Sá sùng Hải Phòng vốn là một loại hải sản quý hiếm được mọi người yêu thích, đặc biệt là sau khi đã được chế biến thành sá sùng khô. Thông thường, mọi người sẽ chọn Sá sùng khô Hải Phòng để làm nguyên liệu nấu ăn để có thể giảm tối đa vị tanh của nó. Bên cạnh đó, sá sùng khô còn nhiều công thức chế biến độc đáo khác như: rang, nấu cháo, nấu canh, ngâm rượu… tha hồ cho mọi người lựa chọn theo sở thích của mình. 

Là một hải sản quý hiếm cùng với những công dụng vượt trội, Sá sùng khô Hải Phòng hiện đang được bán với mức giá dao động từ 2.000.000 VNĐ - 2.500.000 VNĐ/kg. Riêng loại sá sùng thượng hạng, giá thành có thể lên đến 4.000.000 VND - 5.000.000 VND/kg.

Sá sùng khô Hải Phòng không những đa dạng trong cách chế biến, giúp người dùng dễ dàng tạo nên những món ăn theo sở thích, mà nó lại còn dễ bảo quản. Vì đã được sấy khô nên bạn chỉ cần cho vào túi hút chân không hoặc túi nilon và buộc chặt lại để ở ngăn đông tủ lạnh. Chất lượng sá sùng khô sẽ bị giảm đáng kể nếu như không được bảo quản kỹ bởi tiếp xúc nhiều với không khí nên bạn cần lưu ý lại điều này nhé.

Xem thêm: Có về Hải Phòng, nhớ dừng chân thưởng thức Bánh đa cua Bà Cụ

Sá sùng khô Hải Phòng - Tuy khô khan nhưng lại ngon không tưởng 2

Sá sùng khô Hải Phòng nổi tiếng với những công dụng nổi bật, rất tốt cho sức khỏe

Nhắc đến quy trình để chế biến sá sùng khô, không ít người cho rằng nó khá dễ và đơn giản tựa như Cách làm dừa dầm Hải Phòng. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm thì lại là một sự công phu của những đôi bàn tay khéo léo. Để làm ra 1kg sá sùng khô, bạn phải mất khoảng từ 10 đến 12kg sá sùng tươi. Thành phẩm sá sùng khô thành công được đánh giá chủ yếu dựa trên mức độ sạch và ít cát nhất. 

Sau khi được khai thác, sá sùng phải được đem đi rửa sạch bùn cát và đặc biệt, bạn phải nhẹ tay để đảm bảo chúng không bị vỡ ra. Tiếp đó, bạn chỉ cần đem chần với nước sôi là có thể đem sấy bằng bếp than, cách này không những giúp sá sùng khô nhanh mà mẫu mã lại tuyệt vời nữa cơ đấy. Mỗi mẻ Sá sùng khô Hải Phòng phải mất khoảng chừng 2 giờ đồng giờ, do đó mức giá của chúng khá đắt đỏ cũng là điều dễ hiểu.Hơn nữa, những giá trị mà sá sùng khô mang lại rất hữu ích, do vậy mức giá này hoàn toàn xứng đáng nên mọi người có thể yên tâm nhé.

Sá sùng khô Hải Phòng - Tuy khô khan nhưng lại ngon không tưởng 3

Sá sùng sau khi được khai thác cần được làm sạch để bắt đầu làm sá sùng khô

Để có được những mẻ sá sùng khô đảm bảo chất lượng nhất, bạn phải tiến hành chế biến chúng ngay khi chúng còn sống và những con được chọn phải tươi và béo. Hơn nữa, sá sùng khô được xem là chuẩn khi chúng có màu vàng sáng, con nào con nấy tách rời, không dính vào nhau, chiều ngang phải ở mức vừa phải và không quá nhỏ, đặc biệt không để lại vị tanh sau khi đã sấy khô.

Sá sùng khô Hải Phòng - Tuy khô khan nhưng lại ngon không tưởng 4

Mẻ Sá sùng khô Hải Phòng sau khi được sấy khô

Giống với Sá sùng Hạ Long, Sá sùng khô Hải Phòng nổi bật với nhiều chất dinh dưỡng có ích cho sức khỏe người dùng. Bởi vậy, nó thường được dùng để làm nguyên liệu chế biến yêu thích tạo nên những món ngon hấp dẫn, ấn tượng.

Để có được nồi nước dùng ngon cho món phở, không ít người chọn sá sùng khô làm nguyên liệu chế biến chính bởi nó có thể tạo nên hương vị đậm đà, thanh ngọt. Bạn chỉ cần rửa sạch sơ phần sá sùng khô rồi cho vào nồi, ninh cùng xương cho đến khi dậy mùi thơm là có ngay thành phẩm thơm ngon rồi nè. 

