Rau cải cay Hà Giang thường được đồng bào người Mông, Lô Lô trồng xen kẽ cùng mới một số loài cây khác như ngô, cây tam giác mạch… Đây hẳn là một loại rau quen thuộc ở vùng cao. Bạn dễ dàng bắt gặp nó ở những phiên chợ náo nhiệt, sầm uất tại vùng đất này. Chỉ cần thấy khung cảnh người người xúm xít những gian hàng rau cải cay cũng đủ biết rằng hương vị của nó đặc biết đến nhường nào.

Mỗi mùa gió Đông Bắc tràn về cũng là lúc người con Hà Giang lại nhớ da diết món rau cải cay nóng sực, xen lẫn trong cái hơi sương cước lạnh thấu da thịt. Cảm giác này chỉ có thể cảm nhận được trên mảnh đất hoang sơ, đầy những khối nhũ kỳ lạ nơi đây. 

Chì cần “hơi thở” của những cơn gió bắt đầu tràn qua khe núi, bầu trời trở nên xám xịt và u lạnh là mọi người có thể đoán được ngay mùa rau cải cay đã đến. Màu vàng rực rỡ của rau cải cay Hà Giang như muốn xé tan cái lạnh lẽo, xám xịt của mùa đông buốt giá. Những mảnh đồi tựa vào vai nhau trải dài một đoạn đường dài xa tít chẳng khác gì một tấm thảm thiên nhiên được tạo hóa ban tặng. Nằm chen giữa đám đậu tương, samu… rau cải cay Hà Giang nổi bật hơn rất nhiều bởi màu xanh của lá, vàng của hoa và đặc biệt là màu xanh mướt, ngọc ngà tràn đầy nhựa sống.

Xem thêm: Vị ngon của món thắng cố Đồng Văn - Hà Giang hấp dẫn cả một khu chợ

Làm sao quên được lúc thớ lưỡi cay nồng với món rau cải cay Hà Giang 2

Một biển trời ngập tràn sắc vàng của vườn rau cải cay Hà Giang chẳng khác gì bức tranh tiên cảnh vùng cao

Làm sao quên được lúc thớ lưỡi cay nồng với món rau cải cay Hà Giang 3

Hà Giang mùa gió Đông Bắc trở nên rực rỡ với nụ cây vàng màu cỏ úa, phủ khắp cả một vùng

Hà Giang nổi tiếng với những món đặc sản hấp dẫn như: Xôi ngũ sắc Hà Giang, Bánh chưng gù Hà Giang… Nhưng bạn sẽ bất ngờ hơn rất nhiều khi nghe đến món rau cải cay Hà Giang, bởi dù là một đặc sản nhưng công thức chế biến lại vô cùng đơn giản mà lại có mùi vị rất ấn tượng.

Hạt cải sau khi được thu hoạch sẽ được dùng để chế biến dầu cải, còn phần thân chính sẽ được dùng chính trong một khẩu phần ăn chất lượng. Thông thường, người vùng cao không dùng dao để thái rau, thay vào đó họ sẽ dùng tay để vặn từng khúc và thả vào nồi. Tuy nhiên, trước đó họ sẽ phải tước đi phần vỏ cứng bên ngoài và ngắt thân cải ngắn khoảng chừng 5 – 7 cm rồi cho vào nước muối. Để có một phần cải cay muối thực sự rất đơn giản, bạn không cần quá nhiều gia vị phức tạp. 

Làm sao quên được lúc thớ lưỡi cay nồng với món rau cải cay Hà Giang 4

Về Hà Giang mùa gió Đông Bắc vừa được cảm nhận hơi se lạnh, vừa được chiêm ngưỡng khung cảnh thơ mộng mùa rau cải cay

Trước khi ngâm rau cải cay Hà Giang với muối, bạn phải chần qua nước sôi nóng một lần và ủ toàn bộ chúng vào một cái nồi vung kín hoặc buộc kín lại để qua đêm. Khoảng sau 10 giờ, màu xanh của thân cải sẽ ngả sang màu cỏ úa, cùng với đó là tinh dầu của cải cũng được tiết ra. Đó cũng là lúc món cải cay được hoàn thiện rồi nè. Thông thường, trong thời gian ủ cải, người dân vẫn hay lấy cải ra để nêm nếm chút gia vị và chế biến thành món dưa cải xào. Ngoài ra, bạn có thể thêm chút vị chua để giảm bớt độ ngấy của lớp dầu mỡ nhé.

Bên cạnh đó, ngồng cải cũng được tận dụng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau ngon vô cùng. Bạn chỉ cần bóc vỏ, cho vào nồi luộc chín tới, ăn kèm với bát chấm đậu xị pha cùng mèn mén làm ấm lên là có ngay một món ăn tuyệt vời giữa mùa đông khắc nghiệt rồi nè.

Làm sao quên được lúc thớ lưỡi cay nồng với món rau cải cay Hà Giang 5

Rau cải cay được cột thành từng bó sau khi thu hoạch

Mỗi giờ cơm với đĩa rau cải cay thực sự đậm chất dân dã, cho dù sắc màu của nó không hấp dẫn hơn đĩa cải mèo bởi màu đã ngả sang màu cỏ úa. Ấy vậy mà, thứ cải đấy lại khiến ai nấy cũng ấn tượng ngay từ những cái gắp đầu tiên. Chỉ mới đưa tới miệng thôi mà hơi cay xè đã tỏa ra luồng hơi nóng, hăng hăng xộc lên mũi, nhiều khi tưởng chừng như sắp xộc thẳng lên tận óc luôn cơ đấy. Tuy nhiên, khi thưởng thức thì mới cảm nhận được vị đậm đà thấm vào từng thớ lưỡi. Cái vị cay nồng tựa mù tạt ban đầu cũng trở nên ngọt “đầm” và vương vấn lại rất lâu trong khẩu vị của thực khách.

Có một cách ăn tuy đơn giản nhưng khá ấn tượng, đó là bạn chỉ cần dùng trực tiếp rau cải cay Hà Giang không nêm nếm bất kỳ gia vị gì, chấm với muối ớt là cũng có ngay một trải nghiệm tuyệt vời không kém luôn đấy. Chính cái vị ngọt thanh đọng lại ở đầu lưỡi đã khiến không ít người nhớ mãi hương vị đặc biệt này. Cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà rau cải cay Hà Giang được nhiều du khách lựa chọn để làm những món quà du lịch cho người thân, bạn bè mỗi khi đến vùng đất này. Có thể bạn chưa biết, món ăn này rất tốt trong việc giúp hỗ trợ cơ thể bởi hương cay nồng của nó cơ đấy.

Làm sao quên được lúc thớ lưỡi cay nồng với món rau cải cay Hà Giang 6

Rau cải cay Hà Giang nổi tiếng với những công thức chế biến đơn giản nhưng không kém phần đặc sắc

Nếu có dịp về các huyện Đồng Văn, Quản Ba hay Mèo Vạc, bạn nhất định phải thưởng thức món rau cải xanh Hà Giang này nhé. Có thể nói, Hà Giang không chỉ dừng lại ở bức tranh thiên nhiên, con người, cảnh vật mà đặc sắc nhất phải kể đến là ẩm thực gây vương vấn lòng người. Và dĩ nhiên, trong biển trời vương vấn đấy không thể nào thiếu món cải cay Hà Giang rồi nè.