Hang Va Quảng Bình, thiên đường thạch nhũ chốn trần gian

Hang Va Quảng Bình sẽ là điểm dừng chân tiếp theo trong hành trình du lịch Quảng Bình của MIA.vn. Cùng khám phá những điểm thú vị chỉ có tại nơi đây nhé!

Dù không kỳ vĩ như hang Rục Mòn hay tiên cảnh giữa hạ giới như hang Tiên Quảng Bình, tuy nhiên hang Va Quảng Bình lại mang trong mình một vẻ đẹp tiềm ẩn mà khó nơi nào có được.

Hang Va Quảng Bình thuộc hệ thống quần thể di sản Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng thuộc hai huyện Bố Trạch và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Nơi đây là một trong những hang động quý, là “quê hương” của những kiến tạo thạch nhũ đẹp và hiếm thấy bậc nhất trên thế giới.

Xem thêm: Mùa hè này, nhất định phải khám phá hang Tú Làn Quảng Bình

Sự kỳ vĩ trong địa chất của hang Va Quảng Bình 

Hang Va Quảng Bình từng được biết đến bởi những người dân địa phương, trong đó có bao gồm Hồ Khanh - người đã tìm ra Hang Sơn Đoòng Quảng Bình. Vào năm 2012, ông đã đưa một đoàn chuyên gia người Anh đến với lối vào của hang. Họ đã rất ngạc nhiên và vui mừng phát hiện một dòng suối nhỏ khi tiếp cận xuống sâu vào hang. Đi sâu hơn vào phía hạ lưu, đoàn thám hiểm tìm được một hành lang rất đẹp dài khoảng 250m.

Lần thứ hai trở lại, đoàn thám hiểm quyết định chia ra thành 2 nhóm, một nhóm khám phá ở hạ lưu sông ngầm và một nhóm khác khám phá phần cao hơn của hang. Chào đón đoàn chuyên gia khi ở tầng cao hơn của hang Va Quảng Bình là một hành lang rộng lớn dẫn đến rất nhiều kiến tạo thạch nhũ kỳ bí và độc đáo. Có những tháp thạch nhũ vươn cao tới 2m xuyên qua khỏi các hồ nước. Đây là cảnh tượng khiến ai trong đoàn cũng phải trầm trồ vì quá đỗi tuyệt đẹp. Hang Va Quảng Bình sau đó đã được khám phá, khảo sát và được công nhận có tổng chiều dài khoảng 1,6 km.

Hang Va Quảng Bình được biết đến từ lâu bởi những người dân địa phương

Hang Va Quảng Bình chính là nơi cư ngụ của nhiều hệ sinh thái, hang động độc đáo bao gồm những thạch nhũ tháp nón trải dài lối đi với một chiều rộng lên đến 85m. Điều này biến nơi đây trở thành một trong những hang động đặc biệt nhất trên thế giới. Theo ước tính, có khoảng trên một trăm nón tháp đá vôi tại đây và quá trình hình thành của chúng dường như là một sự bí ẩn.

Các nón tháp trong hang Va Quảng Bình phần lớn mang nhiều đặc trưng của nón nhũ. Các mảng tinh thể đá vôi ban đầu tạo  ra  một lớp mỏng trên bề mặt hồ bậc thang trong hang. Lâu dần, chúng chìm xuống bên trong hồ bởi quá nhiều hoặc do các giọt nước nhỏ từ trên trần hang rơi trúng. Các giọt nước nhỏ từ cùng một vị trí làm chìm một số mảng tinh thể khiến cho chúng xếp chồng lên nhau, kết quả hình thành nên dạng nón có thể cao bằng mực nước có trong hồ. Những thành tạo như vậy được gọi là các nón nhũ vì chúng được tạo thành từ các mảng tinh thể đá vôi theo cách trên.

Dạng nón có phần cạnh dốc và thường được bằng cái tên là nón tháp.  Một đặc trưng đáng chú ý của các thạch nhũ tháp nón tại hang Va Quảng Bình cũng như ở nhiều hang động khác tại khu vực này đó là lớp đá vôi bề mặt có dạng nổi cục phần nào che lấp các cấu trúc còn lại của các tháp đá vôi dạng mảng.

Nón tháp và nón nhũ bên trong hang Va

Khám phá bên trong hang Va Quảng Bình. Video: Youtube/Oxalis Adventure

Bề mặt nổi cục và hình dáng dốc của các nón đá vôi ở Hang Va Quảng Bình tương tự như các đặc trưng của tháp đá vôi dạng tù. Chúng được hình thành từ các mạch nước nhiệt dịch nung nóng rồi bão hòa canxi phun lên trên nền đáy hồ và hình thành nên dạng kết tủa đá vôi ngầm. Dạng thành tạo này chỉ xuất hiện khi mực nước hồ hạ thấp.

Các thành tạo hình thành trong môi trường hang Va Quảng Bình mang đặc trưng của tháp dạng tù được gọi là nón phun (geysermites).  Cho tới nay, các cấu trúc dạng nón trong hang là ví dụ điển hình cho các dạng kiến tạo tương tự ở Việt Nam.

Sự độc đáo trong cấu tạo địa chất và sự tác động của tạo hóa làm nên một kỳ quan ấn tượng. Video: Youtube/Weird Wanderers

Bên cạnh việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp có một không hai tại hang Va Quảng Bình, bạn có thể trải nghiệm nhiều hoạt động đầy thú vị như: trekking qua những cung đường tuyệt đẹp nhưng cũng đầy thử thách để đến được hang, hòa mình vào làn nước trong xanh, mát lạnh bên trong hang Va Quảng Bình…

Trekking đến hang Va Quảng Bình. Video: Youtube/Lekima Hung

Ngoài hang Va Quảng Bình, bạn còn có thể khám phá thêm hang Tú Làn Quảng Bình để cuốn Cẩm nang du lịch của bản thân trở nên dày thêm những trải nghiệm. Hè đến rồi, ngại gì mà không lên lịch và đi thôi.

Chia sẻ