Hoa quả đặc sản Sapa - Món quà chốn núi rừng Tây Bắc gửi tặng những người bạn miền xuôi

Sapa quả thật rất biết cách khiến mọi người mãi nhớ đến mình. Ngoài khung cảnh núi non hoang sơ hùng vĩ nơi dãy Hoàng Liên Sơn với đỉnh Fansipan quanh năm sương mù lãng đãng, Sapa còn sở hữu một loạt những loại hoa quả tươi tựa món quà mà chốn núi rừng Tây Bắc gửi tặng những người bạn miền xuôi vì đã một lần đặt chân đến với mảnh đất bình dị này. Cùng Mia.vn khám phá những loại hoa quả đặc sản Sapa là gì bạn nhé.

Khá bất ngờ nhưng thật ra, đào là một loại đặc sản tại Sapa. Là giống quả ưa lạnh nên đào thường trồng nhiều tại khu vực triền núi hoặc các khu chuyên canh, vườn đào và thường chín rộ khi hè đến. Đào Sapa nhỏ bằng nắm tay, chín hồng và căng mịn với vị ngọt thanh cùng mùi hương thơm thoang thoảng dễ chịu chứ không có kích cỡ quá to và có nhiều lông non lún phún xung quanh như những giống đào nhập khẩu khác.

Những quả đào Sapa với lớp vỏ hồng phớt 

Vào mùa thu hoạch, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy cảnh người dân địa phương mang đào ra bán tại những khu chợ địa phương, thậm chí là những vỉa hè ven đường hoặc thị trấn. Người dân Sapa thường đựng đào trong những chiếc rọ tre nên đào ở đây còn có một tên gọi khác, đó chính là ‘đào rọ’. Thường thì khi chín vụ, đào được bán với mức giá cực kì rẻ, chỉ từ 25.000 VNĐ là bạn đã có thể mua được một ký đào vừa hái tươi rói và căng mọng mịn màng.

Chẳng ai biết từ khi nào, những quả mận Sapa với lớp vỏ đỏ tía quyến rũ đã trở thành một trong những món quà nông sản quý mà chốn núi rừng Tây Bắc gửi tặng đến mọi người. Hoa mận trắng muốt và nở rộ cả một góc rừng luôn là khung cảnh lãng mạn và khiến lòng người nao nức nếu có dịp chứng kiến. Tuy nhiên, những quả mận chín nặng trĩu cành cũng mang một vẻ đẹp nao lòng người chứ chẳng hề chịu cảnh ‘kém chị kém em’ tí nào.

Mận chín - Món quà chốn núi rừng Tây Bắc gửi tặng bạn

Mùa mận chín Sapa thường rơi vào khoảng tầm tháng 5, 6 với những cành cây sai trĩu quả, nhìn thôi cũng cảm thấy có cái vị chua chua lan tỏa khắp khuôn miệng rồi. Ấy vậy mà đừng nghĩ mận Sapa có vị chua khó ăn bạn nhé. Vị chua của mận nơi đây lại rất dễ chịu, rất nhẹ chứ không chua nồng, vẫn có vị ngọt thanh đọng lại nơi cuống họng.

Vào mùa mận chín, người dân Sapa thường hái và mang bán dọc theo đường quốc lộ và ngay cả trong các điểm du lịch nổi tiếng hoặc những khu chợ đêm với mức giá cực rẻ luôn: chỉ từ 30.000 VNĐ cho một ký mận Sapa chín đỏ bắt mắt thôi đó.

Tuy là loại quả tương đối xa lạ và không được trồng quá nhiều ở miền xuôi, thế nhưng tại chốn núi rừng Tây Bắc này, thanh mai là một trong những loại quả thơm ngon mà thiên nhiên dành tặng cho những người dân tộc đôn hậu, chất phác nơi đây.

Thanh mai thường được mọi người gọi với một cái tên khác là dâu rừng, có vẻ ngoài tương tự quả dâu ta và mọc nhiều ở trong các cánh rừng. Khi chín, quả thanh mai có màu đỏ sẫm bắt mắt với hình tròn tròn, lớp vỏ hơi xù xì một tẹo. Khi cắn một miếng thanh mai, vị chua chua thanh thanh sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Thanh mai với vị chua chua thanh thanh đặc trưng

Mùa thanh mai chín rộ thường rơi vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch, và chỉ có trong mùa quả chín mới có thể tìm được. Có thể vì vậy mà thanh mai là loại đặc sản mà người ta hay nói vui là ‘mùa nào thức nấy’, chỉ vào mùa quả chín mới có thể ăn chứ ngoài ra không thể nào tìm thấy những quả thanh mai tươi rói vào những mùa khác trong năm. Khi thanh mai chín, người dân địa phương thường vào rừng thu lượm chứ tại Sapa, họ không trồng quá nhiều loại cây này nên số lượng thanh mai được thu hoạch khi vào mùa vụ cũng không có quá nhiều. Thanh mai quả thật rất đặc biệt đúng không nè?

