Singapore dù không có diện tích quá rộng lớn nhưng cũng có nền văn hóa ẩm thực tương đối phát triển. Một trong số những món ăn tại Singapore có sức lan tỏa đến các tín đồ du lịch quốc tế chính là Bak Kut Teh. Vậy món ăn này có gì mà lại gây chú ý đến thế, hãy cùng MIA.vn khám phá những nét đặc sắc nhất của Bak Kut Teh.
1 Giới thiệu sơ nét về món Bak Kut Teh Singapore
Bak Kut Teh còn được biết đến với tên gọi là trà xương sườn hay trà xương Bak Kut Teh. Đây không chỉ là một món ăn bổ dưỡng mà còn mang hương vị thơm ngon, đặc sắc nên rất được ưa chuộng tại Đảo quốc Sư Tử.
Dù gọi là trà nhưng thực chất Bak Kut Teh lại là một món canh. Tất cả nguyên liệu của món canh bao gồm sườn heo, nước sốt cùng thảo mộc và gia vị được nêm nếm một cách hòa quyện tạo nên món súp đậm đà. Món ăn này có mùi thơm dịu và vị ngọt thanh. Bạn có thể dùng kèm với cơm trắng hoặc bún, quẩy và rau xanh. Chúng thường được ăn vào bữa sáng hoặc bữa tối của người Singapore.
2 Nguyên liệu và cách chế biến nên món Bak Kut Teh
2.1 Nguyên liệu nấu món Bak Kut Teh
Để tạo nên được một món trà xương sườn chuẩn vị, bạn cần có những nguyên liệu quen thuộc như sau:
- Thịt heo: Bạn có thể sử dụng ức heo, đùi heo hoặc cổ heo
- Tỏi
- Hành tím
- Hành trắng
- Đinh hương
- Vỏ quế
- Bột ngọt
- Dầu mè
- Nước tương
- Đường
- Dầu ăn
- Tiêu
- Rau thơm
- Trứng cút (tùy chọn )
Đây hầu như là các nguyên liệu khá dễ tìm thấy tại các khu chợ truyền thống, Bạn có thể tự tay mua những nguyên vật liệu như trên và chế biến nên món Bak Kut Teh theo mùi vị yêu thích của mình nhé!
2.2 Cách chế biến món Bak Kut Teh
Để chế biến được món Bak Kut Teh, bạn cần phải thực hiện theo các công đoạn sau:
- Sườn heo xé miếng vừa ăn, rửa sạch với muối
- Cho sườn heo vào nồi lớn, đổ nước vừa đủ và đun sôi. Nhớ vớt bọt cho đến khi nồi nước dùng trong hẳn.
- Thêm các gia vị vào nồi và khuấy đều. Bạn có thể mua sẵn gói gia vị Bak Kut Teh để nêm cho tiện.
- Đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa, đậy nắp và chờ khoảng 30 phút cho sườn heo chín mềm và thấm đều gia vị.
- Bạn có thể đập thêm trứng vào nồi. Đậy nắp và đun thêm khoảng 5-10 phút nữa.
- Khi nồi nước dùng sôi lại, hãy cho rau mùi vào và nêm nếm các gia vị ớt nếu bạn thích.
Món Bak Kut Teh sau khi chế biến xong sẽ có mùi thơm khá đặc trưng. Lúc này, thịt sườn trong nồi cũng đã chín mềm, bạn có thể thưởng thức chúng với cơm trắng hoặc bánh mì nướng cho đúng điệu.
3 Các địa điểm bán Bak Kut Teh ngon ở Singapore
Nếu có dịp du lịch đến Singapore và muốn tìm đến thưởng thức món ăn đặc sắc này, bạn có thể tìm đến các địa chỉ sau để tận hưởng nhé!
