Măng chua Sapa - Món quà dân dã bình dị từ thành phố Sapa xinh đẹp

Bên cạnh những thịt lợn cắp nách, cá tầm cá hồi với hương vị béo ngậy cùng những tảng thịt trâu gác bếp thơm lừng mùi gia vị đặc trưng chốn bản làng của người dân tộc H’Mông, Dao đỏ, thành phố Sapa xinh đẹp còn sở hữu một thức quà bình dị dân dã mà rất đỗi thơm ngon cùng hương vị đặc biệt khó quên, đó chính là măng chua Sapa. Bạn ơi, ngày hôm nay hãy cùng theo chân Mia.vn thưởng thức món quà giản đơn đến từ chốn núi rừng Tây Bắc bạn nhé.

Măng chua Sapa xuất hiện trong các bữa cơm của người dân tộc nơi bản làng giữa chốn núi rừng Hoàng Liên Sơn hùng vĩ từ khi nào, vốn dĩ chẳng ai biết cả. Chỉ biết rằng đã từ rất lâu rồi, món ăn mang đậm hương vị dân dã, bình dị này đã xuất hiện trên bàn ăn của những gia đình dân tộc tại các bản làng nhỏ, và dần dần trở thành một thứ quà quý mà thiên nhiên Tây Bắc gửi tặng cho những người bạn đến từ phương xa mỗi khi đặt chân đến với thị trấn nhỏ quanh năm lãng đãng sương mù.

Đặc sản này được làm từ củ măng non, ngay từ khi măng chỉ vừa mới nhú từ dưới mặt đất lên với chiều dài áng chừng từ 20 đến 30cm. Người dân đi rừng sẽ đào măng về, sau đó sơ chế qua một loạt các công đoạn trước khi cho ra đời một miếng măng chua thơm ngon đến bất ngờ.

Sau khi được đào về, những người phụ nữ trong gia đình sẽ tiến hành bóc vỏ, sau đó mang măng đi rửa cho thật sạch. Trước khi mang măng đi ủ trong những chiếc chum, vại đất, họ sẽ xắt măng thành từng lát nhỏ với mục đích để măng mau ngấm gia vị hơn. Miệng chum, vại được che đậy kỹ lưỡng để tránh bị nước hay không khí lọt vào, ảnh hưởng tới quá trình ngâm măng.

Các đọt măng được dùng để ngâm chua có chiều dài khoảng chừng từ 20 đến 30cm, và phải là măng non thì đem ngâm chua mới ra được thành phẩm và ngấm vị hơn

Trải qua quá trình ngâm từ 20 đến 30 ngày, lúc này măng đã đạt được độ chua chuẩn xác nhất. Măng lúc này đã có thể ăn được và cũng có thể bảo quản được lâu hơn, tránh tình trạng hỏng hóc không sử dụng được.

Trước kia, vốn dĩ măng chua được cho là một món ăn bình dị, hay nếu không muốn nói là thiếu thốn của những gia đình người dân tộc khó khăn và không thường có quá nhiều món để ăn khi vào bữa. Ban đầu, họ thường dùng măng tươi để xào hoặc luộc ăn cho qua bữa. Tuy nhiên, dần dần, người dân muốn bảo quản măng được lâu hơn cũng như muốn thay đổi hương vị quen thuộc của loại thực phẩm dân dã này, họ đã nghĩ ra những phương pháp bảo quản như phơi khô hoặc ngâm chua. Dường như trải qua bao thế hệ người dân nơi các bản làng ở vùng núi rừng Hoàng Liên Sơn, măng chua là một món ăn đã đi qua bao thăng trầm của chốn bản làng và tồn tại mãi cho đến tận ngày hôm nay, trở thành thứ quà quý mà thị trấn Sapa dành tặng cho những người bạn đã từng một lần đặt chân đến với chốn núi non hoang vu này.

Có nhiều chứng minh cho thấy rằng măng chua có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe người dùng, chẳng hạn như hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch, phòng chống căn bệnh ung thư gan đồng thời thúc đẩy quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả hơn.

Đối với những ai luôn lo lắng về cân nặng, măng chua chính là ‘vị cứu tinh’ hoàn hảo khi sở hữu lượng chất xơ dồi dào, giúp đẩy lùi cảm giác đói bụng, cơn thèm ăn. Ngoài ra, trong măng chứa một lượng đường và calo rất nhỏ và không đáng kể cùng tỷ lệ carbohydrate thấp nên dù ăn nhiều cũng không lo lắng sẽ bị tăng cân.

Măng chua xào không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân, cải thiện các vấn đề về tim mạch, ức chế sự phát triển của các cholesterol xấu trong cơ thể, đồng thời ngăn ngừa bệnh ung thư một cách hiệu quả

Không chỉ vậy, măng chua với nhiều thành phần dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu như selen, kali còn hỗ trợ rất tốt việc cải thiện sức khỏe tim mạch, phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch nữa đó. Ngoài ra, với một lượng lớn dưỡng chất giàu các chất chống oxy hóa, măng chua khi vào trong cơ thể còn có khả năng loại bỏ các gốc tự do và cả Phytosterol hiệu quả, tăng cường khả năng phòng chống bệnh ung thư.

