Nem Ninh Hòa - Quên sao đặng hương vị béo bùi của chiếc nem thịt nạc nơi xứ biển miền Trung hiền hòa

“Đi đâu cũng nhớ Khánh Hòa / Nha Trang gió mát, Ninh Hòa nhiều nem”, bấy nhiêu đó thôi đã đủ nói lên niềm thương nhớ của những ai đã trót một lần say đắm hương vị béo bùi của chiếc nem thịt nạc nơi xứ biển miền Trung. Chỉ với những miếng thịt heo bình dị, ấy vậy mà nem Ninh Hòa lại rất biết cách khiến mọi người cứ mãi nhớ hoài...

Nem Ninh Hòa vốn là món ăn dân dã đến từ huyện nhỏ Ninh Hòa, ấy vậy nhưng nhiều người lại hiểu lầm rằng những chiếc nem be bé với vị chua chua, bùi bùi của thịt nạc heo lên men lại có xuất xứ từ thành phố biển Nha Trang hiền hòa. Thật ra, từ lâu rồi, mảnh đất Ninh Hòa này được xem như ‘cái nôi’ của cả món nem chua lẫn nem nướng nổi tiếng vang danh khắp cả một vùng. 

Nem Ninh Hòa - món ăn mang tên tuổi huyện đảo nhỏ vang danh khắp cả một vùng

Nguyên liệu để làm ra những chiếc nem có kích cỡ be bé vừa ăn đó chính là loại heo giống được nuôi duy nhất tại vùng Đất Đỏ. Đây cũng chính là điểm đặc biệt của nem Ninh Hòa bởi chỉ có sử dụng loại heo địa phương này thì mới có thể làm ra những thanh nem thơm ngon khiến lòng người xao xuyến mãi như vậy. 

Và nem Ninh Hòa vốn là ‘cặp sinh đôi’ với ‘người chị’ là nem chua và ‘cô em’ cũng nổi tiếng không kém chính là nem nướng. Tuy hai chiếc nem đều có những hương vị khác nhau nhưng chúng có một điểm chung là đều có hương vị thơm ngon hấp dẫn khó có thể cưỡng lại được. Vậy thật ra hai loại nem này có những điểm nào khác nhau? Hãy cùng tìm hiểu với Mia.vn bạn nhé.

Khác với những chiếc nem của nhiều vùng khác được gói bằng lá chuối, thì nem chua Ninh Hòa lại được bọc bằng lá chùm ruột hoặc lá khế với mục đích để dậy mùi thơm. Nguyên liệu chính để làm nên món nem chua Ninh Hòa nổi tiếng đó chính là những miếng thịt nạc đùi và da của loại heo nổi tiếng của một vùng Đất Đỏ. 

Thường thì khi làm nem chua, người đầu bếp phải lựa chọn những miếng thịt heo nạc và vẫn còn ấm nóng – điều chứng tỏ đây là thịt heo vẫn còn tươi mới. Thịt heo sau khi mua về sẽ được mang đi rửa cho thật sạch, sau đó loại bỏ đi hết những phần gân thừa, mang đi thái mỏng cùng với da và đem ướp với các loại gia vị thông thường như muối, tiêu, đường, ớt.

Những chiếc nem chua với màu hồng phớt cùng vị chua chua béo béo

Sau một thời gian khi thịt đã ngấm đều gia vị, người ta sẽ mang thịt đi xay. Điểm đặc biệt của loại nem Ninh Hòa là thịt phải được xay càng nhuyễn càng tốt, bởi nếu thịt càng nhuyễn thì hương vị của nem sẽ càng ngon hơn, đậm đà hơn. 

Hỗn hợp thịt heo sau khi xay nhuyễn sẽ được mang đi gói với lá chùm ruột hoặc lá khế để tạo mùi thơm thoang thoảng đặc trưng hấp dẫn cho nem. Những chiếc nem sau khi được gói sẽ phải bảo quản rất kỹ lưỡng ở những nơi khô ráo, không bị vô nước và thoáng mát, không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. 

Quá trình lên men nem diễn ra trong khoảng độ 3 ngày. Sau khoảng thời gian này thì nem đã bắt đầu có thể ăn được. Những chiếc nem chua lúc này có màu hòng phớt cùng vị chua nồng của phương pháp lên men truyền thống, thêm chút bùi bùi của thịt heo, giòn giòn sật sật của da và cả vị cay nồng của những miếng ớt đỏ ké hoặc hột tiêu, tất cả sẽ khiến mọi giác quan của bạn bùng nổ ngay từ phút đầu tiên nếm thử.

Khi ăn, người ta thường dùng nem chua với nước tương tỏi ớt

Nếu như chỉ mới nghe qua thì cách làm ra những chiếc nem chua đặc biệt này có vẻ tương đối đơn giản, nhưng thật ra không phải thế. Mọi quá trình làm nem phải được làm cực kì tỉ mỉ và cẩn thận, bởi nếu sai một tí thôi thì nem sẽ không đạt được độ chua và hương vị như mong muốn. Ngoài ra, để làm ra được những chiếc nem chua Ninh Hòa thơm ngon trứ danh, người làm nem phải dậy từ rất sớm ngay khi gà vừa cất tiếng gáy đầu tiên để lựa những miếng thịt heo vẫn còn ấm nóng vừa mới mổ xong nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho thực khách.

Không chỉ vậy, trong suốt quá trình nêm nếm và tẩm ướp gia vị, người đầu bếp cũng phải cực kì khéo léo và có một vị giác cực đỉnh mới có  thể cân đong đo đếm liều lượng cho chuẩn xác, đảm bảo mang lại hương vị đậm đà khó quên cho món nem chua nổi tiếng cả một vùng này.

