1Giới thiệu đặc sản nem chua, nem chạo Quảng Yên
Nhắc đến du lịch Hạ Long, du khách thường ngay đến Vịnh Hạ Long, đảo Tuần Châu, động Thiên Cung,… nhưng ít ai biết đến Hạ Long ngoài các điểm tham quan nổi tiếng thì còn có những món ăn đặc sản nổi tiếng không kém cực kỳ thu hút du khách tìm đến thưởng thức và mua về làm quà.
Đi du lịch Hạ Long từ Hà Nội thể nào bạn cũng sẽ bị cuốn hút bởi món Nem chua Nem chạo đặc biệt của Quảng Yên – Hạ Long. Chỉ cần nhắc đến hai chữ Quảng Yên đã đủ gợi nhớ về một mảnh đất giàu truyền thống văn hóa cũng như có một nền ẩm thực vô cùng đa dạng, phong phú với những món ăn tuy dân dã, mộc mạc nhưng đã trở thành đặc sản. Trong số những món ăn mang thương hiệu Quảng Yên thì không thể không nhắc đến món nem chạo, nem chua – một món đặc sản khiến ai đã từng ăn rồi thì sẽ nhớ mãi hương vị ấy.
Đi giữa những con phố cổ ở Quảng Yên chúng ta không khó để bắt gặp những cửa hàng san sát nhau cùng bán nem chua, nem chạo. Đây cũng chính là niềm tự hào của người dân nơi đây khi giới thiệu với bạn bè về ẩm thực quê mình. Có những người chuyên nghề làm nem, bán nem. Hàng quà nơi phố nhỏ đã trở thành kế sinh nhai của nhiều gia đình; là niềm vui, nỗi buồn của cuộc sống đời thường. Những hàng quà dân dã tạo thêm một điều gì đó đặc trưng cho phố xá Quảng Yên, cũng như gợi một nét mộc mạc, giản dị của một đô thị đã có hơn trăm tuổi.
Nem chạo hay còn được gọi là nem thính vốn là một món ăn độc đáo của đất Bắc. Không thiếu vùng có nem chạo ngon nhưng chẳng ai lý giải được tại sao nem chạo ở Quảng Yên lại khác biệt đến thế. Tuy chỉ là một món ăn dân dã, giản dị nhưng trong ấy lại gói ghém cả tâm tình của những người con nơi cửa biển Quảng Yên. Chỉ với những nguyên liệu hết sức đơn giản như thính, bì lợn, người dân nơi đây đã khéo léo chế biến nên một món ăn cực kỳ ngon miệng.
Ngoài ra, Quảng Yên còn có món nem chua cũng nổi tiếng không kém. Đây cũng là món ăn được rất nhiều thực khách yêu thích khi đến Quảng Yên. Nem chua ở đây hấp dẫn bởi vị bùi, chua, lại có cả vị mặn vừa phải của gia vị và vị ngọt tự nhiên của thịt.
Xem thêm: Chinh phục đảo Mắt Rồng - Viên ngọc quý giữa đại dương xanh trên vịnh Hạ Long
2Thưởng thức nem chua, nem chạo đúng bài
Ăn nem chạo không thể thiếu các loại rau sống như lá sung, đinh lăng, lá mơ, kinh giới… mỗi loại rau lại có một hương vị riêng nhưng khi kết hợp cùng nhau thì dường như chúng lại đang bổ sung, hòa hợp với nhau tạo nên một hương vị vô cùng ấn tượng. Không chỉ có rau sống, nem chạo Quảng Yên còn có thể cuốn cùng với một lá đa nem mỏng, vuông vức vừa lòng bàn tay.
Tuy nhiên để món nem chạo thật sự thành công thì không thể thiếu được nước chấm ngon. Nước chấm nem phải đảm bảo hài hòa cả bốn vị chua, cay, mặn, ngọt, kèm theo một chút cay the của ớt. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm bùi của thính, độ dai giòn của bì, sự thanh mát của các loại rau sống và nước chấm sẽ giúp kết hợp các thành phần lại với nhau theo một cách hoàn hảo nhất.
Nem chạo thơm mà bùi, hơi giòn sần sật, các loại rau bổ sung cho nhau hài hòa như gói hết cả hương vị thanh đạm của vườn nhà vào miếng ăn. Nem chạo chỉ dành để ăn chơi, vì thế dù có ăn nhiều cũng không thấy ngán. Những ngày trời lành lạnh, ngồi ở vỉa hè cùng bè bạn, thêm vào ít bia hoặc rượu ngon đưa cay, thật dễ hiểu vì sao cánh đàn ông lại thích nhậu nhẹt lai rai với nem chạo đến thế.
Nếu có dịp đến nhà một người bạn ở Quảng Yên mà được đãi món nem chạo là sẽ biết chủ nhà quý khách thế nào. Chỉ cần ngồi trước mâm, thấy bày ra đĩa chạo đầy đặn, vài bát nước chấm nhỏ tròn xoe, rau sống xanh mơn mởn xếp lớp gọn ghẽ, chưa cần ăn đã thấy ngon miệng rồi. Mỗi người tự tay lựa bánh đa nem, xếp từng lớp rau, lớp chạo theo khẩu vị của mình rồi từ từ thưởng thức mới thấy hết cái thú của món ăn.
