Bảo tàng Hải Phòng được xây dựng vào năm 1919 theo lối kiến trúc Gothique đặc trưng kiểu Pháp, trước đây bảo tàng từng là trụ sở Ngân hàng Pháp - Hoa cho đến cuối thập niên 50 của thế kỷ trước. Sau ngày giải phóng Hải Phòng 20/12/1959, nơi này được đổi lại thành Bảo tàng Hải Phòng, đồng thời cũng là bảo tàng khảo cứu địa phương đầu tiên ở nước ta. 

Ngày nay, Bảo tàng Hải Phòng tọa lạc tại số 65  Điện Biên Phủ, quận Hồng Bàng. Với vị trí đắc địa nằm nay trung tâm thành phố cùng phong cách kiến trúc độc đáo, Bảo tàng Hải Phòng trở thành điểm đến hấp dẫn mỗi khi đến du lịch Hải Phòng

Xem thêm: Ấn tượng Bạch Đằng Giang - Khu di tích lịch sử lâu đời tại Hải Phòng

Ngược dòng lịch sử khám phá Bảo tàng Hải Phòng 2

Bảo tàng Hải Phòng thời xưa

Nằm trên tuyến đường trung tâm của thành phố nên việc di chuyển đến Bảo tàng Hải Phòng vô cùng dễ dàng. Bạn có thể đi bằng taxi, Xe bus ở Hải Phòng hoặc Thuê xe máy ở Hải Phòng với giá cả vô cùng phải chăng. Việc bị kẹt xe, tắc đường khi đi đến Bảo tàng Hải Phòng là điều không đáng để bận tâm vì đường ở đây rất dễ đi và rộng rãi. Nơi đây cũng khá gần với Nhà thờ Chính tòa Hải Phòng, bạn có thể sắp xếp để khám phá cả 2 trong vòng 1 ngày.

Đường đến Bảo tàng Hải Phòng khá thoáng đãng và dễ đi

Bảo tàng Hải Phòng mở cửa từ thứ 3 đến thứ 6 và các buổi sáng Thứ 7, Chủ Nhật. Thời gian hoạt động buổi sáng: 8h00-10h30, buổi chiều: 14h00-16h30. Các bạn lưu ý lịch mở cửa và giờ giấc để đến tham quan Bảo tàng Hải Phòng một cách trọn vẹn nhất nhé! 

Vé vào Bảo tàng là hoàn toàn miễn phí nhằm tạo cơ hội cho tất cả mọi người có thể khám phá về lịch sử, văn hóa của Thành phố Cảng.

Ngược dòng lịch sử khám phá Bảo tàng Hải Phòng 3

Nhớ lưu ý thời gian hoạt động của Bảo tàng để có được trải nghiệm trọn vẹn nhé!

Theo thống kê, Bảo tàng Hải Phòng hiện đang lưu giữ 279 cổ vật bằng chất liệu kim loại với niên đại từ hàng trăm đến nghìn năm. Với số lượng hiện vật khá lớn như vậy, bạn có thể hiểu hơn về lịch sử, văn hóa đất Hải Phòng rõ nét, sinh động.

Ngược dòng lịch sử khám phá Bảo tàng Hải Phòng 4

Một số hiện vật kim loại được trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng

773 cổ vật gốm sứ là con số mà Bảo tàng Hải Phòng đang sở hữu. Tất cả các cổ vật đều có nguồn gốc từ thời kỳ tiền sử, giúp khách tham quan biết rõ hơn về thời đại xa xưa của ông cha ta.

Ngược dòng lịch sử khám phá Bảo tàng Hải Phòng 5

Nhiều sản phẩm gốm sứ được trang trí tinh xảo có mặt tại Bảo tàng

Khu hiện vật gốm đá tại Bảo tàng Hải Phòng rất độc đáo và có giá trị thẩm mỹ cao, nơi đây đang lưu giữ nhiều tác phẩm điêu khắc, trang trí gốm đá từ thuở hồng hoang đến trước Cách mạng tháng Tám 1945. 

Ngược dòng lịch sử khám phá Bảo tàng Hải Phòng 6

Những cổ vật tại đây có niên đại từ trăm đến nghìn năm

Hiện nay, Bảo tàng Hải Phòng chứa số lượng lớn nhiều loại hiện vật quý khác gồm giấy, vải...Có đến 154.497 tư liệu cùng 29.381 phim ảnh mang nội dung liên quan đến giai đoạn chống Mỹ ác liệt của nhân dân ta. Đây là nguồn tư liệu phong phú cho công tác trưng bày, nghiên cứu khoa học của học sinh, sinh viên thành phố Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung.

Ngược dòng lịch sử khám phá Bảo tàng Hải Phòng 7

Nhiều áp phích, tài liệu lịch sử về kháng chiến chống Mỹ vẫn còn được lưu lại tại Bảo tàng Hải Phòng

Bên cạnh những khu hiện vật kể trên, Bảo tàng Hải Phòng còn có một khu rất thú vị, đó là khu trưng bày gỗ, mây, tre. Nơi đây trưng bày nhiều vật dụng cổ xưa được sử dụng trong sản xuất lẫn sinh hoạt của người Hải Phòng xưa.

Ngược dòng lịch sử khám phá Bảo tàng Hải Phòng 8

Nhiều vật dụng dùng cho sản xuất và sinh hoạt của thế hệ cha ông được Bảo tàng Hải Phòng sưu tầm lại và trưng bày

Ngoài trưng bày hiện vật, Bảo tàng Hải Phòng cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động trải nghiệm để bạn có thể tham gia, hóa thân mình thành những nghệ nhân, thế hệ cha ông ta đi trước như hoạt động in tranh Đông Hồ, cảm nhận về thời bao cấp,... song song với đó là tổ chức triển lãm theo chuyên đề với nguồn tư liệu hết sức đáng giá, có thể kể đến “Dấu ấn mùa thu lịch sử” hay “Văn minh sông Hồng - Kết tinh và tỏa sáng”

Ngược dòng lịch sử khám phá Bảo tàng Hải Phòng 9

Hoạt động in tranh Đông Hồ được tổ chức tại Bảo tàng Hải Phòng. Ảnh: Bảo tàng Hải Phòng - Haiphong Museum

Đến với Bảo tàng Hải Phòng không những có thêm kiến thức lịch sử, mà bạn còn có được những bộ ảnh nghệ thuật mang về nhà đó! Với lối kiến trúc đậm chất Pháp, bạn sẽ có ngay khung cảnh trời Âu vô cùng thơ mộng và nên thơ. Cùng ngắm một số ảnh bên dưới để lên đồ đi ngày thôi nè!

Ngược dòng lịch sử khám phá Bảo tàng Hải Phòng 10

Một góc trời âu ngay tại Bảo tàng Hải Phòng. Ảnh: @i.m.nhung

Ngược dòng lịch sử khám phá Bảo tàng Hải Phòng 11

Chỉ cần một chiếc máy phim và chút thần thái, bạn đã có ngay ảnh đẹp tại đây.Bảo tàng Hải Phòng.Ảnh: @fluffydumplinh

Bảo tàng Hải Phòng là một điểm đến thú vị vừa có thể tìm hiểu lịch sử, văn hóa vùng đất Cảng, vừa có thể tham gia những hoạt động vui chơi để hiểu thêm con người thành phố này. Bảo tàng Hải Phòng chắc chắn là nơi mà bạn nên ghé thăm trong hành trình "sưu tập" Cẩm nang du lịch của mình.