Gia Lai là một vùng đất nổi tiếng bởi nền văn hóa đậm đà bản sắc các dân tộc ít người. Nơi đây có nhiều món ăn ngon phảng phất  nét ẩm thực đất như lá mì xào cà đắng, gà nướng cơm lam Pleiku. Bên cạnh đó, nơi đây cũng có những món ăn tưởng chừng là quen thuộc với người dân đồng bằng nhưng lại mang một phong vị vô cùng đặc sắc, đậm chất miền núi khi nếm qua. Một trong những món ăn đặc biệt ấy mà MIA.vn muốn giới thiệu đến bạn chính là Bánh canh Gia Lai, món ăn độc đáo của nền ẩm thực phố núi. 

Giống như món Gà nướng cơm lam Pleiku, bánh canh cũng có nhiều phiên bản. Mỗi một vùng miền mang lại dư vị riêng mà không địa phương nào có thể trùng lặp với nhau. Các loại bánh canh nổi tiếng có thể kể đến như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh chả cá Nha Trang hay bánh canh hẹ Phú Yên. Mỗi món đều có dư vị riêng đặc sắc dù nguyên liệu để tạo thành không khác nhau là mấy. Hôm nay MIA.vn sẽ giới thiệu thêm đến bạn một món bánh canh cũng tương tự những đặc sản ấy. Chính là món Bánh canh Gia Lai. 

Bánh canh Gia Lai dù đơn giản, mộc mạc nhưng lại làm dậy nên hương vị đại ngàn của phố núi Pleiku. Tô bánh canh khi được nấu chín và mang ra dùng sẽ có một màu sắc hài hòa giữa các nguyên liệu trong tô. Nước dùng ngon là nước có màu vàng ươm đẹp mắt. Hương vị của tô bánh canh lúc này càng trở nên độc đáo hơn. Đó chính là sự tổng hợp của các hương vị được cho vào nồi bánh canh. Lúc này, vị giác cũng như khứu giác của người thưởng thức mới thực sự bùng nổ vì độ thơm ngon và tròn vị của món ăn đặc biệt này. 

Bánh canh Gia Lai, món ăn khác biệt của ẩm thực phố núi 2

Nước lèo của bánh canh Gia Lai sẽ có màu vàng ươm, kích thích vị giác người dùng. Ảnh: @ngocanhnguyen

Theo Cẩm nang du lịch Gia Lai, sợi bánh canh nơi đây có thể được làm từ bột lọc hay bột gạo đều được. Tuy nhiên, nếu được làm từ bột lọc, sợi bánh sẽ có độ trắng, dai và dẻo hơn so với bánh canh bột gạo. Điều này xảy ra bởi bột lọc được tạo thành từ khoai mì, chính vì thế, sợi bột lọc dù có nấu chín cũng không gặp phải tình trạng nhũn như các loại bột khác. Và cũng vì lý do đó, sợi bột lọc được người dân Gia Lai chuộng hơn trong việc nấu bánh canh.

Xem thêm: Thưởng thức phở Ngọc Sơn nức tiếng ở Gia Lai

Giống như những món bánh canh khác, bánh canh Gia Lai được nấu bởi những nguyên liệu khá căn bản như xương hầm, chả cá, giò heo hay tôm. Nhưng có lẽ do cách nấu khác biệt, nên bánh canh Gia Lai cũng có vẻ lạ vị hơn so với các món bánh canh đến từ vùng miền khác. 

Bánh canh Gia Lai, món ăn khác biệt của ẩm thực phố núi 3

Bánh canh Gia Lai có hương vị đặc biệt bởi sự kết hợp nguyên liệu độc đáo

Ngoài việc ưa chuộng dùng sợi bột lọc, bánh canh Gia Lai còn có điểm khác biệt là màu sắc của nước dùng khá đặc trưng. Nước dùng của bánh canh Gia Lai phải có màu vàng tự nhiên. Xương phải được hầm thật kỹ trong nồi nước dùng, sau đó loại bỏ những váng mỡ để lấy phần nước trong. Sau khi lọc xong, người nấu sẽ cho thêm các nguyên liệu như tôm, thịt, chả cá, giò heo, trứng cút và bột ớt để tạo màu. Bột ớt chính là yếu tố quyết định đến độ đặc biệt của hương vị bánh canh, thích hợp dùng trong những ngày mùa đông với tiết trời hơi se lạnh. 

Ngoài ra, khi thưởng thức bánh canh Gia Lai, người ta thường dùng kèm với các loại rau sống có mùi khá nhẹ như cải con, rau thơm và một chút giá. Bánh canh được phục vụ phải đi kèm một chén nước chấm ớt hơi cay nhẹ. Tô bánh canh sẽ được trang trí thêm với tiêu và những sợi ngò được thái nhuyễn.Dù các nguyên liệu có điểm tương đồng, nhưng chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thú vị khi được thưởng thức món ăn đặc biệt này. 

Bánh canh Gia Lai, món ăn khác biệt của ẩm thực phố núi 4

Ngày nay, nguyên liệu được cho vào tô bánh canh ngày càng đa dạng, có thể dùng càng cua, chả lụa hay nấm rơm để làm cho món ăn hấp dẫn hơn

Có thể nói, bánh canh Gia Lai là một món đặc sản mà bạn nên trải nghiệm khi đến với vùng đất này. Nếu có dịp check-in Gia Lai, hãy ghé qua một quán bánh canh và thưởng thức món ăn đậm đà hương vị này bạn nhé!