Địa điểm: Bản Ý Linh Hồ, Lao Chải, Sa Pa, Lào Cai.

Điều đầu tiên khi đến với bản Ý Linh Hồ gây ấn tượng cho bạn chính là ảnh của những ngôi nhà được làm từ tre nứa, thô sơ, nhưng cũng đầy chắc chắn. Bản là nơi sinh sống chủ yếu của người dân tộc Mông - Dao, vì vậy bạn sẽ bắt gặp khá nhiều chi tiết gắn liền với cuộc sống, phong tục tập quán của dân tộc thiểu số, hình ảnh ngôi nhà, trang phục, kiểu trang điểm đến món ăn đều vô cùng đặc sắc và ấn tượng. Và chính những điều này là điểm thu hút nhiều du khách ghé đến bản Ý Lình Hồ trải nghiệm và khám phá.

Bên cạnh đó, bản làng còn có khá nhiều hình thức canh tác đan xen nhau, tạo nên một quang cảnh tham quan đầy đặc sắc, Khi đến bản Ý Linh Hồ, bạn sẽ gặp được nhiều nương ngô, ruộng bậc thang, xen lẫn là những con suối nhỏ róc rách dẫn nước đến từng con ruộng. Tất cả những hình ảnh tùy giản dị nhưng lại được rất nhiều nhiếp ảnh gia và khách du lịch yêu thích, đặc biệt là du khách nước ngoài.

Hiện nay, bản được chia thành 2 thôn là thôn Ý Linh Hồ 1 và thôn Ý Linh Hồ 2. Số lượng hộ dân tại mỗi thôn khá khiêm tốn là chỉ khoảng 100 hộ. Nghề nghiệp chính của người dân nơi đây là thuần nông, chủ yếu là chuyên trồng cấy lúa và ngô.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hoang sơ đầy mê hoặc của bản Ý Linh Hồ Sapa 2

Bản Ý Linh Hồ Sapa mang vẻ đẹp rực rỡ vào những mùa lúa chín

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hoang sơ đầy mê hoặc của bản Ý Linh Hồ Sapa 3

Màu sắc của bản Ý Linh Hồ dường như thay đổi tùy theo từng thời điểm của mùa vụ

Vì đường di chuyển đến bản làng khá khúc khuỷu và khó đi nên để đến đây bạn có thể lựa chọn một trong 2 cách sau:

Đi xe máy, bạn có thể thuê 1 chiếc xe máy để di chuyển đến đây, chỉ mất tầm 15 phút nhưng đường hơi khó đi nên bạn cần vững tay lái, có kinh nghiệm chạy đường đèo rồi để đảm bảo an toàn nhé.

Đi bộ trekking, đây là hình thức được nhiều du khách và tour du lịch lựa chọn bởi trải nghiệm má nó mang lại, bạn sẽ được hòa mình vào không gian bản làng, những hình ảnh ruộng lúa con người mà bạn gặp trên cả quãng đường đi đầy chân thực.

Nếu bạn xuất phát từ Sapa, bạn sẽ di chuyển theo hướng bản Lao Chải, sau khi đi qua bản, chạy thêm khoảng 3km thì sẽ gặp được bản. Bản Ý Linh Hồ sẽ hiện ra trước mắt với hình ảnh những ngôi nhà tre nứa thấp thoáng và cánh ruộng bậc thang đầy đẹp mắt.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hoang sơ đầy mê hoặc của bản Ý Linh Hồ Sapa 4

Đường đến bản Ý Linh Hồ Sapa cực khúc khuỷu nhưng cũng đầy trải nghiệm đáng nhớ

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hoang sơ đầy mê hoặc của bản Ý Linh Hồ Sapa 5

Người dân vô cùng thân thiện, nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ nếu bạn cần

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hoang sơ đầy mê hoặc của bản Ý Linh Hồ Sapa 6

Trải nghiệm đi trên những con đường đất, bao quanh là đồng lúa xanh tươi

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hoang sơ đầy mê hoặc của bản Ý Linh Hồ Sapa 7

Những con đường quanh co, bao quanh là ruộng bậc thang - hình ảnh quen thuộc của bản Ý Linh Hồ Sapa

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hoang sơ đầy mê hoặc của bản Ý Linh Hồ Sapa 8

Bạn có thể trải nghiệm những buổi lên nương rẫy vô cùng trắc trở và đầy thách thức

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hoang sơ đầy mê hoặc của bản Ý Linh Hồ Sapa 9

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đặc sắc, rực rỡ của những bộ trang phục dân tộc

Bản Ý Linh Hồ đầy giản đơn nhưng mang vẻ đẹp không hề tầm thường. Các bạn hãy thử ghé đến, dùng đôi mắt, trái tim để cảm nhận vẻ đẹp đầy giản dị và ấm áp từ những người dân tộc tại bản làng dân tộc Mông - Dao dễ mến. Hơn nữa, với không gian đầy sức sống, mang vẻ đẹp lao động đầy năng lượng cùng là một hình ảnh để tạo động lực cho bạn cố gắng phấn đấu và ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.