Tây Ninh vốn nổi tiếng là vùng đất linh thiêng bậc nhất miền Đông Nam Bộ. Đây là nơi giao thoa văn hoá của nhiều tôn giáo và lối sống khác nhau tạo nên một vùng đất thiêng liêng và huyền bí. Không chỉ có thế, Tây Ninh còn được chú ý bởi nền ẩm thực đặc sắc và độc đáo của mình. Mứt chùm ruột Tây Ninh cũng là một trong những món đặc sản độc lạ được mọi người khắp gần xa yêu thích khi nhắc đến ẩm thực của vùng đất thánh.
1Tổng quan về mứt chùm ruột Tây Ninh
Mứt chùm ruột Tây Ninh được biết đến như một món ăn vặt nổi tiếng ngọt ngào cùng màu sắc vô cùng bắt mắt của vùng đất thánh. Bên cạnh nem bưởi Tây Ninh, mứt chùm ruột là món đặc sản phổ biến thường được bạn bè gần xa mua về làm quà biếu mỗi khi có dịp đến thăm vùng đất này. Mứt chùm ruột Tây Ninh có vị chua kết hợp với chất ngọt thanh của đường đảm bảo sẽ đánh bay cơn buồn miệng của bạn chỉ qua một lần thưởng thức. Mứt chùm ruột Tây Ninh vốn là một món ăn vặt dân dã nên giá thành cũng không hề đắt đỏ. 1kg mứt chùm ruột chỉ có giá dao động từ khoảng 100.000VND đến 120.000VND.
Xem thêm: Món chay Tây Ninh, nét văn hoá ẩm thực đặc sắc của vùng đất thánh
Quả chùm ruột có vị chua ngọt nhẹ, tính mát và nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Những công dụng tuyệt vời của chùm ruột phải kể đến như: thanh nhiệt, giúp cải thiện chức năng gan, bổ máu… Ngoài ra, lá chùm ruột cũng có vị chua nhẹ, tính sát khuẩn cao nên thường được dùng để tiêu đờm hay độc tố.
Cây chùm ruột chỉ ra quả từ tháng 6 đến tháng 8 mỗi năm. Cứ đến mùa là cây chùm ruột nào cũng sai quả, nhiều đến mức ăn không hết. Vì thế mà người dân Tây Ninh quyết định sên chùm ruột cùng với đường để làm mứt nhằm bảo quản được lâu hơn.
2Bí quyết làm nên món mứt trứ danh của người Tây Ninh
Khác với mắm chua Tây Ninh, mứt chùm ruột người dân tại vùng đất thánh làm vô cùng đơn giản nhưng cũng không kém phần tỉ mỉ. Chùm ruột sau khi mang về sẽ được người Tây Ninh làm sạch, bỏ cuống rồi bỏ vào ngăn đông tủ lạnh. Sau khi để đông qua đêm, người ta lấy chùm ruột ra rã đông, vắt cho thật ráo nước rồi mang đi ướp đường. Ướp chùm ruột là công đoạn quan trọng yêu cầu người ướp phải đong đếm kỹ lưỡng. Vì có như thế thì khi làm xong mứt chùm ruột mới thơm ngọt chuẩn vị.
Chùm ruột sau khi để ướp qua đêm sẽ được người Tây Ninh mang đi sên trong chảo lớn. Người sên mứt lâu năm sẽ biết gia giảm lửa sao cho đường áo đều vào chùm ruột mà không làm khét chảo. Ngoài ra, để mứt sau khi hoàn thành có màu đỏ đẹp mắt, người ta thường cho thêm phẩm màu hoặc một chai sting dâu vào sên chung. Chùm ruột được sên cho đến khi có màu đẹp mắt mà nước đường vẫn còn thì cũng là lúc món mứt trứ danh hoàn thành.
3Cách thưởng thức món mứt ngọt nổi tiếng của Tây Ninh
Cũng giống những món ngọt khác của vùng đất thánh như thèo lèo Tây Ninh, mứt chùm ruột ngon nhất khi được thưởng thức cùng một tách trà nóng. Sau khi ăn một miếng mứt chùm ruột Tây Ninh chua chua ngọt ngọt thì một tách trà nóng sẽ giúp cân bằng lại vị giác của bạn. Sự kết hợp này giúp món mứt chùm ruột không bị ngán lại còn có khả năng tăng cảm giác ngon miệng của bạn. Ngoài ra, mứt chùm ruột còn được dùng để ăn kèm với bánh mì cho bữa sáng hoặc ăn nhẹ cũng rất bắt vị nữa đó.
Mứt chùm ruột Tây Ninh vừa có vị chua ngọt dễ ăn lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vì vậy mà không có gì bất ngờ khi món ăn này được rất nhiều người ưa thích và thường được mua về làm quà biếu. Nếu có dịp đến Tây Ninh, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món mứt chùm ruột độc đáo mà cẩm nang du lịch đã giới thiệu với bạn hôm nay nhé.