1Giới thiệu về muối kiến vàng lá é
Nhắc đến vùng đất Tây Nguyên chắc hẳn nhiều người đã không còn xa lạ với món muối kiến vàng lá é. Loại gia vị này có lẽ nổi tiếng nhất ở vùng đất Ayunpa, Krongpa. Cái tên muối kiến vàng lá é cũng bắt nguồn từ sự sáng tạo của người J’rai nơi đây.
Lá é là loại rau gia vị được nhiều người yêu thích với hương thơm đặc trưng cùng với hương vị đậm đà cực kỳ kích thích. Ngoài việc được sử dụng để nấu canh, làm thuốc trị bệnh đau đầu, sốt, cảm thì lá é còn là một nguyên liệu quan trọng, không thể thiếu trong món gia vị đặc trưng của người dân Gia Lai. Nếu có dịp thưởng thức muối kiến vàng lá é trong hành trình của mình thì MIA.vn tin chắc rằng bạn sẽ vô cùng thích thú với hương vị độc đáo của món ngon này.
Đối với nhiều người dân Gia Lai, muối kiến vàng lá é còn là món gia vị giúp mọi người nhớ đến quê hương mình đã từng sinh sống. Nhiều người thường e dè khi thưởng thức món gia vị này nhưng ít ai biết rằng kiến vàng khi kết hợp với lá é tạo nên hương vị cay nồng vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, đây còn là món đặc sản làm quà được nhiều người lựa chọn sau mỗi chuyến khám phá Gia Lai. Bạn hãy lưu ngay món ngon này vào Cẩm nang du lịch của mình đi nhé.
Xem thêm: Thưởng thức bò một nắng muối kiến vàng Gia Lai cực hấp dẫn
Muối kiến vàng lá é có rất nhiều lợi ích, tác dụng cho sức khỏe của con người. Trứng kiến chứa nhiều axit amin, chất đạm và vitamin… Đặc biệt, trong kiến còn có hơn 30 nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe của người già, trẻ em và người bệnh. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy rằng việc ăn muối kiến cũng sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện làn da sáng mịn hơn. Không dừng lại ở đó, món ngon này còn góp phần cải thiện sinh lý nam giới, tăng khả năng lưu thông máu, kháng viêm, giảm đau. Ngoài ra, muối kiến vàng lá é còn giúp xương chắc khỏe.
Để tạo ra được một mẻ muối kiến vàng lá é, người dân vào len lỏi vào những khu rừng sâu để bắt được tổ kiến vàng to. Khi bắt kiến, họ cần mang theo những bộ trang phục bảo hộ đặc biệt để không bị kiến cắn. Kiến sau bắt về sẽ được cho vào nồi lửa đốt nhẹ để kiến chết đi rồi tiếp tục rang trong chảo để kiến khô. Sau đó, người chế biến sẽ giã kiến cùng các loại gia vị cần thiết để cho ra thành phẩm.
Thông thường, muối kiến vàng lá é sẽ được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với khoảng thời gian tối đa là 3 tháng. Nếu để muối kiến vàng lá é ở ngoài thì chỉ được khoảng 1 tuần. Để giữ được hương vị thơm ngon của muối bạn nên để mở nắp hộp. Muối kiến vàng lá é sẽ ngon hơn khi giã thêm muối, ớt xanh.
Hiện nay, giá muối kiến vàng lá é có giá dao động từ 40.000 VND - 370.000 VND. Bạn có thể tìm mua món đặc sản này tại các khu chợ trung tâm Pleiku hoặc các cửa hàng đặc sản nổi tiếng.
2 Muối kiến vàng lá é thường ăn với gì?
Muối kiến vàng lá é thường được người dân bản địa dùng để chấm các món nướng, đặc biệt là Gà nướng cơm lam Pleiku. Bên cạnh đó, muối kiến vàng lá é còn được dùng để ăn với cơm trắng, rau luộc, thịt luộc, thịt bò. Loại đặc sản này mang một hương thơm riêng biệt, hấp dẫn, thường có vị chua thanh dễ chịu, giúp món ăn của bạn đỡ ngán hơn rất nhiều. Ngoài ra, nhiều người cũng dùng muối kiến vàng lá é để chấm cùng ổi, xoài, cóc xanh.
3Một số hình ảnh đẹp về món muối kiến vàng lá é
Là một món ăn ngon nổi tiếng của vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, muối kiến vàng lá é cùng với lẩu lá rừng Gia Lai thực sự đã chinh phục rất nhiều tâm hồn yêu ẩm thực. Hãy cùng MIA.vn chiêm ngưỡng một số hình ảnh đẹp của món ăn này nhé.
Vậy là MIA.vn vừa giới thiệu xong về món muối kiến vàng lá é. Hy vọng qua những thông tin vừa rồi, bạn đã có cho mình thật nhiều trải nghiệm thú vị với món ăn này. MIA.vn chúc bạn có một hành trình du lịch Gia Lai vui vẻ, trọn vẹn bên gia đình, người thân. Đừng quên chia sẻ những khoảnh khắc ấn tượng của bạn tại các điểm tham quan nổi tiếng như Chùa Bửu Minh với team MIA.vn nhé.