1Cá thu một nắng Côn Đảo - Món đặc sản nức tiếng gần xa
Cá thu là loại thực phẩm đã khá quen thuộc với tất cả chúng ta, cũng là nguyên liệu tạo nên rất nhiều món ăn ngon. Bên cạnh chế biến tươi thì người dân Côn Đảo còn sáng tạo ra cách phơi một nắng để giúp tăng hương vị cá và bảo quản được lâu hơn.
Cá thu thường nhỏ hơn so với Cá chình biển Côn Đảo, có kích thước khá lớn, khối lượng từ 3 đến 7kg. Ngay khi đánh bắt vào bờ, cá thu sẽ được sơ chế bằng cách cắt ra từng lát, độ dày khoảng từ 2,5 đến 3cm, rồi mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 2 giờ để cá có vị đậm hơn và bảo quản lâu dài về sau, tránh tình trạng thịt bị mềm, bị mốc.
Mỗi cơ sở sản xuất Cá thu một nắng Côn Đảo sẽ có những “bí quyết” riêng để tạo ra được loại cá ngon. Tuy nhiên công thức chung nhất vẫn là vớt cá khỏi nước muối, để ráo bớt nước rồi xếp từng lát lên vỉ tre hoặc vỉ lưới, đem ra phơi nắng. Gặp được ngày nắng to thì chỉ cần phơi khoảng 5 đến 7 giờ đồng hồ là đã có một mẻ cá hoàn hảo. Cá thu tươi sẽ có màu hồng đỏ tươi, còn phơi một nắng xong thì chúng sẽ chuyển qua màu hơi đỏ nhạt hơn, trên bề mặt da xuất hiện một lớp phấn trắng.
Cá thu của Côn Đảo có rất nhiều loại như: cá thu rồng, cá thu phấn, cá thu ngàng, cá thu ống v.v. Trong đó, cá thu phấn và cá thu rồng thích hợp nhất để chế biến Cá thu một nắng Côn Đảo. Cùng với đó, muối dùng để ướp cá phải là muối Bà Rịa thì thành phẩm mới đủ đậm đà. Theo kinh nghiệm của những cơ sở sản xuất cá thu một nắng thì điều làm nên hương vị thơm ngon của loại Đặc sản Côn Đảo này không chỉ nằm ở chất lượng hay độ tươi ngon của cá thu mà còn phụ thuộc rất lớn vào cái nắng của Côn Đảo. Dưới ánh nắng rực rỡ của miền biển, từng lát cá sẽ khô bớt phần nước, thịt săn lại và đậm đà hơn.
Sau khi thành phẩm, Cá thu một nắng Côn Đảo không còn mùi tanh của cá tươi mà cũng không bị cứng như cá khô. Cá sẽ vừa đủ độ săn, giữ được hàm lượng dinh dưỡng của thịt cá thu, để chế biến thành những món ăn ngon. Cá sẽ được đóng gói trong túi hút chân không, từng miếng nguyên vẹn và màu sắc rất đẹp mắt. Sau khi đóng gói thì cá thu một nắng sẽ rất dễ dàng vận chuyển, đảm bảo vệ sinh, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn.
Xem thêm: Thưởng thức Trùng biển (sá sùng) Côn Đảo với hương vị khó quên
Tại Côn Đảo hiện nay có khoảng 10 cơ sở chuyên chế biến cá thu một nắng, theo một số thống kê thì bình quân mỗi ngày hòn đảo này xuất bán từ 600 đến 1.000kg. Giá của cá thu một nắng tại đây dao động từ 210.000 đến 350.000 VND/kg, tùy loại và tùy thời điểm trong năm. Thông thường mỗi kg cá thu tươi sau khi phơi một nắng sẽ chỉ còn khoảng 0,5 đến 0,6kg cá một nắng nên giá bán của loại đặc sản này cũng hoàn toàn dễ hiểu. Mùa biển động, lượng cá thu đánh bắt giảm xuống thì giá bán của cá một nắng cũng sẽ tăng lên. Vì thế nếu đến Côn Đảo trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 9, là mùa cao điểm khai thác cá thu thì giá bán của loại đặc sản này sẽ “mềm” hơn.
Nhờ du lịch phát triển, Cá thu một nắng Côn Đảo ngày càng được nhiều người biết đến hơn. Không chỉ được bán cho du khách mà cá còn được xuất đi rất nhiều các địa phương. Từ đó tạo ra rất nhiều công ăn việc làm cho người dân tại Côn Đảo, thúc đẩy kinh tế của địa phương ngày càng phát triển.
Năm 2018, đặc sản Cá thu một nắng Côn Đảo cùng với mực một nắng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu chứng nhận là một thương hiệu riêng biệt. Trên mỗi sản phẩm sẽ có logo riêng để người tiêu dùng dễ dàng phân biệt.
Khi thưởng thức Cá thu một nắng Côn Đảo, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon đặc trưng, thịt ngọt và mềm, vị mặn khá vừa phải để bạn có thể nêm nếm khi chế biến. Sau khi mua về bạn có thể kho, rán, nướng, sốt cà chua, ăn kèm với cơm nóng thì sẽ rất ngon. Vì thế, đây sẽ là món ăn hàng ngày, khá tiện lợi để bạn chế biến trong bữa cơm gia đình. Đặc biệt, Cá thu một nắng Côn Đảo rất giàu chất dinh dưỡng, chứa hàm lượng đạm và dầu cao nên có lợi cho quá trình phát triển trí não ở trẻ nhỏ, giúp bổ sung sức khỏe cho những người thể trạng yếu.
2Kinh nghiệm khi chọn mua Cá thu một nắng Côn Đảo
Tuy không quý và hiếm như Cá mú đỏ Côn Đảo nhưng nhờ hương vị thơm ngon mà cá thu cũng được rất nhiều người chọn mua về làm quà. Tuy nhiên khi mua bạn cũng cần phải biết lựa chọn thì mới mua được loại ngon. Theo kinh nghiệm của MIA.vn, bạn nên chọn mua Cá thu một nắng Côn Đảo từ các gia đình ngư dân tự chế biến hoặc tại những khu chợ ven biển, như vậy thì sẽ đảm bảo được nguyên liệu cá thu tươi ngon nhất.
Khi chọn Cá thu một nắng Côn Đảo, bạn hãy chú ý vào màu sắc của chúng. Cá có màu đỏ vừa phải, không bị xám xịt, thấy rõ các thớ thịt và vân trên bề mặt cắt. Cá nên được đóng gói trong những túi hút chân không dày dặn, không bị rách hay rỉ nước, không có mùi lạ, các miếng cá to và tròn đều. Ngoài ra, bạn cũng đừng mua những loại cá thu một nắng giá quá rẻ vì vốn cá thu đã có giá cao, không thể nào phơi một nắng mà lại có giá thành rẻ được.
Trên đây là một vài thông tin về Cá thu một nắng Côn Đảo từ cẩm nang du lịch MIA.vn. Hi vọng bạn sẽ chọn mua được loại cá thật chất lượng để mang về làm quà cho người thân, bạn bè nhé.