Tổng hợp các quy định về hành lý của Vietjet Air

25.09.2022 | 547 lượt xem
Bạn chuẩn bị có chuyến bay của hãng hàng không Vietjet Air, tuy nhiên hành khách lại chưa nắm rõ quy định hành lý của hãng. Đừng lo, hãy cùng MIA.vn tìm hiểu chi tiết các quy định về hành lý của Vietjet Air nhé!

Bạn chuẩn bị có chuyến bay của hãng hàng không Vietjet Air, tuy nhiên hành khách lại chưa nắm rõ quy định hành lý của hãng. Đừng lo, hãy cùng MIA.vn tìm hiểu chi tiết các quy định về hành lý của Vietjet Air nhé!

Thông tin về hãng hàng không Vietjet Air

Vietjet Air là hãng hàng không tư nhân giá rẻ đầu tiên của Việt Nam được cấp phép hoạt động từ năm 2007. Trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, Vietjet Air ngày càng khẳng định vị thế của mình. Hãng không chỉ vận chuyển hàng không mà còn cung cấp các nhu cầu tiêu dùng hàng hoá và dịch vụ cho khách hàng thông qua các ứng dụng công nghệ thương mại điện tử tiên tiến. 

Sở hữu đội bay 78 chiếc bao gồm toàn bộ là các dòng máy bay thế hệ mới A320, A321 với công nghệ tiết kiệm nhiên liệu hơn, phát thải khí thải ít hơn trong khi đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn cao nhất, Vietjet tự hào là một trong những hãng hàng không có đội tàu bay mới, tuổi bình quân 2-3 năm, mới nhất trong khu vực và thế giới.

Hiện nay Vietjet đang khai thác mạng đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và hơn 30 điểm đến trong khu vực tới Thái Lan, Singapore, Malaysia, Myanmar, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Công, khai thác đội tàu bay hiện đại A320 và A321 với độ tuổi bình quân là 3.3 năm. Vietjet là thành viên chính thức của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) với Chứng nhận An toàn khai thác IOSA. Văn hoá An toàn là một phần quan trọng trong văn hoá doanh nghiệp Vietjet, được quán triệt từ lãnh đạo đến mỗi nhân viên trên toàn hệ thống.

Tổng hợp các quy định về hành lý của Vietjet Air 2

Quy định về hành lý của Vietjet Air

Quy định về Hành lý xách tay:

Theo quy định của hãng hàng không Vietjet Air, mỗi hành khách (ngoại trừ em bé dưới 2 tuổi) sẽ được phép xách tay lên máy bay 1 kiện hành lý chính và 1 kiện hành lý nhỏ, sao cho tổng trọng lượng tối đa của hai kiện là 7kg. 

Cụ thể kích thước được quy định như sau:

– Đối với kiện hành lý xách tay chính: Kích thước 3 chiều không vượt quá 56cm x 36cm x 23cm.

– Đối với kiện hành lý xách tay nhỏ, có thể là một trong các túi sau:

Túi xách, ví, tạp chí, máy ảnh, túi đựng thức ăn cho bé, túi mua hàng tại sân bay: Kích thước 3 chiều không quá 30cm x 20cm x 10cm.

Túi đựng áo khoác: Kích thước tối đa không vượt quá 114cm x 60cm x 11cm.

Túi đựng máy tính xách tay: Kích thước tối đa không vượt quá 40cm x 30cm x 10cm.

Hành lý xách tay phải được dán nhãn hành lý xách tay của Vietjet. Quý Hành Khách vui lòng liên hệ nhân viên Vietjet để dán nhãn cho hành lý xách tay theo quy định của hãng tại quầy Check-in. Tất cả hành lý xách tay không dán “nhãn hành lý xách tay” sẽ bị từ chối mang lên tàu bay.

Chất lỏng, dung dịch là một trong những món hàng được quy định khá chặt chẽ trước đây. Với các chuyến bay Vietjet, hành lý xách tay dạng lỏng, dung dịch được phép mang theo nếu đáp ứng các điều kiện của hãng. 

Những chất lỏng/ dung dịch được phép mang lên máy bay

Tất cả đồ uống, kể cả nước.

Thực phẩm lỏng hoặc nửa lỏng, ví dụ như súp, mứt, mật ong và siro.

Các loại mỹ phẩm có nhãn mác rõ ràng và đồ vệ sinh cá nhân.

Sữa, thức ăn dạng lỏng dành cho trẻ sơ sinh. Trong trường hợp này, cần phải có trẻ sơ sinh đi cùng.

Các chất lỏng mua tại các cửa hàng miễn thuế tại sân bay hoặc trên máy bay đã được niêm phong.

Các loại thuốc chữa bệnh có đơn kê của bác sĩ với thông tin trùng với người di chuyển.

