Thưởng thức mắm biển Phan Thiết dân dã và bình dị

Mắm biển Phan Thiết là gì và cách chế biến như thế nào? Hương vị của mắm biển có thơm ngon và hấp dẫn như lời đồn? Tất tần tật đều sẽ được bật mí thông qua bài viết dưới đây. Đừng ngần ngại nữa, hãy cùng bạn bè, người thân vi vu du lịch Phan Thiết và thưởng thức món mắm đặc sắc này ngay thôi!

Mắm biển Phan Thiết từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong đời sống hằng ngày của người dân địa phương. Cùng với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, mắm biển được xem là một đặc sản Phan Thiết trứ danh đốn gục trái tim của biết bao tín đồ đam mê ăn uống ngay từ lần đầu tiên. Các công đoạn chế biến mắm biển Phan Thiết không hề đơn giản mà ngược lại còn đòi hỏi sự cẩn thận, chỉn chu nhằm giúp mắm biển đạt đủ chất lượng cũng như sạch sẽ xuyên suốt quá trình chế biến.

Xem thêm: Ăn thử hải sản nướng bán rong trên bờ biển Phan Thiết thơ mộng

Mắm biển Phan Thiết từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong đời sống hằng ngày của người dân địa phương

Cá cơm than chính là nguyên liệu chính để tạo nên món mắm biển Phan Thiết ngon trứ danh. Để món mắm biển được thơm ngon, chuẩn vị, người ta thường đánh bắt cá vào tháng 8 vì lúc này cá béo, ít mỡ, thịt mềm nên dễ dàng để chế biến ra thành phẩm chất lượng cao nhất. Cá cơm sau khi đánh bắt còn phải chọn lọc lại kỹ càng nhằm loại bỏ những con cá nhỏ hoặc không được tươi. Sau đó, cá cơm sẽ được đem đi chườm với muối hạt nhỏ có độ tinh khiết cao để chuẩn bị cho các công đoạn tiếp theo.

Nổi tiếng không thua kém bất cứ món Hải sản Phan Thiết, mắm biển có cách chế biến khá cầu kỳ qua nhiều giai đoạn đòi hỏi người chế biến phải thật kỹ lưỡng, kiên nhẫn. Đầu tiên, người ta sẽ dùng lu để muối cá thay vì sử dụng thùng gỗ như lúc làm nước mắm. Sau đó ướp theo tỷ lệ cứ ba sọt cá là cho một sọt muối. Mỗi sọt muối nặng khoảng 30kg. Tiếp theo sẽ trộn đều tay, cẩn thận không để làm nát thân cá và để qua đêm cho muối thấm vào từng thớ thịt.

Sau đó, tiếp tục ướp cá theo công thức trên một lần nữa rồi mới rửa qua nước lần đầu tiên. Đến khi muối đã chảy hết ra thì mới cho thêm lớp muối mới lên trên bề mặt sao cho cá nằm dưới muối để tránh sinh ra vi khuẩn và mùi hôi. Lót thêm một lớp lá dừa lên trên mặt lu, lấy tay ép và nén cho thật chặt xuống bằng đá. Sau cùng mới đổ lại nước lần đầu tiên vào đầy lu. Khoảng 5 ngày sau thì đã có thể thưởng thức mắm biển Phan Thiết.

Món mắm biển Phan Thiết được chế biến rất kỳ công qua nhiều giai đoạn nhằm tạo nên hương vị tuyệt vời nhất

Không khó để bạn tìm kiếm mắm biển Phan Thiết ở đây khi đi du lịch. Hầu hết mọi người đều chọn món đặc sản Phan Thiết mua về làm quà này để dành tặng cho bạn bè, người thân. Chính vì thế, trước khi kết thúc hành trình, bạn đừng quên ghé đến các siêu thị để mua cho mình những chai mắm biển Phan Thiết chính hãng với giá cả vô cùng phải chăng nhé. Đây chính là món quà vừa tinh tế lại vừa ý nghĩa và tiết kiệm đấy.

Cùng tham khảo qua các địa chỉ bán mắm biển Phan Thiết uy tín tại đây. Video: Youtube/Góc Phố Quê Tôi

Vậy là tất tần tật những thông tin thú vị về mắm biển Phan Thiết đều đã được bật mí. Món nước chấm thần thánh này nhất định sẽ giúp bữa ăn của bạn cùng người thân trở nên đặc sắc hơn bao giờ hết. Chính vì thế, đừng quên ghé mua mắm biển Phan Thiết trước khi kết thúc cuộc hành trình. Hương vị độc đáo, hấp dẫn của mắm biển chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ đến vùng đất xinh đẹp này mỗi khi thưởng thức đấy. Bỏ vào balo ngay cuốn cẩm nang du lịch để chuyến đi thêm nhiều niềm vui và luôn suôn sẻ bạn nhé!

Chia sẻ