Bởi vì là món đặc sản nổi tiếng nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy những xâu nem chua nhỏ áng chừng 20, 30 chiếc tại bất kì nơi đâu ở thành phố biển Nha Trang. Hoặc nếu không, bạn cũng có thể ghé qua khu vực chợ Đầm – khu chợ chuyên bán hầu hết mọi loại đặc sản nổi tiếng tại địa phương. Thường thì một xâu nem 20 chiếc sẽ được bán với mức

Nhìn những khoanh nem chua ngon mắt thế này, ai mà lại chẳng 'đổ' cơ chứ?

Ngoài nem chua thì Ninh Hòa vẫn còn một món đặc sản thơm lựng khiến ai cũng mãi xuýt xoa khi nhớ về, đó chính là những chiếc nem nướng vàng ươm. 

Tương tự với nem chua, nem nướng Ninh Hòa cũng được làm hoàn toàn từ những sớ thịt nạc của giống heo địa phương. Sau khi mua về, người ta sẽ rửa thịt cho thật sạch, thái nhỏ, sau đó trộn cùng chút mỡ heo cho dậy mùi và tăng thêm độ béo cho món ăn, sau đó ướp cùng các loại gia vị như muối, tiêu, bột ngọt và đường rồi mang đi xay cho thật mịn. 

Nem nướng Ninh Hòa nổi tiếng với hương vị thơm ngon

Thịt sau khi đã xay xong sẽ được nặn thành hình như chiếc ống và đem đi nướng trên những bếp than hồng. Khi chín, thịt có màu vàng ươm đẹp mắt với mùi hương thơm lừng bay xa cả một vùng. Trong quá trình nướng, người đầu bếp phải trở liên tục và đều tay, tránh tình trạng nem bị cháy xém hoặc có một bên chín, một bên sống.

Khi ăn, nem nướng Ninh Hòa sẽ được dọn kèm các loại rau sống, dưa chuột, chuối xanh, khế chua, diếp cá, húng quế, xà lách, xoài xanh, bánh tráng chiên giòn và cả chén nước chấm tương đậu phộng béo béo bùi bùi. 

Chén nước chấm của món ăn này cũng rất đặc biệt với hương vị rất riêng. Tương được chấm với nem phải là tương đậu phộng, được pha chế cầu kỳ với các loại nguyên liệu như tôm, thịt, gan heo, đậu phộng rang giã nhuyễn, tỏi và ớt băm. Tất cả đã cùng nhau tạo nên chiếc nước chấm sánh mịn với màu vàng óng đẹp mắt và cả hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Tại Nha Trang có một loạt các quán chuyên bán nem nướng Ninh Hòa, tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức hương vị chuẩn xác nhất của món nem này thì hãy thử ghé qua những quán mà Mia.vn gợi ý dưới đây nhé.

Nem nướng Đặng Văn Quyên

Địa chỉ: 16A Lãn Ông, thành phố Nha Trang hoặc số 2 – 4 Phan Bội Châu, thành phố Nha Trang

Giờ mở cửa: Từ 16:00 đến 22:00 tất cả các ngày trong tuần

Giá: từ 70.000 VNĐ đến 132.000 VNĐ

Là một trong những quán chuyên bán nem nướng Ninh Hòa nổi tiếng nhất tại thành phố Nha Trang, quán nem nướng Văn Quyên với ông chủ là người kế thừa nghề nem truyền thống của gia đình đã luôn phục vụ thực khách những chiếc nem đúng gốc Ninh Hòa với hương vị thơm ngon, đậm đà khó cưỡng.

Thường thì người ta sẽ dùng kèm nem với tương đậu phộng - loại nước chấm béo ngậy cùng màu vàng óng ánh đẹp mắt

Nem nướng Dì Nương

Địa chỉ: 29 – 31 Lê Lợi, thành phố Nha Trang

Giờ mở cửa: Từ 16:00 đến 22:00 tất cả các ngày trong tuần

Giá: từ 25.000 VNĐ đến 30.000 VNĐ

Có mức giá tương đối phải chăng, tuy nhiên nem nướng dì Nương vẫn cực kì chất lượng với những xiên thịt đầy đặn, vàng ươm cùng hương vị thơm ngon, đậm đà.

Nem nướng Vũ Thành An

Địa chỉ: 15 Lê Lợi, thành phố Nha Trang

Giờ mở cửa: từ 7:00 đến 22:00 tất cả các ngày trong tuần

Giá: từ 20.000 VNĐ đến 55.000 VNĐ

Nem nướng Vũ Thành An nổi tiếng với những chiếc nem được tẩm ướp đậm đà, nướng vừa chín tới với mùi hương thơm lừng thoang thoảng cả một góc đường.

Ngoài ra, những quán nem nướng khác mà bạn có thể ghé qua còn có quán nem nướng Ngọc Tiên, nem nướng Nhã Trang, nem nướng Bà Sáu, nem nướng Cô Nô, v.v.

Sau khi đọc tới đây, bạn đã muốn ăn ngay một dĩa nem Ninh Hòa đầy ụ chưa nè?

Từ lâu, Ninh Hòa đã luôn nổi tiếng với những chiếc nem thơm ngon cùng hương vị bùi bùi, béo ngậy đặc trưng. Nếu có dịp đến với Nha Trang, đừng bỏ qua món ăn tuy dân dã nhưng rất bắt vị này bạn nhé.

Chia sẻ