1Giới thiệu đôi nét về quán bánh canh bà Đợi
Vị trí: - số 01 đường Dương Văn An, phường Xuân Phú, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam
- số 9 đường Nguyễn Trãi, phường Thuận Hòa, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam
- số 34 đường Ngô Gia Tự, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam
Giờ mở cửa: 06:00 - 22:00
Giá tham khảo từ 15.000VNĐ đến 35.000VNĐ
Huế là mảnh đất Cố đô, không chỉ sở hữu nét đẹp cổ kính với nhiều điểm tham quan hấp dẫn, nào là Kinh thành Huế, Hồ Truồi, Chợ Đông Ba... mà còn có những món ăn độc đáo, đượm vị miền Trung, mang đặc trưng rất riêng. Trong đó, bánh canh là món ăn quen thuộc đối với mỗi người Việt Nam, và có mặt ở hầu hết các tỉnh thành kể cả Huế. Đặc biệt, quán bánh canh bà Đợi là tọa độ ăn uống “nổi danh thiên hạ” gần xa, khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi đến già.
Với thương hiệu có tuổi đời hơn 30 năm, quán bánh canh bà Đợi bắt đầu từ quán nhỏ bình dân không bảng hiệu nằm ở ven đường Đào Duy Anh cuối con hẻm, cho đến bây giờ đã phát triển thành 3 cơ sở ở Huế và “đổ bộ” vào Đà Nẵng. Điều ấy cho thấy sự ủng hộ, yêu thương của người dân xứ Huế và cả tín đồ du lịch dành cho quán là lớn đến thế nào. Không quá khi nói đã check-in Huế, mà không ghé vào quán bánh canh bà Đợi là chưa khám phá hết mảnh đất Cố đô.
2Thời điểm nào thực khách nên ghé thăm quán bánh canh bà Đợi?
Trước khi đến quán bánh canh bà Đợi, thực khách cần lưu ý về thời gian hoạt động của quán để không lỡ lịch trình của bạn. Quán hoạt động suốt cả tuần, từ thứ 2 cho đến Chủ nhật, bắt đầu mở cửa từ 6 giờ sáng và ngừng khách lúc 10 giờ tối. Hiện nay quán đã có tới 3 chi nhánh ở trung tâm thành phố Huế, nên du khách có thể ghé nơi nào thuận tiện với mình. Lời khuyên dành cho bạn là nên đến quán bánh canh bà Đợi vào những chiều tan tầm, hoặc những ngày mưa gió, một tô bánh canh nóng hổi sẽ làm “dịu” đi “chiếc bụng đói” đang sôi lên đó.
3Hướng dẫn cách di chuyển đến quán bánh canh bà Đợi
Có một điều thú vị của quán bánh canh bà Đợi, đó chính là cả 3 cửa hàng đều nằm ngay trung tâm thành phố Huế. Vì thế, thực khách và các tín đồ “xê dịch” sẽ dễ dàng tìm thấy được chi nhánh gần nhất mà ghé đến thôi. Ngoài ra, bạn có thể di chuyển đến quán bằng nhiều phương tiện khác nhau trong thành phố, nào là taxi, xe máy… Đặc biệt, đối với các du khách đang lang thang khắp các điểm tham quan hấp dẫn trong thành phố như Đại nội Huế, sông Hương, cầu Tràng Tiền, trường Quốc học Huế, bảo tàng Mỹ Thuật Cung Đình Huế… và đã “chùn chân mỏi gối”, có thể tạt ngang qua quán bánh canh bà Đợi để “nạp năng lượng” cho chuyến hành trình.
4Có gì thú vị trong quán bánh canh bà Đợi hấp dẫn thực khách ghé thăm?
Có phải bạn đang cảm thấy tò mò về tên quán bánh canh bà Đợi không? Có vài thực khách còn nghĩ đây là món ăn do người có tên Đợi chế biến ra, nhưng nguồn gốc của nó lại càng khiến thực khách thêm phần mong chờ để thưởng thức món bánh canh thêm đó.
