Về thăm khu Giao tế Quảng Bình ôn lại kỉ niệm chiến trường xưa

Khu Giao tế Quảng Bình trải qua quá trình xây dựng trong điều kiện thiếu thốn và vượt qua bao khó khăn gian nan, giờ đây đã trở thành một trong những điểm nổi tiếng của du lịch Quảng Bình và là niềm tự hào của người con vùng đất kiên cường bất khuất Quảng Bình.

Cẩm nang du lịch  hôm nay sẽ giới thiệu đến một nơi di tích lịch sử ý nghĩa,  giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về quá trình hình thành và phát triển của khu Giao tế Quảng Bình, đế đến nay khu Giao tế đã trở thành một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng trong bản đồ du lịch Quảng Bình. Vào những ngày lễ lớn trong năm, khu Giao tế Quảng Bình luôn được các trường học, học sinh, sinh viên, cựu chiến binh,... nóng lòng muốn về đây để ôn lại kỉ niệm xưa hay các mầm non, tầng lớp sau nay hiểu hơn về lịch sử của đất nước, một thời hào hùng và oanh liệt để có hoà bình như ngày nay.

Khu Giao tế Quảng Bình còn có tên gọi khác là cơ quan Giao tế – Chuyên gia, hiện nay ngụ tại thôn Giao Tế, huyện Đức Ninh, tỉnh Quảng Bình chỉ cách trung tâm Thành phố Quảng Bình về phía Tây khoảng 3km. Cũng không quá xa trung tâm là mấy, đường đi đến khu Giao tế cũng khá dễ đi, đường rộng rãi  thuận lợi cho các chuyến tham quan đoàn thể.

Với diện tích khoảng gần 4 hecta, tại đây khu Giao tế Quảng Bình được chia thành nhiều khu như: khu nhà nghỉ cho khách trong nước, khu nhà nghỉ cho khách quốc tế, hội trường, khu làm việc, nhà ăn,...

Vào ngày 4 tháng 12 năm 1998, Bộ Văn hoá - Thông tin (hiện là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) chông nhận khu Giao tế Quảng Bình là Di tích lịch sử quốc gia.

Khu Giao tế Quảng Bình hiện ở tại huyện Đức Ninh, cách Trung tâm thành phố khoảng tầm 3km

Khu Giao Tế Quảng Bình là nơi để đón tiếp, phục vụ các đoàn khách nội bộ trong nước và đoàn khách nước ngoài, đến thăm và công tác tại Quảng Bình. 

Sau những năm 1954, đất nước vừa mới lập lại hòa bình khu Giao tế cũng được bắt đầu xây dựng vào khoảng thời gian đó, trong điều kiện tỉnh Quảng Bình vẫn còn khó khăn và thiếu thốn. Giai đoạn đầu, khu Giao tế Quảng Bình được xây dựng tại thị xã Đồng Hới, trở thành điểm để cán bộ và chiến sĩ miền Nam tập trùng để tập kết ra Bắc. 

Khu Giao tế Quảng được bắt đầu xây dựng từ năm 1954, sau nhiều lần di dời đến năm 1970 được quyết định tập trung xây dựng tại đồi Đức Ninh, Quảng Bình

Đến năm 1964, khi thị xã Đồng Hới bị đánh phá liệt của đế quốc Mỹ, khu Giao tế được chuyển lên Đức Ninh để đảm bảo an toàn mọi hoạt động, khi chiến tranh ngày bị lấn chiếm phạm vi rộng buộc khu Giao tế phải đóng thành nhiều khu vực nhỏ đóng tại: Nghĩa Ninh, Lý Ninh, Bố Trạch… để kịp thời thực hiện nhiệm vụ, và phục vụ trong công tác kháng chiến.

Đến năm 1970, khu Giao tế Quảng Bình được Ủy ban hành chính Quảng Bình quyết định triển khai xây dựng tại đồi Đức Ninh và được tu sửa khang trang đến ngày nay trở thành một nơi có ý nghĩa lịch sử, vượt qua bao khó khăn và thiếu thốn để xây dựng nên một chiến tích, để đến ngày nay là nơi cho chúng ta về thăm và hiểu hơn về một thời kì kháng chiến anh dũng của các bậc cha anh đi trước.

Đến nay khuôn viên của khu Giao tế Quảng Bình rộng khoảng 4 hecta, chia thành nhiều khu: khu nhà nghỉ cho khách trong nước, khu nhà nghỉ cho khách quốc tế, hội trường, khu làm việc, nhà ăn

Trải qua trong thời kì kháng chiến, với điều kiện còn nhiều khó khăn và thiếu thốn về mọi mặt, khu Giao tế giờ đây đã trở thành một di tích lịch sử Quảng Bình xứng đáng được ghi nhận.

