Những món ăn vặt được giới trẻ yêu thích nhất hiện như bánh tráng muối tắc, bánh tráng trộn, bánh tráng hành phi… đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội. Nhưng ít ai biết được rằng những món ăn bắt vị này có xuất phát từ vùng đất Tây Ninh, đặc biệt nhất trong số đó phải kể đến bánh tráng me Tây Ninh. Món ăn tưởng chừng đơn giản lại hút hồn những tín đồ mê ẩm thực, là một trong những mỹ vị dễ biến người ta thành “kẻ nghiện”. 

Nếu ai lần đầu thử bánh tráng me Tây Ninh có lẽ sẽ có chút bỡ ngỡ bởi sự đơn giản đến bất ngờ. Từ những nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn, gói gọn trong chiếc túi nhỏ bao gồm nước sốt và bánh tráng. Bánh tráng me Tây Ninh hễ thèm là có thể ăn ngay, không cần mất thời gian quá lâu để chuẩn bị. Tuy hút hồn những người mê ăn vặt bằng sự đơn giản và hương vị khó quên nhưng ít ai biết bánh tráng me Tây Ninh cũng trải qua nhiều sương gió mới trở thành món đặc sản Tây Ninh thơm ngon. Những chiếc bánh tráng dai dẻo trứ danh Trảng Bàng ra đời như thế nào chắc là điều không nhiều người biết. Nhưng có lẽ thương hiệu bánh tráng Trảng Bàng - Tây Ninh không đâu thay thế được.

Món ăn càng giản đơn, phải chăng cách chế biến lại phải thật kì công, kĩ lưỡng? Món bánh tráng me Tây Ninh có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào độ chín của chiếc bánh tráng Trảng Bàng. “Chín” ở đây có nghĩa là độ mềm, dai của bánh. Bánh tráng phải đủ nắng, đủ sương để có độ khô vừa phải, phải phồng lên khi nướng, đồng thời có được sự mềm dai vừa đủ để thực khách cảm nhận được hết hương vị của bánh. Món ăn vặt này chính là đặc sản Tây Ninh mà chắc chắn ai cũng nên thử một lần trong đời.  

Thưởng thức bánh tráng me Tây Ninh, món đặc sản dân dã 2

Bánh tráng me Tây Ninh được chuẩn bị sẵn rất tiện lợi

Thưởng thức bánh tráng me Tây Ninh, món đặc sản dân dã 3

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng rất được yêu thích

Để cho ra được những chiếc bánh tráng dẻo dai, quan trọng nhất là phải chọn được loại gạo ngon để làm bánh. Bàn tay khéo léo của người nghệ nhân sẽ đo lường lượng muối cho vào bột gạo để điều vị cho chiếc bánh tráng, sao cho bánh không quá nhạt cũng không quá mặn. Bột làm bánh tráng còn được cho vào thêm một ít bột gạo hay bột năng để bánh được dai hơn. Món bánh Tráng me Tây Ninh đặc sắc nhờ vào sự đặc biệt của bánh tráng phơi sương Trảng Bàng. Bởi lẽ chỉ có cái nắng, cái gió vùng đất này mới tạo ra được những chiếc bánh tráng đủ độ dẻo dai. Bánh tráng được phơi một nắng trong thời gian khoảng từ 15 đến 30 phút, sau đó được người thợ nướng qua than hồng. Phải đợi đến lúc sương lên mới có thể tiếp tục phơi bánh. Chỉ từ 10 đến 15 phút là bánh thấm sương, lúc này bánh đã đềm và dẻo, người thợ làm bánh nhanh tay gom bánh vào bảo quản. Cái khó, cái cầu kỳ ở đây là phải ước lượng độ nắng, mức sương với thời gian thế nào để bánh mềm dẻo đều nhau và có độ   dai vừa phải. Nếu có dịp đến chơi các lễ hội Tây Ninh, bạn sẽ có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng cảnh làm bánh tráng công phu, điêu luyện của các người thợ lâu năm. 

Thưởng thức bánh tráng me Tây Ninh, món đặc sản dân dã 4

Bánh tráng me Tây Ninh được nhiều người yêu thích

2Thưởng thức bánh tráng me Tây Ninh theo đúng điệu

Bánh tráng me Tây Ninh đúng điệu phải là bánh tráng phơi sương Trảng Bàng kết hợp với sốt mắm me. Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản như muối ớt Tây Ninh, hành phi, mắm me… đã có thể cho ra một loại sốt chấm đặc sắc, bắt vị. 

Bánh tráng dẻo dai, mềm thơm vừa phải kết hợp với sốt chấm chua chua mằn mặn, cay tê đầu lưỡi, vị bùi béo của hành phi… tất cả hòa trộn lại thành hương vị khó quên. Bánh tráng phơi sương đúng chuẩn sẽ mềm dẻo do ngấm đủ sương, cũng nhờ thế mà thấm đều nước sốt me, khiến món ăn trở nên trọn vẹn hơn bao giờ hết. Bánh tráng phơi sương Tây Ninh đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2016, điều này càng khiến món đặc sản này trở nên đặc sắc hơn. Không chỉ bởi hương vị ấn tượng, món ăn còn giữ chân những tín đồ mê ẩm thực bằng sự khéo léo, tinh tế và sáng tạo của người dân Tây Ninh. Ngoài ốc xu núi Bà, bánh tráng me Tây Ninh cũng là một đặc sản đặc trưng cho nền ẩm thực phong phú và hấp dẫn của vùng đất này. 

Thưởng thức bánh tráng me Tây Ninh, món đặc sản dân dã 5

Bánh tráng kết hợp cùng sốt me tạo nên hương vị khó quên

Thưởng thức bánh tráng me Tây Ninh, món đặc sản dân dã 6

Nước sốt me có thể được biến tấu tùy theo khẩu vị và sở thích

Thưởng thức bánh tráng me Tây Ninh, món đặc sản dân dã 7

Bánh tráng me Tây Ninh là món ăn dễ gây nghiện

Bánh tráng me Tây Ninh chắc hẳn sẽ là một trong những món quà vặt nên thử trong cẩm nang du lịch của mỗi người. Hãy thử một lần để cảm nhận hết hương vị đặc biệt này bạn nhé!