Ngoài ra, măng chua với hàm lượng chất béo và calo không quá đáng kể cùng với lượng dinh dưỡng giàu chất xơ còn có khả năng giảm thiểu đến mức tối đa lượng cholesterol xấu trong cơ thể, giúp cho bạn luôn mạnh khỏe và không gặp các vấn đề liên quan về lượng cholesterol tăng cao.

Trong bữa ăn của những người dân tộc H’Mông và Dao đỏ, măng chua thường xuất hiện rất nhiều và họ cũng thường kết hợp loại thức ăn dân dã này với một loạt những đặc sản khác tại địa phương, chẳng hạn như thịt trâu. 

Thịt trâu xào măng chua với hương vị đậm đà, chua béo kết hợp chính là một món đặc sản thường thấy nhiều nhất trong những bữa ăn của người dân tộc vùng núi, và đặc biệt họ cũng thường dùng món này để tiếp đãi những vị khách quý ghé đến nhà.

Măng chua xào thịt trâu là một trong những món ăn đặc sản của vùng núi non Tây Bắc hùng vĩ với hương vị thơm ngon khó cưỡng và cực kì đưa cơm nữa đó

Một dĩa măng chua xào với hương vị chua chua, bùi bùi kết hợp cùng vị ớt cay nồng vào những ngày khí trời se se lạnh, tại sao lại không nhỉ?

Măng chua còn được dùng để nấu những nồi lẩu cá tầm thơm ngon với hương vị chua chua bùi bùi của măng, kết hợp với vị béo béo của những sớ thịt cá chắc thịt 

Một món ăn khác thường xuất hiện trên thực đơn khi kết hợp với măng chua đó chính là món giò heo hầm với độ dinh dưỡng cao cùng hương vị thơm ngon khó cưỡng

Canh chua đầu cá hồi cũng là một lựa chọn bắt cơm vào những ngày trời mưa hoặc khí trời se se lạnh đó

Ai mà có thể cưỡng lại sức hấp dẫn quyến rũ từ tô canh chua măng nấu với cá hồi béo béo và giàu dinh dưỡng này chứ?

Vùng núi cao Tây Bắc với bầu không khí se se lạnh cùng nguồn nước sạch từ thượng nguồn đổ về chính là địa điểm lý tưởng để nuôi các loại cá giàu dinh dưỡng như cá tầm và cá hồi. Nổi tiếng với những con cá tầm, cá hồi, người dân Sapa cũng rất khéo léo khi kết hợp hai loại cá với thớ thịt săn chắc cùng vị béo béo bùi bùi đặc trưng với những miếng măng chua thái mỏng với hương vị đặc biệt thành món canh chua đậm vị. Với vị chua chua của măng, béo bùi của từng sớ thịt cá và cay nồng của ớt xanh, món canh chua đặc biệt này chính là ‘bản giao hưởng’ với hương vị bùng nổ, đánh thức mọi giác quan và cả cơn thèm ăn của bạn nữa đó.

Ngoài ra, người dân chốn núi rừng Tây Bắc còn rất khéo léo khi kết hợp măng chua với một loạt những loại thịt đặc sản của địa phương như thịt vịt, thịt lợn cắp nách, thậm chí là cả ếch nữa đó. Không chỉ vậy, họ cũng thường ngâm măng chua với tỏi ớt và đem bày bán tại các chợ như một loại nước chấm mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc dân dã, bình dị nhưng rất đỗi thơm ngon và lạ miệng, đưa cơm.

Nếu trót say đắm hương vị chua chua và bùi bùi của những miếng măng non đã được ngâm chua và muốn mang thức quà dân dã này vể làm quà cho những người thân yêu sau một chuyến nghỉ dưỡng đến vùng đất Sapa quanh năm lãng đãng sương mù, bạn có thể mua tại các chợ phiên. Hoặc thi thoảng, nếu may mắn thì trên đường đi, bạn cũng có thể gặp những người dân tộc với chiếc gùi ở phía sau lưng đi bán măng chua nữa đó. 

Măng chua Sapa với hương vị béo béo bùi bùi và cả vị chua đặc trưng đã trở thành một món đặc sản hết sức bình dị nhưng lại có một nét quyến rũ rất riêng. Món quà quý của chốn núi rừng Tây Bắc đại ngàn này ắt hẳn sẽ giúp cho bữa ăn trong gia đình của bạn trở nên thơm ngon và đặc biệt hơn với những hương vị rất riêng mà các loại thực phẩm nơi thành phố không thể tìm thấy được. Nếu có dịp một lần đến với thị trấn Sapa quanh năm sương mù lãng đãng, đừng quên tìm mua chút măng chua mang về làm quà cho những người thân yêu trong gia đình bạn nhé. Đồng thời đây cũng là một cách mà bạn đã giúp đỡ cho cuộc sống của những người dân tộc đôn hậu, chất phác nơi đây trở nên sung túc và ổn định hơn nữa đó.

Chia sẻ