Làm thủ tục check in online: Hướng dẫn check in trực tuyến MỚI NHẤT

29.09.2023 | 2,321 lượt xem
Check in online mang đến sự thuận tiện không giới hạn và giúp bạn tiết kiệm thời gian quý báu trong hành trình bay của mình. Cùng MIA.vn điểm qua một loạt những quy định cụ thể về việc làm thủ tục check in online của 3 hãng hàng không lớn tại Việt Nam để trải nghiệm chuyến bay suôn sẻ và dễ dàng hơn nhé!

Check in online hoặc check in trực tuyến là quá trình bạn có thể thực hiện việc đăng ký chuyến bay của mình thông qua internet trước khi đặt chân đến sân bay. Không cần phải mất thời gian đến quầy check in tại sân bay để nhận thẻ lên máy bay mà vẫn có thể hoàn tất những thủ tục liên quan. Bạn có thể dễ dàng thực hiện tất cả những việc này thông qua trang web hoặc ứng dụng di động của hãng hàng không mà bạn đã mua vé.

Làm thủ tục check in online: Hướng dẫn check in trực tuyến MỚI NHẤT 2

Bảng tóm tắt quy trình làm thủ tục check in online

Làm thủ tục check in online có nhiều ưu điểm như:

- Bạn không cần phải đến sân bay sớm, giúp tiết kiệm thời gian và tạo sự thuận tiện. Bằng cách sử dụng thiết bị di động hoặc máy tính kết nối internet, bạn đã có thể truy cập trang web của hãng hàng không mua vé để thực hiện check in online một cách dễ dàng.

- Khi đã hoàn tất thủ tục check in online, nếu bạn chỉ mang theo hành lý xách tay thì có thể đi thẳng đến cửa an ninh mà không cần phải đứng chờ tại quầy cân hành lý. Bạn cũng có quyền lựa chọn chỗ ngồi theo ý muốn. Rất nhiều hãng hàng không cho phép bạn chọn vị trí ghế ngồi dựa trên sơ đồ ghế máy bay khi thực hiện thủ tục check in online.

- Bạn có thể dễ dàng in thẻ lên máy bay hoặc chụp màn hình thẻ lưu trong điện thoại di động và xuất trình tại sân bay.

Check in online không chỉ giúp bạn tận hưởng một chuyến bay thoải mái hơn mà còn tránh khỏi tình trạng đánh mất hoặc rơi mất vé. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quy định và thời hạn cho check in online có thể thay đổi tùy theo hãng hàng không. Vì vậy, bạn nên kiểm tra thông tin chi tiết trên trang web hoặc ứng dụng của hãng hàng không mà bạn đã chọn để đảm bảo tuân thủ đúng quy định và tận hưởng toàn bộ lợi ích mà dịch vụ check in online mang lại.

Dịch vụ check in online mặc dù thuận tiện và linh hoạt, tuy nhiên hiện vẫn chưa áp dụng cho một số trường hợp hành khách sau đây:

(1) - Chuyến bay từ sân bay không hỗ trợ thủ tục check in online: Các sân bay có thể không hỗ trợ dịch vụ này và danh sách sân bay này có thể thay đổi tùy theo hãng hàng không bạn chọn.

(2) - Yêu cầu dịch vụ đặc biệt: Trường hợp yêu cầu dịch vụ đặc biệt trên chuyến bay, ngoại trừ yêu cầu đặc biệt về suất ăn trên máy bay.

(3) - Hành khách bị từ chối chuyên chở hoặc trục xuất: Điều này bao gồm cả trường hợp hành khách bị từ chối chuyên chở bằng đường hàng không hoặc bị trục xuất khỏi chuyến bay.

(4) - Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai cần phải thực hiện thủ tục check in tại quầy của hãng hàng không.

(5) - Hành khách đi cùng em bé dưới 2 tuổi: Trường hợp này cũng yêu cầu hành khách đến quầy làm thủ tục tại sân bay.

(6) - Yêu cầu trợ giúp y tế: Nếu có yêu cầu đặc biệt về trợ giúp y tế, chẳng hạn như sử dụng xe lăn, hành khách cần phải thực hiện thủ tục check in tại quầy.

(7) - Thời gian check in sát giờ cất cánh: Hành khách không được phép thực hiện check in online nếu thời gian còn lại trước giờ cất cánh ít hơn 1 giờ.

(8) - Chuyến bay quốc tế của Vietjet Air và Bamboo Airways: Trên các chuyến bay quốc tế của Vietjet Air và Bamboo Airways, check in online có thể không áp dụng.

(9) - Mã đặt chỗ với nhiều hành khách: Đối với chuyến bay của Bamboo Airways, nếu mã đặt chỗ có nhiều hơn 9 hành khách, hành khách cần đến quầy làm thủ tục tại sân bay.