3.1 Founder Bak Kut Teh
Địa chỉ: 347 đường Balestier
Giờ mở cửa: 12h - 14h30 và 18h - 2h30 sáng (Thứ Ba đóng cửa)
Founder Bak Kut Teh là nhà hàng chuyên món ăn này nổi tiếng nhất con phố Balestier. Điểm nổi bật của quán ăn này là bán khá khuya, bạn có thể tìm đến để thỏa mãn sở thích ăn đêm của bản thân.
Founder Bak Kut Teh là nhà hàng chuyên món ăn này nổi tiếng nhất con phố Balestier
3.2 Ya Hua Bak Kut Teh
Địa chỉ: 7 đường Keppel, #01-05/07 Khu phức hợp PSA Tanjong Pagar
Giờ mở cửa: 7h - 3h sáng (Thứ Ba - Thứ Bảy) hoặc 7h - 1h sáng (Chủ Nhật), riêng Thứ Hai đóng cửa
Đây là một cửa hàng ăn khuya đông đúc được giới trẻ Singapore lựa chọn khi thưởng thức món Bak Kut Teh. Quán nằm dưới tần trệt của một khu dân cư nên khá đông, thường chật kín trong giờ hoạt động. Bù lại, hương vị Bak Kut Teh đậm đà, không quá ngầy kèm sườn heo mềm là đặc trưng níu giữ các tín đồ ẩm thực của quán ăn này.
Ya Hua là một cửa hàng ăn khuya đông đúc được giới trẻ Singapore lựa chọn khi thưởng thức món Bak Kut Teh
3.3 Song Fa Bak Kut Teh
Địa chỉ: 17 đường New Bridge
Giờ mở cửa: 7h - 21h30 (Thứ Hai đóng cửa)
Đây là một địa chỉ bán Bak Kut Tek được các tín đồ du lịch công nhận rộng rãi bởi vị trí đắc địa và giá cả hợp lý. Chỉ với khoảng 10 Đô Singapore, bạn có thể có một bữa ăn thoải mái tại Song Fa. Đặc biệt, khi đến đây bạn nên thưởng thức các loại trà thơm lừng được tuyển chọn từ vùng đất Trung Hoa xa xôi.
Song Fa là một địa chỉ bán Bak Kut Tek được các tín đồ du lịch công nhận
3.4 Leong Kee Bak Kut Teh
Địa chỉ: 321 đường Geylang
Giờ mở cửa: 11h - 1h sáng hôm sau
Món Bak Kut Teh tại Leong Kee có hương vị thảo mộc đặc trưng và hơi đặc. Điểm đặc sắc tại quán ăn này là Bak Kut Teh được phục vụ trong nồi đất. Tại đây còn có phục vụ thêm thịt cừu và gà cho những thực khách kiêng ăn thịt heo.
Món Bak Kut Teh tại Leong Kee có hương vị thảo mộc đặc trưng và hơi đặc
3.5 Ng Ah Sio Bak Kut Teh
Địa ch: 208 đường Rangoon, Hong Building
Giờ mở cửa: 11h -21h hàng ngày
Đây là một cửa hàng Bak Kut Teh được thành lập từ những năm 1950. Nhà hàng này nổi bật với món Bak Kut Teh có nước súp đậm đà, cay nồng. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức trà Kungfu với hương vị đặc biệt tại món ăn này.
Ng Ah Sio là một cửa hàng Bak Kut Teh được thành lập từ những năm 1950
Các quán ăn này đều sở hữu thực đơn đa dạng cùng nhiều loại thịt và gia vị khác nhau mà bạn nên thử qua. Đa phần các hàng quán này đều có mặt tại trung tâm của Singapore nên bạn hoàn toàn thuận tiện trong việc di chuyển và tìm đường đến các địa chỉ này.
Xem thêm: 9 quán cháo ếch Singapore hấp dẫn thu hút tín đồ sành ăn
Có thể nói, Bak Kut Teh là một nét đặc biệt trong truyền thống ẩm thực của người dân Singapore. Ngoài Bak Kut Teh, bạn có thể tìm hiểu thêm một vài món ăn ngon mà chúng mình đã tổng hợp lại trong Cẩm nang du lịch MIA.vn nhé!