Hiện nay, các quy định về chất lỏng được áp dụng có khác đôi chút giữa các chuyến bay nội địa và hành trình bay quốc tế: 

Đối với các chuyến bay nội địa: Các loại chất lỏng sẽ không giới hạn số lượng hay dung tích, chỉ cần đảm bảo kích thước và trọng lượng hành lý yêu cầu.

Đối với các hành trình bay quốc tế: Bạn chỉ được phép mang theo các chai lọ chứa không quá 100ml chất lỏng và tổng dung tích không được vượt quá 1 lít/người trong hành lý xách tay. Như vậy, với các chai lọ có lượng chất lỏng lớn hơn, chúng sẽ phải được đóng gói cẩn thận trong vali và vận chuyển theo hình thức ký gửi.

Ngoài ra, nếu bạn mua các loại đồ uống, rượu, nước hoa, mỹ phẩm… tại các cửa hiệu trong sân bay hoặc các cửa hàng miễn thuế Duty Free thì bạn được phép mang lên máy bay mà không giới hạn dung tích hay số lượng. Dù vậy, hãy đảm bảo đậy kín nắp các món hàng nhé.

Các chai lọ phải đựng trong một túi nhựa trong suốt tối đa 80cm và được dán kín để tránh đổ, vỡ. Lưu ý là nhân viên sân bay có thể mở túi bóng để kiểm tra dung dịch bên trong, nếu chất lỏng không đủ điều kiện, hành lý của bạn có thể bị từ chối mang lên máy bay.

Lưu ý:

Hành lý xách tay phải đảm bảo để vừa vào dưới chỗ ngồi trước mặt hành khách hoặc vào ngăn hành lý trong khoang hành lý. 

Trường hợp các kiện hành lý được xác định là vượt quá trọng lượng hoặc kích thước quy định sẽ phải chuyển qua dạng hành lý ký gửi hoặc Vietjet Air sẽ từ chối vận chuyển. 

Ngoài ra, các nhạc cụ vượt quá kích thước quy định của hành lý xách tay nhưng có trọng lượng dưới 75kg có thể được phép mang lên khoang hành khách với điều kiện quý khách mua thêm chỗ ngồi riêng cho nhạc cụ và đã thanh toán cước vận chuyển thích hợp.

Quy định về Hành lý ký gửi

Hãng Vietjet Air quy định về kích thước hành lý ký gửi như sau:

Trọng lượng Hành lý ký gửi tiêu chuẩn không quá 32kg/ 1 kiện

Kích thước không quá: 119cm x 119cm x 81cm

Hành khách cần đăng ký trả trước dịch vụ Hành lý ký gửi tại Website, Phòng vé, Đại lý và Trung Tâm phục vụ khách hàng của Vietjet. Phí dịch vụ Hành lý ký gửi sẽ cao hơn khi mua tại sân bay.

Dịch vụ chỉ áp dụng trên chuyến bay Vietjet (VJ)

Trọng lượng Hành lý ký gửi quá khổ không quá 32 kg/ 1 kiện

Kích thước không quá : 200cm x 119cm x 81 cm

Gói Hành lý ký gửi quá khổ được mua trước đã gồm phí Hành lý ký gửi và phí dịch vụ xử lý Hành lý quá khổ.

Hành khách cần đăng ký mua trước Gói Hành lý quá khổ tại Website, Phòng vé, Đại lý và Trung Tâm phục vụ khách hàng của Vietjet.

(*) Lưu ý:

Hành khách đặt mua trước gói Hành lý quá khổ được ký gửi hành lý tương ứng trọng lượng gói đã mua, trong đó bao gồm 1 kiện quá khổ/ khách/chặng bay.

Hành khách vẫn có thể ký gửi thêm hành lý tiêu chuẩn trong trường hợp gói hành lý quá khổ đã mua còn dư trọng lượng sau khi ký gửi kiện hành lý quá khổ.

(Ví dụ: Quý khách đặt mua gói Hành lý quá khổ 30kg, trong đó Quý khách có thể gửi 1 kiện quá khổ 25kg + 1 gói hành lý tiêu chuẩn 5kg).

Từ kiện Hành lý quá khổ thứ 2 phát sinh, Quý khách sẽ phải mua bổ sung dịch vụ tại sân bay, và tuân theo quy định 2 kiện quá khổ/ khách/chặng bay. Tuy nhiên việc phục vụ có thể được điều chỉnh cho phù hợp theo thực tế khai thác tại sân bay.

Hành khách đã mua gói Hành lý ký gửi tiêu chuẩn vẫn có thể thay đổi thành Hành lý quá khổ trước 3 tiếng so với giờ bay khởi hành dự kiến bằng cách liên hệ các kênh bán để yêu cầu. Phí dịch vụ Hành lý quá khổ sẽ cao hơn khi mua tại sân bay.

Những vật dụng không được phép mang lên máy bay

- Các vật phẩm không được chấp nhận dưới dạng Hành lý ký gửi hoặc vận chuyển trong hành lý, chúng tôi có quyền từ chối vận chuyển hành lý hoặc vật phẩm trong hành lý như sau:

Các vật phẩm không được đóng gói đúng quy cách, không đủ điều kiện vận chuyển an toàn với sự chăm sóc và xử lý thông thường.