Khu Giao tế Quảng Bình mang một ý nghĩa lịch sử to lớn, hoàn thành trách nhiệm chi viện cho chiến trường miền Nam trong giai đoạn cả nước xây dựng XHCN ở miền Bắc, là tỉnh đạt được nhiều thành tích xuất sắc của phong trào thi đua hai giỏi trong giai đoạn ấy, là tỉnh chiến đấu giỏi, sản xuất giỏi.

Trong suốt thời gian hoạt động, khu Giao tế Quảng Bình chiếm được nhiều tình cảm của những vị khách đã đến nơi đây một hình ảnh ấn tượng tốt đẹp và cả sự cảm phục, yêu mến. 

Khu Giao tế Quảng luôn theo dõi và theo sát mọi hoạt động của tỉnh nhà, thực hiện hoàn hảo tốt nhiệm vụ của mình. Một trong những nhiệm vụ đầu tiên, mà khu Giao tế Quảng Bình hoàn thành xuất sắc đó chính là tiếp đón và phục vụ đoàn khách Quốc tế đến giám sát Hiệp định Giơnevơ. Nhờ đó, Quảng Bình luôn nhận được sự quan tâm, thăm hỏi của ban lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Khu Giao tế là nơi đón tiếp và phục vụ đoàn khách đến giám sát Hiệp định Giơnevơ 

Cũng không quá ngạc nhiên khi khu Giao tế nằm trong bản đồ du lịch Quảng Bình, một nơi của chiến tích lịch sử cần được phát huy và bảo tồn, nơi đây quả là một địa danh mang ý nghĩa to lớn mà ai cũng nên ghé thăm, để hiểu sâu sắc về di tích trải qua bao khó khăn, gian khổ bị đánh bom chiếm phá những vẫn kiên cường, bất khuất đứng dậy là những bài học để con cháu sau này noi theo.

Trụ sở khu Giao tế Quảng Bình giờ đây đã được quan tâm và tu sửa sửa khang trang hơn, với địa điểm được toạ lạc trên đồi Đức Ninh, bao quanh là thiên nhiên đồi núi hùng vĩ, nên thơ. 

Khu Giao tế giờ đây đã trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Bình

Khu Giao tế Quảng Bình gồm có 2 khu nhà chính, trong khuôn viên rộng rãi, thoáng mát với những hàng cây xanh tươi tốt, giờ đây vẫn được sử dụng để làm nơi đón tiếp đoàn khách Quốc tế và cán bộ trong nước đến công tác tại Quảng Bình. Bên cạnh đó còn là nơi dừng chân cho những ai yêu thích du lịch về nguồn.

Đặt chân ghé thăm khu Giao tế, bạn sẽ có dịp ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời, không khí trong lành và còn là dịp để bạn lắng nghe những câu chuyện, những khó khăn gian nan để hình thành nên khu Giao tế từ ngày đầu như thế nào, để hiểu hơn sự nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ ngày ấy ra sao.

Qua khung cảnh khu Giao tế Quảng Bình, sẽ là dịp để bạn hiểu hơn sự mạnh mẽ, can trường, một lòng trung với nước của người dân Quảng Bình ra sao. Khu Giao tế giờ đây không chỉ là một địa điểm du lịch nổi bật mà khi nhắc đến còn là một sự tự hào ánh lên từ đôi mắt của người con đất Quảng Bình. 

Phòng cho khách Quốc tế tại khu Giao tế Quảng Bình được tái hiện lại khang trang và chỉn chu hơn xưa

Phòng trưng bày hình ảnh về các sự kiện diễn ra thời kì đấu tranh và bảo vệ đất nước được lưu giữ lại

Khi lựa chọn Du lịch Quảng Bình đừng bao giờ bỏ quên khu Giao tế Quảng Bình, một địa điểm mang ý nghĩa lịch sử hào hùng, một mảnh đất thiên nhiên giàu đẹp và những hình ảnh người dân Quảng Bình mộc mạc, giản dị vẫn luôn kiên cường bất khuất theo năm tháng qua nhiều năm kháng chiến giờ đây khu Giao tế Quảng Bình dần được chăm sóc chỉn chu, khang trang hơn xưa và luôn được phát huy bảo tồn là di tích lịch sử ý nghĩa, là điểm đến du lịch cho mọi người khi muốn về cội nguồn.

Chia sẻ