Giống với nem chạo, nem chua cũng sẽ được ăn kèm với các loại rau sống như lá sung, lá đinh lăng, lá mơ…và chấm với tương ớt. Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được hương thơm đặc trưng cùng vị chua nhè nhẹ của nem, thêm cái giòn sần sật của bì lợn, cái vị chan chát của lá sung và cái cay nồng của tương ớt. Tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên một món ăn vô cùng lạ miệng khiến cho thực khách có thể ăn mãi mà không ngán.
Không chỉ là một món ăn ngon mà nem chua Quảng Yên còn rất tốt cho sức khỏe. Nem được chế biến theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại được lên men hoàn toàn tự nhiên nên khi ăn, nó sẽ cung cấp hệ vi sinh vật có lợi tăng cường chức năng miễn dịch, ức chế một số bệnh đường ruột, kích thích tiêu hóa cho người sử dụng.
Để có được những quả nem hoàn chỉnh, ăn vừa miệng, người làm nem phải thực hiện nhiều công đoạn, từ việc chọn nguyên liệu cho đến pha chế, gói, ủ nem. Tất cả công việc đó đòi hỏi phải có sự khéo léo và có những bí quyết nhất định.
Nguyên liệu chính làm nem là thịt lợn mà phải chọn phần thịt nạc mông chứ không phải loại khác vì thịt mông khi xay có độ dẻo rất vừa phải; lợn để lấy thịt không quá to hoặc không quá nhỏ, tốt nhất là lợn được nuôi ăn rau, cám ở quê. Có như vậy thì thịt mới săn chắc, khi làm nem sẽ không bị nhão. Thịt làm nem tuyệt đối không được rửa qua nước lạnh, mà khi mổ lợn sẽ lọc luôn phần thịt nạc mông còn đang nóng nguyên. Đấy cũng là một bí quyết để giữ cho nem có mùi thơm và không nhanh hỏng.
Nguyên liệu quan trọng thứ hai để làm nem chua là bì lợn. Chỉ sử dụng bì lợn ở phần thịt thăn, trắng để làm món nem chua. Khi chọn bì lợn, người làm nem chọn những miếng bì lợn được làm từ nước sôi, chứ không dùng bì lợn cạo sống. Bởi vì nếu khi sử dụng bì lợn cạo sống thì khi thái chỉ sẽ dính lông, thái rất khó mà món nem lại không ngon. Bì lợn được chọn dùng dao hớt hết phần mỡ và lưng bì để tránh phần chân lông ở sâu bên trong, sau đó luộc chín thái nhỏ và cán thật mỏng. Thính được làm từ gạo rang vàng rồi xay thật nhỏ. Liều lượng gia vị, thính và trộn vào thời điểm nào chính là bí quyết của từng người làm để tạo nên thương hiệu của họ.
Để chế biến món nem chua, quan trọng nhất vẫn là sự khéo léo, tỉ mỉ. Thịt lợn mua về nhất định phải lọc hết gân và mỡ, nếu chỉ cần dính một chút mỡ thì nem cũng rất dễ bị hỏng nên khâu này đòi hỏi người đầu bếp phải hết sức tỉ mỉ. Bì lợn làm thật sạch sau đó luộc chín rồi thái thành sợi nhỏ. Sau khi sơ chế xong sẽ trộn thịt cùng bì thái nhỏ, cho thêm muối và thính vào để lên men. Bước này đòi hỏi người đầu bếp phải có kinh nghiệm nhất định vì nếu lượng muối và thính quá ít thì nem sẽ dễ bị hỏng, còn nếu quá nhiều thì nem lại nhanh chua.
Mỗi chiếc nem sẽ được gói bằng một chiếc lá sung sau đó mới bọc kín bên ngoài bằng lá chuối để đảm bảo cho nem được lên men thật tốt. Nếu là mùa hè thì chỉ cần sau một ngày là đã có thể thưởng thức nem được rồi nhưng vào mùa thu thì sẽ là 2 ngày và mùa đông thì phải từ 3 – 4 ngày mới có thể ăn được.
Xem thêm: Giải ngố với kinh nghiệm đi chùa Yên Tử từ A-Z khi du lịch Hạ Long
Nem chua, nem chạo không chỉ đơn giản là một món ăn ngon mà đó còn là niềm tự hào, là tình cảm của những người dân nơi cửa biển Quảng Yên. Nếu các bạn có dịp được thưởng thức món nem chua, nem chạo này một lần thì sẽ là một điều thú vị và đáng nhớ dành cho mỗi du khách khi đến du lịch Hạ Long. Vì vậy các bạn cũng đừng quên mua về làm cho qua người thân, bạn bè thưởng thức nhé.