Các vật phẩm có thể gây nguy hại cho tàu bay hoặc người hoặc tài sản trên tàu bay, như các loại vật phẩm quy định trong các quy định về Hàng hóa Nguy hiểm của tổ chức hàng không thế giới (ICAO) và Hiệp hội vận tải hàng không thế giới (IATA) và trong Điều lệ vận chuyển và Các điều khoản hợp đồng của chúng tôi.

Các vật phẩm bị cấm theo quy định của luật áp dụng, quy định hoặc lệnh của bất kỳ bang hay quốc gia nào nơi bay đến, bay đi và bay qua.

Các vật phẩm theo nhận định của chúng tôi là không thích hợp cho việc vận chuyển do trọng lượng, hình dáng, kích thước hoặc tính chất của chúng.

Các vật phẩm dễ vỡ hoặc dễ hỏng.

Động vật sống hoặc chết.

Hài cốt hoặc động vật.

Hải sản tươi sống hoặc đông lạnh hoặc các loại thịt, với điều kiện các vật phẩm này có thể vận chuyển dưới dạng hành lý xách tay nếu chúng tôi chấp thuận rằng chúng đã được đóng gói đúng quy cách. Chỉ những thùng xốp và/hoặc thùng giữ lạnh chứa đựng thực phẩm khô/không bị hư hỏng có thể được phép làm thủ tục sau khi các cơ quan chức năng đã kiểm tra nội dung bên trong. Nếu Hành khách từ chối việc kiểm tra, thì chúng tôi có quyền từ chối vận chuyển Hành lý.

Súng và đạn dược.

Chất nổ, khí gas dễ cháy hoặc không cháy (như bình xịt phun sơn, khí butan, gas nạp hộp quẹt), khí làm lạnh (như bình dưỡng khí dưới nước, nitơ lỏng), chất lỏng dễ cháy (như sơn, chất pha loãng, dung môi); chất rắn dễ cháy (như diêm, bật lửa); hợp chất oxy hữu cơ (như nhựa cây); chất độc, chất lây nhiễm (như virut, vi khuẩn); chất phóng xạ (như Ra-đi); chất ăn mòn (như axit, kiềm, thủy ngân, nhiệt kế), chất có từ tính, vật liệu oxy hóa (như chất tẩy trắng).

Vũ khí như súng, kiếm, dao cổ và các vật phẩm tương tự, với điều kiện các vật phẩm đó có thể được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi hoàn toàn theo quyết định của chúng tôi vì những lý do rất đặc biệt. Những thứ này không được phép mang lên máy bay vì bất kỳ lý do gì.

Các hành lý xách tay bị hạn chế

Đối với các loại hành lý xách tay bị hạn chế, nếu đáp ứng đúng quy cách vận chuyển bạn có thể mang theo lên máy bay. Nếu là thi hài, tro cốt phải có hộp chứa kín khí, chắc chắn và đi kèm là giấy chứng tử, kiểm dịch y tế. 

Còn đối với các thực phẩm có mùi, thực phẩm tươi sống/ đông lạnh, bạn được phép mang chúng theo cùng nếu đáp ứng yêu cầu tách múi, đóng hộp và dán băng keo kín miệng. Đảm bảo không thoát mùi ra ngoài ảnh hưởng đến hành khách xung quanh.

Ngoài ra, nếu mang rượu hoặc thức uống có cồn, hãy lưu ý về nồng độ cồn trong sản phẩm. Bạn chỉ có thể mang tối đa 5 lít/người với sản phẩm có nồng độ cồn trong khoảng 24% – 70% và không được phép mang lên máy bay nếu cồn vượt quá nồng độ >70%. 

Nước khoáng được phép mang lên máy bay với điều kiện mua trực tiếp tại sân bay sau khi đã qua kiểm tra soi chiếu hành lý vì các hàng hóa bán trong sân bay đã được kiểm tra và đảm bảo yêu cầu.

Sữa tắm, dầu gội sẽ không được phép mang lên máy bay nếu quá 100ml. Bạn nên để ở dạng gói. Hoặc nếu không có thể chia nhỏ ra các chai, lọ dưới 100ml và tổng các chai này không quá 1 lít.

Tổng hợp các quy định về hành lý của Vietjet Air 3

Những vật dụng bị cấm và hạn chế mang lên máy bay của Vietjet Air

Hy vọng những thông tin về quy định hành lý của Vietjet Air trên đây sẽ giúp bạn có một hành trình thuận lợi cùng với sự chuẩn bị chu đáo nhất, đảm bảo cho các chuyến bay sắp tới được khởi hành suôn sẻ

Tác giả: Trần Trọng Minh Hiếu

Top 10 bài viết lượt xem nhiều nhất

Hỗ trợ trực tuyến