Cầu Mỹ Thuận được mệnh danh là cây cầu dây văng đầu tiên của Việt Nam bắc ngang qua sông Mê Kông. Ngoài ra nó còn đóng vai trò làm trục giao thông huyết mạch tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long và nối liền giữa 2 tỉnh Tiền Giang – Vĩnh Long. Từ trên cầu chúng ta có thể phóng tầm mắt ra chiêm ngưỡng toàn cảnh con sông Tiền từ trên cao hay những vườn cây trái sum suê như Vườn trái cây Vĩnh Kim xung quanh.

- Khánh thành: 21/05/2000

- Chiều cao: 120 m

- Tổng chiều dài: 1.535 m

- Khoảng hở bên dưới: 38 m

- Chiều rộng: 24 m

Cầu Mỹ Thuận nằm ngay trên quốc lộ 1A và chỉ cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 125km về hướng Tây Nam. Có thể nói cây cầu này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong trục quốc lộ 1A hướng về các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Trước khi khánh thành cây cầu dây văng đầu tiên của Việt Nam này, từ những năm 1935 người dân tại 2 tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long muốn di chuyển phải đi bằng phà vô cùng mất thời gian. Đó là chưa kể việc di chuyển bằng phà thì đương nhiên không thể đảm bảo an toàn tốt, giờ cao điểm còn dễ dẫn đến tình trạng ùn tắc.

Khám phá Cầu Mỹ Thuận, cầu dây văng đầu tiên tại Việt Nam 2

Cầu Mỹ Thuận là cây cầu dây văng đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: Quang Vũ Trương

Xem thêm: Cù lao Tân Phong Tiền Giang và cuộc sống lênh đênh trên dòng sông Tiền

Vào năm 1950 Hoa Kỳ đã từng có ý định cấp vốn để chính quyền Việt Nam Cộng hòa xây cầu nhưng sau đó dự án lại thất bại. Tiếp tục đến giữa thập niên 1960, công ty Nippon Koei của Nhật hoàn tất đồ án cầu và được lựa chọn nhưng sau đó dự án cũng bị hủy do tài chính không đáp ứng được.

Sau này chương trình của chính phủ Úc AusAid đổ vốn về Cầu Mỹ Thuận với nguồn đầu tư 90,86 triệu đô la Úc (tương đương khoảng 2.000 tỷ đồng). Trong khoảng tiền này chính phủ Úc nhận tài trợ khoảng 66% còn vốn đối xứng của Việt Nam là 34%.

Sau khi được chính thức khởi công ngày 6/7/1997 thì Cầu Mỹ Thuận được chính thức hoàn thành vào ngày 21/5/2000. Lúc dự án hoàn thành cũng là thời điểm mà Vĩnh Long nói riêng và các tỉnh của đồng bằng sông Cửu Long nói chung được kết nối với nhau. Theo đó mọi người không cần phải thông qua đường thủy mới đến được nơi muốn tới nữa, tạo điều kiện tối đa để phát triển kinh tế.

Công trình Cầu Mỹ Thuận là dự án hợp tác giữa các chuyên gia, kỹ sư và công nhận của Việt Nam và Úc. Do đó phong cách kiến trúc của công trình giao thông này cũng đậm nét hiện đại, mang lại một diện mạo mới cho vùng Tây Nam Bộ. Có thể nói cây cầu dây văng đầu tiên này cũng đã mở đầu cho công nghệ xây dựng cầu dây văng bắc qua eo biển hay các con sông lớn tại Việt Nam.

Khám phá Cầu Mỹ Thuận, cầu dây văng đầu tiên tại Việt Nam 3

Khung cảnh hôm khánh thành Cầu Mỹ Thuận năm 2007 với dòng người đông đúc. Ảnh: AusAID

Khám phá Cầu Mỹ Thuận, cầu dây văng đầu tiên tại Việt Nam 4

Cây cầu là thành quả hợp tác giữa 2 quốc gia Việt Nam và Úc nên có ý nghĩa vô cùng đặc biệt

Khám phá Cầu Mỹ Thuận, cầu dây văng đầu tiên tại Việt Nam 5

Cầu Mỹ Thuận là tuyến đường huyết mạch nối liền giữa hai tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long. Ảnh: Bùi Thụy Đào Nguyên

Khám phá Cầu Mỹ Thuận, cầu dây văng đầu tiên tại Việt Nam 6

Sông Tiền dập dềnh song nước. Ảnh: BacLuong

Chắc hẳn người từ phương xa đến mà đi ngang Cầu Mỹ Thuận sẽ muốn ghé lại chụp 1 tấm hình, đồng thời ngắm nhìn thành tựu to lớn mà 2 nước đã cùng nhau tạo nên. Hóng mát trên cầu bạn sẽ được chiêm ngưỡng những dòng xe đang tấp nập ngược xuôi, phóng tầm mắt ra xa thì là những dãy nhà, sông, núi, chùa am (như Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang) và đồng ruộng mênh mông bát ngát. Đừng quên lưu lại vài tấm hình lưu niệm nữa bạn nhé.

Khám phá Cầu Mỹ Thuận, cầu dây văng đầu tiên tại Việt Nam 7

Cây cầu nổi tiếng với view check-in siêu đẹp, các bạn trẻ đừng bỏ lỡ nhé

Có thể nói Cầu Mỹ Thuận không chỉ mang đến giá trị về mặt kinh tế, giao thông mà nó còn đáp ứng được mong mỏi giao lưu của người dân đồng bằng sông Cửu Long. Công trình kiến trúc này vừa có giá trị thẩm mỹ cao vừa nổi bật, thu hút đông đảo người ghé đến. Nếu có thời gian bạn nhớ tranh thủ đi khám phá các địa điểm nổi tiếng tại Tiền Giang như Nhà cổ Ông Kiệt, cồn Thới Sơn, cồn Quy...