1Hương cốm Tú Lệ ngày mùa - Thức quà của Mù Cang Chải
Mù Cang Chải là miền đất tuyệt đẹp, được mệnh danh là thiên đường của du lịch Yên Bái. Vì thế rất nhiều người muốn ghé đến đây khi có dịp dạo chơi Tây Bắc. Đó cũng là lý do đã có hẳn một group trên nền tảng Facebook dành cho những người đam mê du lịch Mù Cang Chải, dành để chia sẻ những kinh nghiệm mà mọi người đã tự mình trải nghiệm và chia sẻ. Với cái tên “Mù Cang Chải Review Tất Tần Tật”, MIA.vn chắc chắn bạn có thể tìm được mọi thông tin về miền đất thanh bình cũng như những bí kíp du lịch thú vị.
Trong đó bài viết về Hương cốm Tú Lệ ngày mùa được đăng tải bởi những tín đồ du lịch Mù Cang Chải đã nhận được rất nhiều sự yêu thích từ các thành viên. Thị trấn Tú Lệ là miền đất thanh bình, mộc mạc nên luôn có sức hút rất riêng đối với dân xê dịch. Ở đây không chỉ có vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn là những tinh túy, văn hóa trong đời sống của con người. Đặc biệt là dân tộc Thái - một trong những dân tộc có lịch sử sinh sống lâu đời nhất tại Yên Bái. Thế nên nếu đã có cơ hội đến đây, bạn nhất định đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm những điều tuyệt vời này.
2Cốm Tú Lệ - Tinh hoa của người dân tộc Thái
Mỗi năm chỉ có một vụ Nếp Tú Lệ duy nhất phù hợp làm cốm. Cốm là loại lúa nếp non, phải được canh đúng thời gian để có vị dẻo và thơm nhất. Hương cốm Tú Lệ ngày mùa là cả một quá trình được người nông dân chăm bón tỉ mỉ, tích tụ phù sa tươi tốt của con suối Mường Lùng và những tinh hoa của đất trời Mù Cang Chải.
Khác với cốm Làng Vòng, cốm Tú Lệ được sinh trưởng và phát triển trên những thung lũng vùng cao mà nhiệt độ quanh năm chỉ dao động từ 20 - 25 độ C nên sở hữu phong vị rất riêng biệt. Để cốm được ngon, người dân phải chọn ra bông lúa non khum đầu, hạt lúa căng tròn trĩu nặng. Từ sáng sớm tinh mơ, người nông dân đã lên nương để gặt lúa, những bông lúa đang thì con gái, vỏ vẫn còn xanh và đầy sữa non. Sau đó mang về tuốt hạt ra rồi rang lên, đảo đều tay cho nóng đều, khi hạt lúa vừa chín tới thì đang đi giã.
Bước giã cốm là vất vả nhất khi phải giữ tới 3 lần, lần đầu là giã bỏ vỏ, lần hay là giã làm sạch hạt, lần cuối cùng mới là giã để thành cốm. Người Thái có dụng cụ giã cốm bằng chân, từng nhịp từng nhịp đều đặn để hạt cốm không bị nát, giữ nguyên vị dẻo và thơm. Đây là kinh nghiệm mà bao đời người Thái đã truyền lại, để tạo ra Hương cốm Tú Lệ ngày mùa đặc trưng và thơm ngon nhất.
Xem thêm: Review Mù Cang Chải - Vẻ đẹp thuần khiết của thiên nhiên
Theo kinh nghiệm của những người đã ghé đến Mù Cang Chải thì cốm Tú Lệ ngon nhất phải có màu xanh bắt mắt, hạt cốm tròn và thơm. Với những bạn lần đầu đến đây, bạn có thể sẽ hiểu lầm loại cốm này tẩm màu hóa học nên mới có sắc xanh tươi hấp dẫn đến thế. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức vì tất cả cốm tại đây vì chúng được làm thủ công từ loại lúa nếp non tuyển chọn nhất. Cốm có thể ăn không hoặc ăn cùng với đường và nước cốt dừa để tăng thêm hương vị. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn mua cốm Tú Lệ mang về làm quà cho người thân bạn bè nữa đấy.
Trên đây là một vài kinh nghiệm về Hương cốm Tú Lệ ngày mùa mà những tín đồ du lịch có dịp đến Mù Cang Chải đã chia sẻ. Hi vọng các thông tin này sẽ giúp bạn có thêm những gợi ý lý tưởng cho chuyến đi sắp tới của bạn nhé.