Món phở sá sùng khô có thể ăn cùng một số món ăn kèm như: giá đỗ, rau thơm, quẩy… MIA.vn tin chắc rằng đây sẽ là món ăn tuy lạ miệng nhưng lại khiến bạn phải “thương nhớ” mãi trong chuyến du lịch Hải Phòng đấy nhé.

Sá sùng khô Hải Phòng nướng là một trong những món ngon đặc sắc được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị đậm đà, thơm ngon nhưng cách làm lại vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể chế biến ngay tại nhà. Giai đoạn chế biến cũng không khác gì so với những món ăn khác, khi chế biến cùng sá sùng khô, bạn chỉ cần rửa sạch phần vòi sá sùng và cho vào chảo. Sau đó, chỉ cần bật lửa lên và bắt đầu nướng là có ngay món sá sùng nướng ngon “quên đường về” rồi nè.

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ vô cùng thích thú khi biết món sá sùng khô cũng được liệt kê vào danh sách món ăn vặt lạ miệng nhỉ? Bạn không nghe nhầm đâu nè! Trong quá trình rang chính sá sùng, bạn chỉ cần cho thêm một ít dầu ăn để tạo vị thơm ngon, béo ngậy cũng như sắc vàng cánh gián thêm thu hút là có ngay đĩa ăn vặt sá sùng siêu hấp dẫn rồi.

Sá sùng khô Hải Phòng - Tuy khô khan nhưng lại ngon không tưởng 5

Món sá sùng rang khô tạo màu cánh gián trông hấp dẫn vô cùng

Đối với cánh đàn ông khi gặp phải những bệnh liên quan đến sinh lý thì rượu ngâm sá sùng chẳng khác gì “vị cứu tinh” đâu nè. Về công thức làm rượu cùng sá sùng khô cùng khá đơn giản, bạn chỉ cần làm sạch và cắt bỏ hết phần vòi, đem rang chín là có thể đem ngâm trong bình rượu kính. Sau khoảng 60 - 70 ngày là có thể thưởng thức rượu ngâm sá sùng.

Món cháo Sá sùng khô Hải Phòng cũng là một trong những món ngon đặc biệt mà bạn nên trải nghiệm lắm đấy. Khác với khi chế biến món phở, sá sùng khô sẽ được rửa sạch và giã nhuyễn để lọc lấy phần bột mịn. Khi múc phần cháo ra bát,bạn chỉ cần rắc thêm phần bột sá sùng bên trên là có ngay món cháo sá sùng khô không những chế biến nhanh mà còn thơm ngon khó cưỡng nữa nè.

Bên cạnh những món ngon, Sá sùng khô Hải Phòng còn là một trong những liều thuốc hữu ích hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về xương khớp, hô hấp. Theo nhiều nghiên cứu y học, Sá sùng khô Hải Phòng chứa tới 17 nguyên tố khoáng và 18 loại acid amin khác nhau, cụ thể như: succinic, glycin, alanin hay glutamine…

Trong Đông Y, sá sùng được xem là một dược liệu có tính mát, giúp giải độc, thanh nhiệt, bổ dưỡng khí và còn có thể điều trị một số chứng bệnh về da niệu vô cùng hiệu quả. Một số tác dụng nổi bật của Sá sùng khô Hải Phòng liên quan đến vấn đề sức khỏe như:

- Trị bệnh hen suyễn, ho đờm

- Giảm sưng lợi hay đau răng

- Giúp bổ thận, bổ máu và tăng cường lưu thông khí huyết

- Hỗ trợ chữa các bệnh sinh lý cho nam giới

- Cải thiện chứng còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ em

Hiện nay có rất nhiều địa điểm mua sá sùng khô tại khu vực Hải Phòng, tuy nhiên để chọn được địa điểm uy tín, chất lượng mới là vấn đề mà mọi người quan tâm. Để mua được những thành phẩm sá sùng an toàn, đảm bảo chất lượng, không sử dụng thuốc hóa học hay chất bảo quản, bạn nên tham khảo ý kiến của những người dân có kinh nghiệm tại khu vực đó, hoặc tìm hiểu các cơ sở uy tín và có nguồn gốc rõ ràng để mua nhé.

Khác với Đặc sản dừa dầm Hải Phòng, Sá sùng khô Hải Phòng sở hữu những đặc điểm vượt trội, xịn sò đến nỗi không có lý nào mọi người lại bỏ lỡ nó luôn cơ đấy. Bạn còn chờ gì mà không lưu ngay món Sá sùng khô Hải Phòng vào mục ẩm thực trong cuốn Cẩm nang du lịch của mình nè.