(10) - Mã đặt chỗ với nhiều hơn 100 hành khách: Đối với chuyến bay của Vietjet Air, nếu mã đặt chỗ có nhiều hơn 100 hành khách, hành khách cũng phải làm thủ tục tại quầy.

Nếu bạn thuộc các trường hợp trên, vui lòng tới làm thủ tục trực tiếp tại quầy của hãng hàng không ở sân bay. Để đảm bảo thời gian cho thủ tục làm đúng, bạn nên sắp xếp đến sân bay trước ít nhất 90 phút đối với chuyến bay nội địa và 180 phút đối với chuyến bay quốc tế.

3.1 Vietnam Airlines

CÁC SÂN BAY ÁP DỤNG

Dịch vụ check in online của Vietnam Airlines  đã cho phép bạn làm thủ tục online tại cả 22 sân bay trong nước, bao gồm:

Nội Bài (Hà Nội) Điện Biên (Điện Biên)
Tân Sơn Nhất (TP.HCM) Liên Khương (Đà Lạt)
Đà Nẵng (Đà Nẵng) Côn Đảo (BR-VT)
Cát Bi (Hải Phòng) Phù Cát (Quy Nhơn)
Cam Ranh (Nha Trang) Pleiku (Gia Lai)
Cần Thơ (Cần Thơ) Thọ Xuân (Thanh Hoá)
Chu Lai (Quảng Nam) Vân Đồn (Quảng Ninh)
Phú Quốc (Kiên Giang) Vinh (Nghệ An)
Đồng Hới (Quảng Bình) Tuy Hoà (Phú Yên)
Cà Mau (Cà Mau) Rạch Giá (Kiên Giang)
Buôn Ma Thuột (Buôn Ma Thuột) Phú Bài (Huế)

Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng triển khai hình thức check in online tại một số sân bay thuộc khu vực Đông Nam Á, Châu Á, Châu Âu và Châu Úc.

THỦ TỤC CHECK IN ONLINE

Bạn có thể xem qua ảnh minh hoạ từng bước làm thủ tục check in online mà MIA.vn tổng hợp sau đây:

Làm thủ tục check in online: Hướng dẫn check in trực tuyến MỚI NHẤT 3

Hướng dẫn các bước trong thủ tục check in online của Vietnam Airline

Làm thủ tục check in online: Hướng dẫn check in trực tuyến MỚI NHẤT 4

Sau khi hoàn thành xong các bước, bạn hãy lưu trữ lại thẻ lên tàu bay trong điện thoại hoặc in ra giấy để có thể sử dụng khi ra sân bay

3.2 Vietjet Air

CÁC SÂN BAY ÁP DỤNG

Dịch vụ check in online Vietjet Air hiện được triển khai trên áp dụng cho các hành trình nội địa và quốc tế, cụ thể:

Nội địa: Áp dụng chuyến bay xuất phát từ tất cả các sân bay tại Việt Nam

Quốc tế: Áp dụng chuyến bay xuất phát từ Thái Lan, Singapore, Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia, Hong Kong và Việt Nam (gồm sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất hành trình đi Singapore, Kuala Lumpur và Ngurah Rai).

CÁC BƯỚC CHECK IN ONLINE

Bước 1: Bạn mở trình duyệt web trên điện thoại, truy cập website của Vietjet Air tại https://www.vietjetair.com/vi, chọn mục "Check in online” ở góc trên cùng bên phải màn hình Hoặc truy cập Vietjet Air tại https://www.vietjetair.com/vi/checkin

Làm thủ tục check in online: Hướng dẫn check in trực tuyến MỚI NHẤT 5

Bước 2: Điền vào các trường thông tin bao gồm Mã đặt chỗ, Họ, Tên đệm và Tên theo như xác nhận đặt vé của bạn. Sau đó kéo xuống bấm vào nút "Tìm kiếm".

Làm thủ tục check in online: Hướng dẫn check in trực tuyến MỚI NHẤT 6

Bước 3: Hệ thống sẽ hiển thị thông tin chuyến bay của bạn. Tích vào nút "Chọn" ở chuyến bay cần làm thủ tục và bấm "Đi tiếp".

Bước 4: Xem sơ đồ ghế và lựa chọn chỗ ngồi mong muốn. Các ghế màu xanh lá cây là ghế bạn có thể chọn. Sau khi bạn bấm chọn ghế, ghế được chọn sẽ chuyển sang màu vàng. Bạn bấm nút "Xác nhận" để hoàn thành chọn chỗ ngồi. Thao tác lại tương tự nếu code vé có nhiều hành khách.

Bước 5: Xem lại số ghế vừa chọn của từng người trong mã đặt chỗ. Tích chọn "Tôi đã đọc, hiểu và đồng ý..."với những khuyến cáo của Vietjet Air về hàng hóa bị cấm vận chuyển. Sau đó bấm vào Đi tiếp.