Bởi tên của quán chỉ đơn giản là bắt nguồn từ thời gian chế biến, cho đến hình ảnh nhiều thực khách muốn tới địa điểm ăn uống này phải ngồi đợi rất rất rất lâu thì mới có thể được thưởng thức tô bánh canh. Giai đoạn này vẫn chưa có nhiều máy móc, kỹ thuật hiện đại để hỗ trợ công việc, nên quán phải làm toàn bộ bằng thủ công, từ khâu đầu tiên cho đến khâu cuối cùng.
Đã thế rồi, thực khách khi đến ăn, quán mới bắt bếp lên, đổ nước dùng đã ninh sẵn vào nồi nhỏ nấu cho sôi. Còn một nồi bên cạnh thì nấu nước sôi để trụng bánh. Khi bánh chín và nước dùng sôi thì mới cho bánh vào tô. Sau đó, xếp tôm đã được lột sẵn vỏ, chả, huyết đã nấu chín lên phía trên tô, và cuối cùng là cho nước dùng vào. Thực khách lúc này còn phải chờ đến lượt mình thưởng thức. Chính vì lý do đó mà người dân đặt tên quán bà Đợi, còn người xứ Huế lại gọi bằng cái tên rất dân dã, thân thương: bánh canh mụ Đợi. Vậy bây giờ, bạn có muốn tới quán bánh canh bà Đợi để thưởng thức “đặc sản đợi” này không? Bởi chờ đợi là hạnh phúc mà" đúng không?
Một điều thu hút khác là quán bánh canh bà Đợi có không gian khá thoáng mát và sạch sẽ. Dù cho quán có đông khách nhưng nhân viên luôn túc trực lau dọn sau khi có ai ra về. Thêm nữa, nhân viên ở đây tay chân rất nhanh lẹ, giúp thực khách có thể thưởng thức tô bánh canh lúc nào cũng nóng hổi cả.
Nếu là “tấm chiếu mới” thì chắc thực khách sẽ khá ngạc nhiên vì tô bánh canh được bưng ra trông rất đơn giản, “mộc mạc”. Nhưng đừng vì vậy mà vội chê nhé, vì bao nhiêu cái tinh túy của quán bánh canh bà Đợi đều nằm hết trong đó cả rồi. Chỉ có chút sợi bánh, hay vài con tôm đỏ au, kết hợp với mấy miếng chả quế trắng đục được đổ ngập nước trong veo thôi, nhưng vẫn đậm đà, ngọt thơm, khiến thực khách ăn “nghiện” luôn đó nha! Không biết quán bánh canh bà Đợi có “tuyệt chiêu” bí mật gì không mà thực khách ăn đến đâu là lại cảm nhận được vị ngọt của tôm thịt tươi ngon tự nhiên đến đấy luôn. Hương vị hấp dẫn đến nỗi ai đến quán thưởng thức đều phải húp cho cạn nước lèo dù ăn hết bánh canh. Còn sợi bánh canh cũng hết sức đặc biệt, nó dai dai, lại có vị sền sệt khi kết hợp chung với nước lèo nhờ sợi tỉ lệ hòa bột chuẩn xác theo công thức gia truyền, sợi nào sợi nấy thẳng đều tăm tắp.
Chưa dừng lại ở đó, quán bánh canh bà Đợi khác với những tiệm trong thành phố là thực khách có thể tự tay tô điểm cho “ngoại hình” của món ăn. Bạn cho thêm hành lá, tiêu đen, và ớt đỏ, vừa để món ăn thêm phần bắt mắt, vừa có thể nêm nếm liều lượng phù hợp với khẩu vị của mình. Trứng cút luộc sẵn dọn kèm với tô bánh canh, thực khách có thể ăn bao nhiêu tùy thích. Một gợi ý đầy chất lượng của các tín đồ sành ăn ở đây là bạn nhớ gọi một chén trứng cút chần trong nước dùng ngon ngọt, bảo đảm càng thưởng thức sẽ càng mê mẩn.
Dù có trải qua bao nhiêu năm, quán bánh canh bà Đợi vẫn giữ nguyên vẹn hương vị đặc trưng của xứ Huế. Nếu có dịp du lịch tới Huế, hãy đến đây và “lấp” đầy chiếc bụng nhé bạn ơi! Đừng bỏ qua những quán ngon Huế của MIA.vn nhé!