Cà Mau là nơi mà bất cứ ai ghé đến cũng đều cảm thán bởi vẻ đẹp của đất phù sa cùng rừng đước bạt ngàn. Bên cạnh nét đẹp mà thiên nhiên ban tặng, tỉnh Cà Mau còn được biết đến như là một vùng đất của nhiều lễ hội đặc sắc như Lễ dâng y Kathina tại chùa Monivongsa, lễ vía Bà Thiên Hậu, lễ chịu tuổi của người Khmer Nam Bộ… trong đó nhất định phải kể đến Lễ kỳ yên đình thần Tân Lộc - Một ngày lễ mang nhiều ý nghĩa văn hóa tôn giáo.

Huyện Thới Bình hằng năm luôn đều đặn tổ chức Lễ kỳ yên đình thần Tân Lộc với mục đích tưởng nhớ công ơn các vị tiền nhân có công khai khẩn miền đất, bên cạnh đó cũng không quên cầu mong cho vùng đất luôn “mưa thuận, gió hòa, quốc thái, dân an”. Vào ngày diễn ra Lễ kỳ yên đình thần Tân Lộc, người dân ở từng gia đình đều tự tay chuẩn bị những món lễ vật vô cùng chỉn chu để đến cúng viếng, bày tỏ tấm lòng thành đến các vị tiền hiền đã che chở, mang đến sự yên bình trong tinh thần mỗi người. Không khí phần lễ diễn ra vô cùng trang trọng, tạo nên nét đẹp truyền thống trong văn hóa tôn giáo dân gian.

Lễ kỳ yên đình thần Tân Lộc đã gửi gắm đến mọi người nhiều giá trị văn hóa tinh thần to lớn, trên hết chính là thể hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn của nhân dân ta từ bao đời này. Lễ hội còn là dịp để nhắc nhở con cháu luôn phải biết giữ gìn đạo đức, có lối sống lành mạnh, đoàn kết yêu thương nhau, thắt chặt tình làng, nghĩa xóm.

Không chỉ riêng Lễ kỳ yên đình thần Tân Lộc mà tất cả những lễ hội khác đều góp phần khẳng định sự tồn tại của tín ngưỡng thờ Thành Hoàng bổn cảnh trên vùng đất Cà Mau. Điều này còn nhấn mạnh tầm quan trọng của giá trị văn hóa tinh thần đã gắn liền với cư dân miền sông nước. Lễ kỳ yên đình thần Tân Lộc vẫn sẽ tiếp tục duy trì và phát triển qua nhiều thế kỷ hơn nữa nhằm mục đích cải thiện đời sống tinh thần người dân nơi đây.

Lễ kỳ yên đình thần Tân Lộc, nét đẹp văn hóa của người dân Cà Mau 2

Phần hội Lễ kỳ yên đình thần Tân Lộc là những tiết mục biểu diễn đầy giá trị nghệ thuật dân gian được đông đảo khách thập phương hưởng ứng

Xem thêm: Trải nghiệm các lễ hội ở Cà Mau với những hoạt động tâm linh đặc sắc

Lễ kỳ yên đình thần Tân Lộc được tổ chức vào ngày 16, 17 tháng 2 (Âm lịch) hằng năm. Lễ hội diễn ra tại Đình Tân Lộc thuộc xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Đình Tân Lộc là một trong những công trình cộng đồng đạt tiêu chuẩn di sản văn hóa của địa phương. Lịch sử dù cho có những thăng trầm, trải qua bao thế hệ chức sắc thì ngôi đình vẫn tồn tại đến ngày nay, là nơi sinh hoạt tín ngưỡng, thờ tự của làng Tân Hoàng nói riêng và cộng đồng cư dân Cà Mau nói chung. Nếu bạn đã có được những trải nghiệm ở U Minh thì cũng hãy thử ghé qua tham dự Lễ kỳ yên đình thần Tân Lộc để có cái nhìn sâu sắc hơn về đời sống tinh thần của người dân nơi đây nhé.

Lễ kỳ yên đình thần Tân Lộc, nét đẹp văn hóa của người dân Cà Mau 3

Nghi lễ đọc bài văn tế tại Lễ kỳ yên đình thần Tân Lộc được thực hiện bởi những bậc tiền bối lão làng

Lễ kỳ yên đình thần Tân Lộc được tổ chức với nhiều nghi lễ long trọng. Các nghi lễ được tiến hành theo thứ tự như sau: đầu tiên Ban Hương chức đình và các lễ sĩ cùng mặc áo dài, đội khăn đóng truyền thống, cầm cờ phướn lộng lẫy đi rước Sắc thần từ nhà Chánh bái về đình, sau đó tiến hành dâng hương, dâng rượu, dâng trà, và cuối cùng là đọc bài văn tế. Rước Sắc thần là phần nghiêm trang nhất của lễ hội, cho nên bất kỳ ai tham dự buổi lễ cũng đều ăn mặc lịch sự, giữ tinh thần nghiêm túc nhất trong thời gian diễn ra. Song song đó mọi người sẽ cùng cầu nguyện thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến Thần Tản Hoàng Bổn Sư đã phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mọi chuyện như ý. 

