1Rượu San Lùng Sapa
Rượu San Lùng Sapa là một loại rượu khá quý được người Sapa rất xem trọng, nguyên nhân mà loại rượu này quý như vậy là do cách làm của nó khá công phu, cần sự kiên trì và tỉ mỉ rất nhiều từ người ủ rượu. Loại rượu này thường được người dân lấy ra dùng vào những dịp lễ, tết, đám cưới, đám tiệc hoặc những người bạn từ phương xa đến.
Nguyên liệu để làm loại rượu này là thóc nương, được lựa chọn rất kỹ lưỡng. Sau đó, chúng được đem đi ủ để lên mộng rồi kết hợp với một số loại cao lương thảo dược trên núi rồi chưng cất theo công thức riêng của người dân nơi đây.
Loại rượu này thường có tác dụng trị cảm cúm và chống cảm lạnh rất hiệu quả.
2Rượu thóc Sapa
Chỉ cần nghe tên là bạn đã hình dung được nguyên liệu chính để làm nên loại rượu này đúng không nào, nguyên liệu chính để làm nên loại rượu này là giống thóc của người Dao Đỏ. Sau đó, trải qua giai đoạn được ủ, chưng cất theo công thức rất riêng thì bạn sẽ được một hũ rượu thóc có nồng độ tầm 38 - 40 độ.
Đây là loại rượu khá thơm, không hề khó uống. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được vị thơm và ngọt nhẹ, đặc biệt, ủ càng lâu thì rượu lại càng ngon và đậm đà.
3Rượu ngô Sapa
Rượu ngô còn được biết đến với những tên gọi quen thuộc khác như rượu Bản Phố, đây là loại rượu đặc sản của người dân tộc Dao và H’Mông, với hương vị rất thanh, lúc mới uống vào ngụm đầu tiên sẽ hơi nồng nhưng càng uống nhiều lại càng thấy thanh, mang đến cảm giác khá thú vị và hấp dẫn.
Rượu được chưng cất khá công phu, sau quá trình chế biến thì rượu bắp Bản Phố có màu trong vắt. Nguyên liệu để làm nên loại rượu này khá khó kiếm, muốn rượu ngon thì phải sử dụng ngô được mọc trên những vách đá cao, chênh vênh, chỉ khi được làm từ những hạt ngô này thì rượu mới chuẩn vị và thơm nồng nàn được.
4Rượu táo mèo
Rượu được làm từ những quả táo mèo hái từ rừng cây táo mèo hoang dài mọc dưới chân núi Hoàng Liên Sơn, trải qua mưa gió bão bùng. Sau khi được hái về thì rửa thật sạch rồi đem đi ngâm ủ, trải qua nhiều công đoạn thì sẽ cho ra đời loại rượu táo mèo vô cùng hấp dẫn, có màu vàng nâu và vị ngọt thơm đặc trưng mà bạn yên thích.
Bên cạnh đó, thì rượu còn có tác dụng làm giảm đau đầu, mất ngủ và triệu chứng chóng mặt hiệu quả.
5Rượu sâu chít Sapa
Đây là loại rượu cuối cùng trong top 5 loại rượu bạn nên thử khi đến Sapa. Rượu sâu chít hay còn được biết đến với tên gọi là rượu đông trùng hạ thảo. Rươu có màu khá nhạt, như nước trái cây, đặc điểm nhận dạng là thường có màu vàng, trên bề mặt sẽ có lớp màn mỏng. Bên cạnh đó, rượu có một điểm khá hay là du bạn uống bao nhiêu thì thường sẽ không say, mà chỉ có thể hơi choáng váng một xíu thôi.
Hy vọng với top 5 loại rượu mà Mia.vn vừa giới thiệu đến bạn có thể giúp bạn hiểu thêm về một món ăn đặc sản của người Sapa mà bạn không thể bỏ qua. Mỗi loại rượu đều mang một hương vị rất riêng nhưng vô cùng đặc sắc, độc đáo chắc chắn sẽ làm bạn say đắm ngay chỉ với ánh mắt đầu tiên chạm vào nhau.