Buổi sáng, bạn ghé quán cơm Tấm cô Tuyết để lót dạ bằng một đĩa cơm sườn đầy ắp. Sau đó, chúng ta sẽ bắt đầu hành trình du lịch về nguồn Vĩnh Long.

7h30: Chúng ta di chuyển đến Văn thánh miếu Vĩnh Long. 

Văn Thánh miếu Vĩnh Long là địa điểm đầu tiên trong lịch trình du lịch về nguồn Vĩnh Long. Công trình thuộc địa phận làng Long Hồ, phía Đông Nam của thành phố Vĩnh Long. Văn Thánh miếu xây dựng vào năm 1864, hoàn thành năm 1866. Đây là một trong ba Văn Thánh Miếu được xây dựng tại Nam Bộ. Trải qua những biến cố lịch sử, công trình đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp kiến trúc nguyên bản. Đến đây, bạn sẽ được khám phá bầu không khí trầm mặc, cổ kính. Đồng thời, bạn cũng đừng quên bày tỏ lòng thành kính đối với các bậc tiền nhân nhé

8h30: Chúng ta di chuyển đến Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng

Đền thờ Phạm Hùng là khu lưu niệm và tưởng nhớ cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Công trình trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện cuộc đời và những cống hiến to lớn của ông cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đền thờ được xây dựng rất khang trang với khuôn viên rộng lớn, cây cối mát mẻ, ao sen thanh bình. 

10h00: Điểm đến tiếp theo trong lịch trình du lịch về nguồn Vĩnh Long là Khu tưởng niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Vườn nhà Ông Sáu Dân là tên gọi thân thương khi nhắc đến Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt. Công trình tọa lạc tại ấp Phong Thới, thị trấn Vũng Liêm, tổng diện tích lên đến 1.7ha. Khu lưu niệm bao gồm các khuôn viên: nhà trưng bày, phòng làm việc, khu thờ, sân vườn thoáng đãng. Điểm nhấn của di tích này là nhà tưởng niệm lưu giữ rất nhiều tư liệu, hiện vật, hình ảnh về cuộc đời và quá trình hoạt động cách mạng của Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội hiểu hơn về những hy sinh to lớn của các thế hệ cha ông để giành lấy độc lập, tự do cho dân tộc.

11h30: Bạn dừng chân nghỉ ngơi ăn trưa. Tại Vĩnh Long có khá nhiều quán ăn ngon mà bạn có thể lựa chọn như: nhà hàng Hùng Biển 2, quán lẩu Tài Có, MÈO Ú kitchen Vĩnh Long v.v.

Hành trình du lịch về nguồn Vĩnh Long với những điểm đến hấp dẫn 2

Văn thánh miếu Vĩnh Long là điểm đến đầu tiên trong hành trình du lịch về nguồn Vĩnh Long

14h00: Chúng ta lên đường đến Khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa

Khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa thuộc địa phận xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Công trình này được xây dựng với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm giáo dục các thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, tinh thần hiếu học, vượt khó, hết lòng cống hiến cho dân tộc. Hình tượng Giáo sư Trần Đại Nghĩa chính là tấm gương để thế hệ trẻ học tập, noi theo.

16h00: Điểm đến cuối cùng trong chuyến du lịch về nguồn Vĩnh Long là Di tích lịch sử cách mạng Cái Ngang.

Di tích lịch sử cách mạng Cái Ngang thuộc địa phận ấp 4, xã Phú Lộc, huyện Tam Bình. Căn cứ Cái Ngang tái hiện trọn vẹn đời sống sinh hoạt, làm việc, chiến đấu của cán bộ chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Được tận mắt chứng kiến những hình ảnh, hiện vật này, chúng ta sẽ càng cảm phục sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ cha ông ta để đổi lấy hòa bình, độc lập cho dân tộc.

Hành trình du lịch về nguồn Vĩnh Long với những điểm đến hấp dẫn 3

Di tích lịch sử cách mạng Cái Ngang tái hiện lại không gian sống và chiến đấu của các cán bộ chiến sĩ

- Đầu tiên, trong chuyến tham quan này, hầu hết các điểm đến là di tích với không gian linh thiêng, mang giá trị văn hóa và lịch sử. Vì vậy, bạn hãy lưu ý chọn trang phục lịch sự, trang nhã, hạn chế mặc váy ngắn, đồ phản cảm, ảnh hưởng đến không gian thành kính nơi đây.

- Thứ hai, trong quá trình tham quan, bạn tuyệt đối không xả rác bừa bãi, không ngắt cây bẻ cành gây ảnh hưởng đến cảnh quan chung. Bên cạnh đó, bạn cũng không cười giỡn ồn ào hay lớn tiếng, không văng tục chửi bậy.

- Lịch trình du lịch về nguồn Vĩnh Long hướng đến những giá trị lịch sử dân tộc. Vì thế, những trải nghiệm này có thể không quá đặc sắc, mới mẻ hay thú vị. Cho nên, nếu có thời gian dài hơn, bạn nên kết hợp các điểm đến đa dạng trong một ngày để tránh nhàm chán.

- Bạn có thể chuẩn bị nhang đèn, đồ lễ đơn giản (bánh kẹo, trái cây) để dâng lên những người anh hùng dân tộc đã hết mình hy sinh cho dân tộc và đất nước.

Xem thêm: Đình Long Thanh, kiến trúc cổ hơn trăm năm tuổi tại Vĩnh Long

Hành trình du lịch về nguồn Vĩnh Long với những điểm đến hấp dẫn 4

Khu tưởng niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt với không gian rất mát mẻ, trong lành, rất nhiều cây xanh

Hành trình du lịch về nguồn Vĩnh Long với những điểm đến hấp dẫn 5

Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng 

Hành trình du lịch về nguồn Vĩnh Long với những điểm đến hấp dẫn 6

Chánh điện thờ Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa

Trên đây là những thông tin hành trình du lịch về nguồn Vĩnh Long mà cẩm nang du lịch MIA.vn muốn gợi ý đến bạn. Hi vọng với các gợi ý này, bạn sẽ dễ dàng lên kế hoạch thật hoàn hảo cho chuyến đi của mình và có những kỉ niệm đáng nhớ ở mảnh đất Vĩnh Long anh hùng nhé.