phần gìn giữ giá trị truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Để phát huy truyền thống thiêng liêng cao cả ấy và để Lễ hội đền ơn đáp nghĩa được diễn ra hiệu quả, thể hiện sự tri ân và lòng biết ơn sâu sắc đến những người có công với cách mạng, gia đình chính sách. Lễ hội được diễn ra với các hoạt động thiết thực để động viên, khích lệ, chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình liệt sĩ, thương binh, những người có công với cách mạng.

Còn khá nhiều lễ hội ở Vũng Tàu mà có thể bạn sẽ quan tâm như: Lễ giỗ Bà Phi Yến, Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo… nên hãy lên kế hoạch thật tỉ mỉ, chi tiết đấy nhé.

Xem thêm:  Lễ hội Đình Thần Thắng Tam - Văn hóa đặc sắc của dân miền biển

Lễ hội đền ơn đáp nghĩa mang ý nghĩa truyền thống thiêng liêng cao cả

Lễ hội đền ơn đáp nghĩa được tổ chức vào dịp 27/7 hàng năm ở khắp Bà Rịa – Vũng Tàu. Nên khi du lịch Vũng Tàu, bạn có thể note ngay thời gian này vào cẩm nang du lịch của mình để có thể tham gia lễ hội và phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” đầy tốt đẹp của dân tộc mình nhé!

Ngoài các lễ hội truyền thống tương tự như Lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành thì Lễ hội đền ơn đáp nghĩa được xem là hoạt động xã hội vô cùng đáng quý mà mỗi người trẻ như chúng mình nên học tập!

Lễ hội đền ơn đáp nghĩa được tổ chức vào ngày 27/7 hàng năm ở khắp Bà Rịa – Vũng Tàu 

Lễ hội đền ơn đáp nghĩa đã trở thành thông lệ hàng năm vào ngày 27/7, lúc này người dân địa phương dù có bận công việc gì cũng sắp xếp về thắp hương, thăm viếng các anh hùng liệt sĩ. Không chỉ phần lễ mà còn cả phần hội như kéo co, đẩy cây, diễn các vở tuồng yêu nước ngày xưa. 

Dù Nhà nước chưa có văn bản nào gọi ngày 27/7 là Lễ hội đền ơn đáp nghĩa nhưng trong lòng của người dân Bà Rịa – Vũng Tàu đều đã xem ngày này là lễ hội. Dù Lễ hội đền ơn đáp nghĩa cũng không được tổ chức quá lớn nhưng lại mang ý nghĩa to lớn và ấm áp tình người.

Lễ hội đền ơn đáp nghĩa có ý nghĩa giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc cho thế hệ hôm nay và mai sau. Khi tham gia lễ hội, bạn sẽ càng hiểu thêm về sự hi sinh, mất mát của các bậc cha anh đã hy sinh vì Tổ quốc. Về mặt chính trị, đó là sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền đối với các gia đình có công. Về mặt tâm linh, đây cũng được xem là ngày giỗ chung của nhiều liệt sĩ, bởi vì có nhiều người khi hi sinh không xác định được ngày tháng, thậm chí có người đã không còn người thân thờ cúng.

Ngoài ra, trong Lễ hội đền ơn đáp nghĩa còn có nhiều hoạt động khác, và tiêu biểu nhất chính là hoạt động “Bữa cơm gia đình – sưởi ấm lòng Mẹ” do Đoàn viên Thanh niên của các địa phương đảm nhận, các Đoàn viên Thanh niên thường xuyên đến thăm hỏi nhà các Mẹ Việt Nam anh hùng, tổ chức dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm và cùng ăn với các Mẹ.

Lễ hội đền ơn đáp nghĩa được tổ chức với mục đích tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Cùng với đó là các đợt sinh hoạt chính trị gắn với các hoạt động về nguồn thăm các di tích lịch sử trong và ngoài tỉnh, qua đó góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc, vững tin và tiếp nối truyền thống cách mạng của cha anh.

Dù Lễ hội đền ơn đáp nghĩa không được tổ chức quá lớn nhưng lại mang ý nghĩa to lớn và ấm áp tình người

Lễ hội đền ơn đáp nghĩa được tổ chức vào ngày 27/7 đã trở thành một lễ hội không thể thiếu với người dân Bà Rịa – Vũng Tàu. Lễ hội thể hiện rõ giá trị truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, góp phần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách ngày càng tốt hơn, đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước, tinh thần tự hào dân tộc của người dân. Vì vậy, nếu có cơ hội ghé thăm thành phố biển nhỏ xinh vào dịp này thì đừng ngần ngại dâng hiến sức trẻ của mình bạn nhé!

Chia sẻ