Làm thủ tục check in online: Hướng dẫn check in trực tuyến MỚI NHẤT 7

Bước 6: Lựa chọn cách thức bạn muốn lưu trữ lại thẻ lên tàu bay, bao gồm chụp ảnh màn hình QR code, tải về diện thoại hoặc Gửi email. Cuối cùng, bấm vào "Hoàn thành" để kết thúc làm thủ tục trực tuyến Vietjet.

3.3 Bamboo Airways

CÁC SÂN BAY ÁP DỤNG

Bạn có thể sử dụng dịch vụ làm thủ tục check in online của Bamboo Airways để làm thủ tục bay nếu xuất phát từ một trong các sân bay sau đây:

- Nội Bài - Hà Nội (HAN)

- Đà Nẵng (DAD)

- Tân Sơn Nhất (SGN)

- Cam Ranh (CXR)

- Côn Đảo (VCS)

CÁC BƯỚC CHECK IN ONLINE

Bước 1: Mở trình duyệt và truy cập trang chủ Bamboo Airways tại website https://www.bambooairways.com/vn-vi/, chọn mục "Làm thủ tục".

Làm thủ tục check in online: Hướng dẫn check in trực tuyến MỚI NHẤT 8

Bước 2: Nhập thông tin: Mã đặt chỗ, Họ của một trong số những hành khách tham gia chuyến bay, rồi bấm "Làm thủ tục".

Làm thủ tục check in online: Hướng dẫn check in trực tuyến MỚI NHẤT 9

Bước 3: Hệ thống sẽ chuyển hướng bạn tới trang "Hành trình của Quý khách". Bạn bấm nút Làm thủ tục để tiến hành check-in.

Làm thủ tục check in online: Hướng dẫn check in trực tuyến MỚI NHẤT 10

Bước 4: Bước tiếp theo bạn sẽ chọn hành khách làm thủ tục, rồi bấm "Tiếp tục".

Làm thủ tục check in online: Hướng dẫn check in trực tuyến MỚI NHẤT 11

Bước 5: Đọc kỹ Quy định hành lý nguy hiểm, rồi bấm "Tôi đồng ý và tiếp tục"

Làm thủ tục check in online: Hướng dẫn check in trực tuyến MỚI NHẤT 12

Bước 6: Lựa chọn chỗ ngồi mong muốn trên chuyến bay, bấm Xác nhận và chọn chỗ ngồi. Sau khi đã hoàn tất chọn chỗ cho tất cả hành khách trong mã đặt chỗ, bạn kéo xuống và bấm nút "Xác nhận lựa chọn chỗ ngồi và tiếp tục".

Làm thủ tục check in online: Hướng dẫn check in trực tuyến MỚI NHẤT 13

Bước 7: Hệ thống sẽ hiển thị thông báo bạn đã làm thủ tục check in online Bamboo Airways thành công. Bạn có thể chọn "In thẻ lên tàu bay (Boarding Pass)" cho tất cả các hành khách có tên trong mã đặt chỗ hoặc chọn gửi về email.

Làm thủ tục check in online: Hướng dẫn check in trực tuyến MỚI NHẤT 14

Sau khi bạn đã hoàn tất thủ tục check in online, bạn hãy lưu ý những điều quan trọng sau đây:

Xuất Thẻ Lên Máy Bay: Hãy đảm bảo rằng bạn đã in thẻ lên tàu bay ra giấy hoặc lưu nó trong thiết bị di động, máy tính bảng của bạn để có thể xuất trình nó tại sân bay khi cần thiết.

Thời Gian Đến Sân Bay: Đối với hành khách đã hoàn tất thủ tục check-in trực tuyến, bạn cần phải đến sân bay ít nhất 45 phút trước giờ bay. Điều này đảm bảo bạn có đủ thời gian để hoàn tất các thủ tục cuối cùng trước khi lên tàu.

Chuyến Bay Nội Địa: Nếu bạn chỉ mang theo hành lý xách tay và không có hành lý ký gửi, bạn có thể đến thẳng khu vực Cổng Soi Chiếu An Ninh sau khi đã hoàn tất check in online. Tuy nhiên, nếu bạn có hành lý ký gửi, bạn sẽ cần phải di chuyển đến quầy thủ tục của hãng bay để cân và gửi hành lý của bạn.

Chuyến Bay Quốc Tế: Cho dù bạn có hành lý ký gửi hay không, bạn vẫn cần phải xuất trình thẻ lên máy bay và các tài liệu tùy thân khác tại quầy làm thủ tục của hãng tại sân bay. Điều này đảm bảo rằng bạn đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu của chuyến bay quốc tế.

Những hướng dẫn trên đây được tổng hợp chi tiết bởi MIA.vn để giúp bạn thực hiện thủ tục check in trực online một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Chúc bạn một chuyến bay suôn sẻ và thú vị!

Tác giả: Trần Trọng Minh Hiếu

Top 10 bài viết lượt xem nhiều nhất