Sau phần lễ chính sẽ tiến đến lễ tế tiền hiền, hậu hiền, liệt sĩ địa phương đã có công lao to lớn với đất nước. Theo tục, khi tế thần Thành Hoàng thì tiến hành tế các vị thần Bát lạp (8 vị thần): Thần Nông, Thần Hổ, Thần Tư sắc…

Theo tục lệ, Lễ kỳ yên đình thần Tân Lộc còn có thêm Lễ tế Thần Nông ở Cà Mau, lễ cúng túc yết (lễ tế thần), lễ xây chầu, lễ chánh tế, cúng binh và khán sắc. Các phần lễ này được tổ chức nhằm bày tỏ công ơn đến các vị tiền nhân đã có công khẩn hoang mở đất để nơi đây trở thành tỉnh Cà Mau phát triển như ngày hôm nay.

Sau phần lễ được tổ chức trang nghiêm và quy củ thì sẽ đến phần hội, đây là khoảng thời gian mà bạn có thể tham gia giao lưu với người dân địa phương. Nhận thấy được sự quan tâm đến Lễ kỳ yên đình thần Tân Lộc của khách từ thập phương tới tham dự, các tổ chức đoàn thể tỉnh Cà Mau đã tạo ra nhiều chương trình vui chơi giải trí mang lại không khí vui tươi, sôi động. Các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như hát bội, đờn ca tài tử… được diễn ra sôi nổi, cuốn hút lượng lớn người xem. Người trình diễn các tiết mục ca múa dân gian đều là những nghệ sĩ tài ba, có kinh nghiệm sử dụng nhạc cụ vô cùng thuần thục. Nếu bạn được tận mắt chứng kiến những màn biểu diễn mang đầy giá trị nghệ thuật này, MIA.vn chắc chắn rằng bạn sẽ nhớ mãi không quên được luôn đấy! Qua những phản ứng tích cực của người tham dự, phần hội của Lễ kỳ yên đình thần Tân Lộc đã dần trở thành nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa dân gian truyền thống huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Lễ kỳ yên đình thần Tân Lộc, nét đẹp văn hóa của người dân Cà Mau 4

Nghi thức dâng hương trong phần lễ được tiến hành bởi người dân địa phương

Khi đến tham dự Lễ kỳ yên đình thần Tân Lộc, bạn hãy tham khảo qua những kinh nghiệm cũng như lưu ý đến các vấn đề sau để có thể trải nghiệm lễ hội một cách hoàn hảo nhất nhé:

- Lễ kỳ yên đình thần Tân Lộc có tính chất trang nghiêm và được tổ chức tại đền thờ, vì thế khi đến tham dự bạn nên mặc trang phục kín đáo, lịch sự và có màu sắc không quá rực rỡ để phù hợp với không khí chung của lễ hội nhé.

- Đến Đình Tân Lộc dự lễ bạn không nên gây ồn ào, làm mất trật tự, vứt rác bừa bãi làm ảnh hưởng đến không khí và cảnh quan của ngôi đình.

- Lễ hội cho phép người tham dự đến viếng và có thể cúng dường, nếu bạn muốn thể hiện tấm lòng thành qua những món lễ vật thì hãy tự tay xếp những con hạc vàng, gói bánh tét hoặc đơn giản hơn có thể mua một vài loại trái cây đến dâng lên. Ngoài ra, trước ngày tổ chức Lễ kỳ yên đình thần Tân Lộc bạn cũng có thể đến quét dọn ngôi đình, làm đài sen để cầu an nữa đấy.

Lễ kỳ yên đình thần Tân Lộc, nét đẹp văn hóa của người dân Cà Mau 5

Nghi lễ rước Sắc thần trong Lễ kỳ yên đình thần Tân Lộc được diễn ra trang nghiêm và long trọng

Dù trải qua bao thăng trầm trong lịch sử nhưng người dân Tân Lộc vẫn kiên định với niềm tin vào Sắc thần cho đến ngày nay. MIA.vn mong rằng những chia sẻ trên về Lễ kỳ yên đình thần Tân Lộc sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin để bạn cập nhật thêm vào cẩm nang du lịch của mình. Chúc bạn có kỳ nghỉ tại Cà Mau với thật nhiều kỷ niệm đẹp và những trải nghiệm tuyệt vời nhất nhé!