Mắc cọp cũng là một trong những loại hoa quả nổi tiếng tại Sapa nhưng còn tương đối xa lạ với những người bạn miền xuôi. Quả mắc cọp có vẻ ngoài tương tự quả lê nhưng có kích thước nhỏ hơn, áng chừng bằng một cái chén ăn cơm là cùng. Mắc cọp Sapa có hai loại là mắc cọp vỏ xanh và vỏ nâu với vị ngọt thanh, giòn và mọng nước tựa quả lê nhưng không đậm vị như quả lê mà nghiêng về vị thanh mát hơn.

Quả mắc cọp với vị ngọt thanh khó cưỡng

Giá của mắc cọp cực kì rẻ luôn, chỉ từ 20.000 VNĐ là bạn đã có thể mua được một ký mắc cọp Sapa về làm quà rồi. Tuy nhiên, hãy lựa cẩn thận nếu không muốn mua nhầm lê Trung Quốc bạn nhé. Mắc cọp xanh Sapa có vị ngọt cùng vị chua chát nhẹ nơi hậu vị, khi ăn có mùi hương thơm nhè nhẹ dễ chịu. Còn mắc cọp nâu thì có vị ngọt dịu, thanh mát chua nhẹ với mùi hương tự nhiên thanh mát. Còn lê Trung Quốc sẽ có kích thước trái lớn trái nhỏ không đều nhau với vỏ sần sùi, có màu đậm hơn hẳn so với quả mắc cọp với vị ngọt nhưng hậu vị sẽ đắng chát. Bạn lưu ý những điều này để có thể lựa chọn quả mắc cọp cho đúng nhé.

Là loại quả đặc trưng của những người dân tộc H’Mông, người ta thường mua táo mèo về để ngâm rượu hoặc làm giấm chứ không thường ăn sống bởi quả có vị chua và khá chát khó ăn. Rượu táo mèo là một trong những đặc sản nổi tiếng tại Sapa và rất tốt cho sức khỏe.

Táo mèo - Loại quả đặc biệt chốn Tây Bắc

Không chỉ người vùng xuôi thường mua rượu táo mèo về làm quà mà người dân địa phương cũng cực kì thích cảm giác nhâm nhi một ly rượu táo mèo ấm nồng trong bầu không khí se se lạnh vào những ngày đầu năm mới, khi cả nhà cùng nhau quây quần bên bếp lửa than hồng bập bùng và kể nhau nghe những câu chuyện vui rộn ràng ngày đầu năm. Thường thì giá táo mèo là 50.000 VNĐ cho một ký và cực kì dễ mua luôn, bạn có thể tìm mua táo mèo tại những khu chợ của người dân địa phương là sẽ có.

Loại quả này thường được trồng nhiều trong các buôn làng hoặc những vườn cây tại những khu du lịch. Nho Sapa là giống cây cằn, dáng thấp, quả nhỏ và mọc thành chùm lớn với nước quả đậm vị, cực kì dễ ăn. Thế nhưng, người dân địa phương lại thường ngâm mơ thành rượu tương tự cách họ ngâm mơ, mận.

Nếu muốn ngâm nho, bạn cần chuẩn bị một cái vại hoặc chum lớn, sau đó rắc một lớp đường xuống đáy, sau đó xếp xen kẽ một lớp đường một lớp nho, cứ lần lượt như thế cho đến khi chum, vại đầy là được. Lưu ý rằng đường phải lấp kín mặt quả nho nhé. Sau một thời gian ủ, quả nho đã tan nhuyễn, bạn mang đi lọc lấy nước cốt, sau đó cho vào hũ, đậy kín và đem ủ trong tối là được. Nước nho lên men để càng lâu sẽ uống càng ngon hơn, càng đậm đà hơn nữa. Đây là loại rượu trái cây được rất nhiều người ưa chuộng và có tác dụng cực tốt trong việc hỗ trợ hệ tuần hoàn, làm đẹp da và chống lão hóa nên các chị em rất thích rượu nho rừng Sapa luôn đó.

Ai có thể cưỡng lại những chùm nho trĩu quả thế này cơ chứ?

Nho rừng Sapa thường vào vụ chín vào những ngày tháng 8 kéo dài đến tháng 12 hàng năm. Giá của nho rừng Sapa cũng tương đối rẻ, chỉ từ 50.000 VNĐ là bạn đã có thể mua được một ký nho Sapa về làm quà cho những người thân yêu trong gia đình rồi. Bạn có thể tìm mua nho tại các khu chợ địa phương, những khu chợ đêm hoặc đến mua trực tiếp tại vườn đều được cả. 

Không chỉ sở hữu cảnh quan thiên nhiên ấn tượng, Sapa còn khiến mọi người mãi nhớ về với những loại hoa quả tươi rói căng mọng với hương vị ngọt thanh tự nhiên cùng mùi hương thoang thoảng dễ chịu. Nếu có dịp về với thị trấn sương mù lãng đãng quanh năm, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những loại hoa quả đặc sản tại địa phương cũng như mang về làm quà cho những người thân yêu bạn nhé.

Chia sẻ